Việc chọn tông hiệu Giáo hoàng Lêô XIV nêu bật sứ mạng của Giáo hội
TGPSG / Vatican News (9.5.2025) – Ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, mô tả sứ điệp đầu tiên của Đức Giáo hoàng Lêô XIV gửi đến toàn thế giới như một lời mời gọi hòa bình và đối thoại. Ông cũng nhấn mạnh ý nghĩa của tông hiệu ngài chọn, như một sự quy chiếu rõ ràng đến giáo huấn xã hội của Giáo hội trong thời đại hiện nay.
Ngay sau khi công bố vị tân Giáo hoàng, ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, đã phát biểu trước các nhà báo tại một buổi họp báo được tổ chức tại Phòng Báo chí Tòa Thánh.
“Chúng ta đã nghe những lời đầu tiên của Đức Giáo hoàng,” ông Bruni nói, đó là những lời của hòa bình, “không vũ khí và buông vũ khí.”
Ông Bruni ghi nhận rằng Đức Giáo hoàng đã nói đến đối thoại, và phép lành đầu tiên của ngài gợi lại sứ điệp của Đức Giáo hoàng Phanxicô chỉ vài ngày trước đó, vào Chúa nhật Phục sinh: “Thiên Chúa chăm sóc chúng ta, Người yêu thương tất cả anh chị em, và sự dữ sẽ không chiến thắng.”
Khi đề cập đến tông hiệu mà Đức Tân Giáo hoàng đã chọn, ông Bruni xác nhận rằng quyết định lấy tông hiệu Lêô XIV là một sự quy chiếu rõ ràng và có chủ ý đến Đức Giáo hoàng Lêô XIII, tác giả Thông điệp Rerum Novarum ban hành năm 1891 – văn kiện đánh dấu khởi đầu của học thuyết xã hội hiện đại của Giáo hội.
Ông Bruni nói: “Trong bối cảnh này, đó rõ ràng là một sự quy chiếu đến đời sống của người nam và người nữ, đến công việc lao động của họ – ngay cả trong một thời đại được ghi dấu bởi trí tuệ nhân tạo.”
Các sự kiện sắp tới
Đức Tân Giáo hoàng Lêô XIV sẽ cử hành Thánh lễ với Hồng y đoàn vào Thứ Sáu lúc 11:00 (16g00 giờ Việt Nam) tại Nhà nguyện Sistine. Thánh lễ này sẽ được truyền hình trực tiếp.
Vào Chúa nhật, ngày 11.5.2025, ngài sẽ chủ sự kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng lúc 12:00 từ ban công chính giữa Đền thờ Thánh Phêrô.
Tiếp đó, vào Thứ Hai, ngày 12.5.2025 lúc 10:00, Đức Tân Giáo hoàng Lêô XIV sẽ gặp gỡ các chuyên viên truyền thông tại Hội trường Phaolô VI.
____________________
Tâm Bùi (TGPSG) chuyển ngữ
Nguồn: Vatican News
bài liên quan mới nhất
- Vitae Fest Roma 2025 kết hợp âm nhạc và nghệ thuật để cổ võ hòa giải
-
Đức Hồng y Cupich nói về “Dilexi te”: Phụng vụ liên đới với người nghèo -
Công đồng Vatican II tròn 60 năm: Một sức bật mới cho sứ vụ truyền giáo -
Sứ điệp của Đức Thánh cha Lêô XIV nhân dịp Năm thánh các Dân tộc Bản địa, ngày 16/10/2025 -
Số tín hữu Công giáo toàn cầu tăng, nhưng số linh mục và tu sĩ giảm -
Đức Giáo hoàng, chú Cú xanh, và 30.000 XP: Câu chuyện Duolingo tìm thấy một học viên bất ngờ ở Vatican -
Ngày Quốc tế xóa bỏ nghèo đói: Hãy chấm dứt kỳ thị -
Chứng tá của Phêrô To Rot định hình Papua New Guinea -
Caritas Giêrusalem trợ giúp các bà mẹ và trẻ sơ sinh tại Gaza -
Tông huấn Dilexi Te của Đức Thánh Cha Lêô XIV về tình yêu thương người nghèo
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y