Vatican khẳng định không có đe doạ an ninh nào ở CHDC Congo và Nam Sudan, nơi ĐTC sẽ viếng thăm
Trả lời các câu hỏi của các phóng viên liên quan đến tình trạng mất an ninh ở hai quốc gia châu Phi mà Đức Thánh Cha Phanxicô sắp viếng thăm, Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa thánh cho biết “không có mối đe dọa cụ thể nào” ở cả hai quốc gia.
Phát biểu trong cuộc họp báo trước chuyến tông du vào sáng ngày 24/1/2023, ông Matteo Bruni tường thuật chi tiết chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha đến Cộng hòa Dân chủ Congo và Nam Sudan, chuyến thăm mà hồi tháng 7 năm ngoái ngài buộc phải hoãn lại vì lý do sức khỏe. Ông cũng khẳng định chính quyền địa phương đã áp dụng mọi biện pháp an ninh để đảm bảo an toàn cho mọi người.
Đây sẽ là chuyến tông du nước ngoài lần thứ 40 của Đức Thánh Cha và tính cả chuyến viếng thăm này, ngài sẽ viếng thăm được 60 quốc gia.
Theo bước Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II
Đức Thánh Cha đến Congo theo bước chân của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, người đã đến thăm quốc gia này vào năm 1980 và 1985. Ông Bruni cho biết, vào thời đó, nó là một quốc gia rất khác, một thuộc địa cũ của Bỉ có tên là Zaire. Chuyến viếng thăm của Đức Giáo Hoàng người Ba Lan là chuyến tông du đầu tiên của một vị giáo hoàng đến lục địa Châu Phi kể từ chuyến viếng thăm của Thánh Giáo Hoàng Phaolô VI đến Uganda vào năm 1969.
Đức Thánh Cha không lo sợ cho an nguy của bản thân
Giám đốc Phòng Báo chí Tòa thánh giải thích rằng đã có những thay đổi đối với hành trình dự kiến ban đầu của Đức Thánh Cha tại CHDC Congo, nơi ngài dự kiến sẽ đến thăm Goma, ở Bắc Kivu, một khu vực đặc biệt bất ổn. Khi bạo lực tiếp tục xảy ra ở nhiều vùng trong tỉnh này, điểm viếng thăm đó đã bị hủy bỏ.
Ông Bruni nói: “Không phải vì ngài lo sợ cho bản thân ngài mà vì ngài muốn chắc chắn rằng không ai có nguy cơ bị tấn công khi tụ tập để gặp Giáo hoàng hoặc cử hành Thánh lễ với ngài.”
Mong muốn hoà bình cho Nam Sudan
Từ lâu Đức Thánh Cha đã mong muốn đến Nam Sudan với đa số là Kitô hữu nhưng tình hình bất ổn ở nước này đã khiến kế hoạch viếng thăm trở nên phức tạp.
Ông Bruni nhắc lại cuộc tĩnh tâm mà Đức Thánh Cha đã tổ chức tại Vatican cho các nhà lãnh đạo chính quyền và giáo quyền của Nam Sudan vào tháng 4/2019, trong đó ngài đã quỳ gối hôn chân họ và cầu xin họ cho hòa bình một cơ hội và trở thành những người cha xứng đáng của quốc gia.
Một thỏa thuận hòa bình đã được ký kết tại quốc gia trẻ nhất thế giới vào năm 2018, chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 5 năm khiến 400.000 người thiệt mạng. Nhưng xung đột chính trị, nghèo đói, thù hận sắc tộc và biến đổi khí hậu tiếp tục tàn phá những người dân đang khốn khổ vì đói nghèo, bạo lực và quản lý kém.
Nguồn: vaticannews.va/vi
bài liên quan mới nhất

- Một vài chi tiết liên quan đến Mật nghị
-
Các Hồng y thảo luận về tình hình kinh tế tài chính của Tòa Thánh -
Liên Hiệp quốc tưởng nhớ Đức cố Giáo hoàng Phanxicô -
Các Hồng y xin các tín hữu cầu nguyện cho các ngài trong việc chọn Giáo hoàng -
Hồng y đoàn bỏ phiếu vào lúc nào? -
Xác định quyền bầu Giáo hoàng của tất cả các Hồng y cử tri -
Hồng y đoàn thông báo Thánh lễ trước Mật nghị tại Phiên họp Khoáng đại lần thứ sáu -
Mật nghị Hồng y: Ai sẽ bầu chọn Giáo hoàng kế tiếp? -
Tang lễ Đức Thánh cha Phanxicô: Một làn sóng tình cảm thực sự, không chỉ là một sự kiện truyền thông -
Đức Hồng y Reina: Các Hồng y phải chọn một Giáo hoàng có thể hướng dẫn, nâng đỡ thế giới
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y