Ban Mục vụ Thánh nhạc TGP TPHCM : Đêm Thánh nhạc “Thiên Chúa của tôi”

Ban Mục vụ Thánh nhạc TGP TPHCM : Đêm Thánh nhạc “Thiên Chúa của tôi”

WGPSG --  Nếu bạn muốn có Đức tin, bạn hãy quỳ gối xuống và cầu nguyện” (Triết gia Pascal).

Bước vào Năm Đức Tin (11.10.2012 - 24.11.2013), Giáo hội mời gọi mọi thành phần Dân Chúa học hỏi và sống đức tin bằng tinh thần cầu nguyện và hy sinh.  Trong tâm tình đó, nhân dịp ra mắt tập thánh ca “Thiên Chúa của tôi” của nhạc sĩ Đặng Đình Khoa, vào lúc 19g00 ngày 15.10.2012, tại Hội trường GB Phạm Minh Mẫn, Trung tâm Mục vụ TGP TPHCM, Ban Mục vụ Thánh nhạc TGP TPHCM đã tổ chức đêm nhạc thánh ca, giới thiệu tác giả và tác phẩm với chủ đề: “Thiên Chúa của tôi”.

Đây là đêm cầu nguyện bằng thánh ca đầu tiên của Năm Đức Tin, như lời giới thiệu của Cha Giuse Tiến Lộc: “Tối hôm nay, không phải chúng ta đến đây với tư cách là khán giả đi thưởng thức thánh ca mà là chúng ta cầu nguyện. Cầu nguyện với các ca sĩ, cầu nguyện với tác giả Đặng Đình Khoa, để chúng ta dâng lên Chúa lời tuyên xưng Đức tin”.

Tham dự chương trình có khoảng 500 người ngồi chật kín hội trường, trong số đó, đa phần là các bạn trẻ đến từ các giáo xứ trong TGP, cùng quý cha và quý tu sĩ. Đặc biệt, có sự góp mặt của các ca sĩ: Đan Quỳnh, Thùy Dương, Hoàng Hiệp, Dzoãn Minh, Đức Hiền, Hoàng Phi, Diệu Hiền, Quang Thái và Xuân Trường đã đến cùng dâng lời ca tiếng hát, giúp cộng đoàn cầu nguyện sốt sắng, như Thánh Augustinô đã nói: “Hát hay bằng hai lần cầu nguyện”.

Khai mạc chương trình, Cha Rôcô Nguyễn Duy, Trưởng ban Mục vụ Thánh nhạc TGP, kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Thánh nhạc thuộc HĐGMVN, đã có lời cảm ơn Đức Hồng y, Đức cha phụ tá đã ưu ái, dành sự quan tâm đặc biệt đối với đêm nhạc thánh ca. Ngài đã tặng hoa cho Nhạc sĩ Đặng Đình Khoa nhân ngày ra mắt tập thánh ca “Thiên Chúa của tôi”.

Đêm thánh ca “Thiên Chúa của tôi” diễn tả 4 ý tưởng chính: Thứ nhất, Thiên Chúa tạo dựng. Thứ hai, Thiên Chúa giáng thế cứu độ loài người. Thứ ba, suy niệm về ơn cứu độ, và cuối cùng, Thiên Chúa yêu thương.

Ca sĩ Đan Quỳnh với ca khúc “Thiên Chúa tạo dựng” đã đưa cộng đoàn tham dự trở về thời kỳ Thiên Chúa tạo thiên lập địa: Vì yêu thương con người, Thiên Chúa đã tạo dựng nên vũ trụ,  muôn loài, muôn vật và con người. Sống trong hạnh phúc của Thiên Chúa, con người vẫn chưa thỏa mãn, muốn ngang hàng với Thiên Chúa nên đã phản bội tình yêu của Ngài. Nhưng, Thiên Chúa không bỏ rơi con người, trái lại, Ngài đã sai Con Một giáng thế để cứu độ con người.

Ca khúc “Mùa đông Bethelem”, Ca sĩ Thùy Dương và Hoàng Hiệp đã khai triển chủ đề Thiên Chúa nhập thể, dẫn đưa cộng đoàn “đến thăm” hang đá Bethelem: “Một đêm Đông giá nơi miền Bê Lê Hem tuyết sương phủ đầy… Rồi Giêsu sinh làm người. Ngôi Hai Con Vua Trời nay nằm trong máng rơm chiên lừa”.  

Phần suy niệm ơn cứu độ được Ca sĩ Thùy Dương tiếp tục với bài “Cúi đầu”. Cúi đầu để nhận lỗi của mình như đứa con hoang đàng trở về với Cha, cúi đầu trước Thiên Chúa tình yêu, cúi đầu như Mẹ Maria trả lời hai tiếng “Xin vâng”. Chúa Giêsu đã vâng lời Chúa Cha, chịu đóng đinh và chịu chết trên thập giá để cứu độ nhân loại. Ca sĩ Dzoãn Minh đã “dẫn” khán giả lên đồi Golgotha với ca khúc “Tưởng niệm Golgotha”.

“Phúc cho ai không thấy mà tin”, nhạc sĩ Đặng Đình Khoa đã tuyên xưng niềm tin vào Thiên Chúa qua bản nhạc “Thiên Chúa của tôi”, được diễn tả qua giọng ca Quang Thái: “Cha tôi đã yêu tôi. Khi tôi chưa là người. Khi tôi còn trong nôi. Khi tôi chưa là tôi. Là chi, Ngài đã cho tôi cả trùng dương vời vợi”.

 Cộng đoàn tiếp tục cảm nghiệm tình yêu của Thiên Chúa qua các ca khúc “Niềm vui của tôi”, “Ước nguyện”, “Nếu Chúa hỏi”, “Xin đừng bỏ con”, với  sự trình bày của các ca sĩ: Đức Hiền, Hoàng Phi, Diệu Hiền và Đan Quỳnh.  

Đêm thánh nhạc đã kết thúc lúc 21g00. Các ca sĩ cùng quý cha, quý tu sĩ nam nữ và toàn thể cộng đoàn tham dự cất cao tiếng hát bài “Xin dùng con theo ý Chúa”:  “Lạy Chúa xin dùng con theo ý riêng Ngài. Nên đôi chân đưa người mù lòa, làm miệng lưỡi cho người bị câm và nên tiếng kêu cho người đang oán than…” 

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top