Các Giám mục Giáo tỉnh Reims đi bộ cầu nguyện cho các ơn gọi

Các Giám mục Giáo tỉnh Reims đi bộ cầu nguyện cho các ơn gọi

Các Giám mục Giáo tỉnh Reims đi bộ cầu nguyện cho các ơn gọi

Các ngài đi bộ, trên những con đường của giáo phận của mình. Từ ngày 29 tháng Tư đến ngày 4 tháng Năm, bảy Giám mục của giáo tỉnh Reims đã tổ chức “Cuộc tuần hành vì các ơnn gọi” để cầu nguyện cho ơn gọi tu sĩ và linh mục. Tại các giáo phận Reims, Beauvais, Langres, Soissons, Amiens, Châlons và Troyes, các Giám mục đã đồng loạt đi bộ suốt tuần, và mời các tín hữu nào muốn tham gia cùng các ngài.

Sáng kiến chưa từng có này là một phần trong mong muốn của các Giám mục nhằm đánh dấu dịp huy động về vấn đề ơn gọi tu trì, vốn đang suy giảm trên khắp nước Pháp. Bénédicte Cousin, người đứng đầu truyền thông của giáo phận Reims, giải thích: “Đối với mỗi giáo phận, đây gần như là sự kiện trong năm”. “Đó là việc huy động các tín hữu và các phong trào để mỗi người lấy làm của mình vấn đề này.”

Tại Reims, Đức Cha Éric de Moulins-Beaufort đã đi khắp tỉnh từ biên giới Bỉ đến Reims, dừng lại ở đan viện Cát Minh Fontaine Olive, ở thánh đường Đức Bà Neuvizy, hoặc thậm chí ở đan viện các nữ tu Clara ở Cormontreuil. Sáng kiến này đã huy động, trong mỗi giáo phận, các ban khác nhau cũng như các giáo xứ. Bénédicte Cousin nói tiếp : “Đây cũng là cơ hội để các Giám mục gặp gỡ các tín hữu trong giáo phận của họ”.

Hy vọng có các ơn gọi linh mục và tu sĩ

Sáng ngày 2 tháng Năm, có 70 người khởi hành từ Hermonville, ngôi làng có 1400 người ở Marne. Nhờ cuộc tuần hành này, Đức Cha Éric de Moulins-Beaufort, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Pháp, hy vọng sẽ làm cho việc cầu nguyện cho các ơn gọi linh mục và tu sĩ trở nên hữu hình, nhưng cũng “tìm thấy động lực mong đợi về các ơn gọi và mong muốn có được các ơn gọi”. Ngài nhớ lại: “Sau cuộc khủng hoảng về các vụ lạm dụng vốn đã tấn công chúng tôi khá nặng nề vào tháng 10 năm 2021, chúng tôi cũng cần lấy lại một niềm tin nào đó và niềm vui rằng có các linh mục.

Marie-Laure cũng thầm nuôi hy vọng này. Người bà này tin chắc rằng “không có gì đẹp hơn việc được làm linh mục và dâng mình Chúa trong sự hiệp thông”. Giữa những cây nho vùng Champagne rung rinh trong gió, bà cụ bảy mươi tuổi này cho biết bà “đã nói rất nhiều về Chúa Giêsu với các con của mình”, nhưng cũng đưa con gái của mình đến dòng nữ Biển Đức để cô “được tiếp xúc với thế giới này”. Đối với các cháu của mình, bà không ngại đặt câu hỏi một cách rõ ràng: “Cháu không muốn trở thành linh mục sao?” Qua lời cầu nguyện, một người trong số họ đã nghe được tiếng gọi.

Ngày giáo tỉnh ở Reims

Những người đi tuần hành được mời hội ngộ vào thứ Bảy ngày 4 tháng Năm tại Reims với bảy Giám mục để dự ngày cầu nguyện cho các ơn gọi cấp giáo tỉnh. Họ đã đến nhà thờ chính tòa, sau đó kết thúc ngày này với thánh lễ tại vương cung thánh đường Saint-Remi, sau một buổi chiều lễ hội được nhấn mạnh bởi các cuộc hội thảo, các hoạt động dành cho trẻ em, giới trẻ và người lớn nhưng cũng có chầu thánh thể và ca ngợi.

Nếu sáng kiến này tập trung vào vấn đề ơn gọi linh mục và tu sĩ, thì ơn gọi của mọi tín hữu sẽ không bị lãng quên. Bénédicte Cousin giải thích: “Ngoài ra, chúng tôi mời mỗi người cũng tự hỏi về ơn gọi của mình”. Trên thực tế, một số buổi hội thảo được dành cho việc suy tư này trong ngày thứ Bảy, xoay quanh các chủ đề như “Hãy trở thành những gì bạn là”, dành cho giới trẻ, “Sự độc thân vì Nước Trời, dấu hiệu ngôn sứ trong thế giới ngày nay? ”, hoặc “Lao động có phải là một ơn gọi không? “.

Ở Pháp, số lượng thụ phong linh mục giảm sút bắt đầu vào cuối Thế chiến thứ hai. Từ năm 1945 đến năm 1949, có 1.389 linh mục giáo phận được thụ phong ở Pháp. Từ năm 1950 đến năm 1954 chỉ có 946, rồi 700 trong 5 năm tiếp theo. Năm ngoái, 88 linh mục giáo phận đã nhận sứ mạng linh mục tại quốc gia này.

Tý Linh

Chuyển ngữ từ: la-croix.com

Nguồn: xuanbichvietnam.net

Top