Bí tích dành cho người sống
TGPSG - “Bí tích Xức dầu Bệnh nhân không phải là Bí tích dành cho người chết mà là Bí tích dành cho người sống” là điều cha phó Giuse Martino muốn nhắn nhủ cộng đoàn khi dâng Thánh lễ Ngày Quốc tế Bệnh nhân lúc 15g thứ Ba ngày 11-2-2025, tại nhà thờ Thị Nghè.
Trước đó, vào lúc 14g30, ba cha nhà xứ đã cử hành Bí tích Xức Dầu Bệnh Nhân cho các bệnh nhân và người lớn tuổi trong giáo xứ.
Bí tích Xức Dầu Bệnh Nhân là gì?
Ngày xưa là một nghi thức cụ thể dành cho người bệnh. Sau Công đồng Vatican II, Giáo Hội cử hành Bí tích Xức Dầu Bệnh Nhân theo một cách tương tự
Khi bị bệnh nghiêm trọng, có thể xin lãnh nhận Bí tích Xức Dầu Bệnh Nhân. Nếu người bệnh khỏi rồi mà lại bị một căn bệnh nguy hiểm khác, họ có thể lãnh nhận lại Bí tích này. Khi thấy bệnh trở nặng, Hội Thánh khuyên nên cho bệnh nhân lãnh nhận bí tích này ngay khi người đó vẫn còn tỉnh táo để họ có thể tham dự đầy đủ hơn vào các diễn tiến của Bí tích.
Bí tích này có thể lãnh nhận nhiều lần, mang lại nhiều ơn ích:
Chữa lành thân xác
Bí tích Xức Dầu Bệnh Nhân không phải là Bí tích dành cho người chết mà là Bí tích dành cho người sống. Một số bệnh nhân được ơn chữa lành thân xác sau khi lãnh nhận Bí tích Xức Dầu Bệnh Nhân.
Tăng thêm sức mạnh
Bí tích Xức Dầu Bệnh Nhân ban thêm sức mạnh cho chúng ta trên đường về với Chúa. Người bệnh nhận được ơn thêm sức để hiệp nhất chính mình với cuộc khổ nạn của Chúa Kitô, chuẩn bị đối mặt với trận chiến cuối cùng trước khi tiến bước về Nhà Cha.
Giúp cân bằng thể lý và tâm lý
Không phải ai cũng có cũng có thể giữ cân bằng thể lý trong thời buổi mà không khí và thức ăn không trong lành. Ngay cả tâm lý cũng có những giai đoạn khủng hoảng tâm linh. Không ai có được sự cân bằng hoàn hảo.
Bệnh tật giúp chúng ta nhận ra điều gì?
Bệnh tật là dịp dạy chúng ta sự kiên nhẫn, lòng biết ơn, sự khiêm nhường, biết nỗ lực tiến bước trên đường nên thánh. Bệnh nhân có thể kết hợp với sự thương khó để cầu cho người thân đang trong tình trạng tội lỗi.
Tất cả đau khổ đều có ý nghĩa khi chúng ta biết đón nhận và tận dụng thành dịp nên thánh, để tất cả những khổ đau không trở nên vô ích. Những đau khổ trong thân xác giúp chúng ta rút ngắn thời gian trong luyện ngục sau khi chết.
Cha Giuse Martino đúc kết: “Hãy cầu nguyện cho người khác và làm việc đền tội, vì khi chết rồi chúng ta không còn lập công được nữa.
Trong Năm Thánh này, chúng ta hãy siêng năng lần chuỗi để lãnh nhận ơn toàn xá. Khi chúng ta xưng tội, tội được tha mà hình phạt vẫn còn. Khi lãnh ơn toàn xá, chúng ta được tha cả tội và hình phạt.
Xin Chúa qua lời chuyển cầu của Đức Mẹ chữa lành cho chúng ta.”
Bài & Ảnh: Tóc Ngắn (TGPSG)
bài liên quan mới nhất

- Giới Trẻ giáo xứ Thạch Đà tĩnh tâm Mùa Chay 2025
-
Giáo xứ Thánh Jeanne d'Arc mừng bổn mạng Linh mục chánh xứ -
Thánh Giuse - người hành hương của hy vọng -
Thánh Giuse, mẫu gương vâng phục và thực thi Thánh ý Chúa -
Thánh lễ kính Thánh cả Giuse, kỷ niệm 70 năm thành lập giáo xứ Thánh Khang -
Giáo xứ Bùi Phát: Mừng kính Thánh Giuse bạn trăm năm Đức Trinh Nữ Maria 2025 -
Giáo xứ Gia Định mừng trọng thể lễ Thánh Giuse - 2025 -
70 năm thành lập giáo xứ Thánh Giuse - Gò Vấp -
Giáo xứ Nhân Hòa hành hương Năm Thánh 2025 -
Lễ kính Thánh Giuse tại giáo xứ Nam Thái
bài liên quan đọc nhiều

- Giáo xứ Nhân Hòa: Gia đình Phạt Tạ Thánh Tâm mừng bổn mạng
-
Giáo xứ Tân Việt: Bổn mạng Ban Lễ Sinh -
Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp: Thánh lễ kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp - Bổn mạng giáo xứ -
Giáo xứ Đông Quang: Lễ sinh mừng Bổn mạng - 2023 -
Giáo xứ Tân Thành - TSN: Mừng lễ Đức Maria Hồn Xác Lên Trời - 2023 -
Giáo xứ Thị Nghè: Lãnh nhận Hồng ân Chúa Thánh Thần -
Giáo xứ Gia Định: Thánh lễ Tạ ơn 28 năm hồng ân của Linh mục Chánh xứ -
Giáo xứ Hoàng Mai: Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Lộ Đức 2023 -
Giáo xứ Thăng Long: Niềm vui ơn Chúa Thánh Thần - 2023 -
Giáo xứ Bắc Dũng: Bữa cơm của Chúa