Uỷ ban Truyền thông Toà Thánh trên đường cải tổ

Uỷ ban Truyền thông Toà Thánh trên đường cải tổ

WHĐ (23.12.2014) – Uỷ ban Truyền thông của Toà Thánh đã kết thúc chuyến viếng thăm các cơ quan truyền thông của Toà Thánh lần thứ ba, và có thể sẽ thảo luận về kết quả của các lần viếng thăm này trong cuộc họp sắp tới của Uỷ ban, dự kiến diễn ra vào tháng Giêng 2015. Uỷ ban đã thực hiện các chuyến viếng thăm đến các cơ quan truyền thông của Toà Thánh, và cũng bắt đầu thu thập các ý kiến và đề nghị của các phóng viên và các cơ quan thông tin Công giáo thường đưa tin về Vatican.

Với mong muốn hoàn thiện hệ thống phát hành tin và hợp lý hóa các chi tiêu, các thành viên của Uỷ ban đã viếng thăm “tại chỗ” Phòng Báo chí Toà Thánh vào ngày 17 tháng 12.

Một thành viên của Uỷ ban Truyền thông cho biết: “Uỷ ban đã tỏ ra rất quan tâm tới các nhu cầu của Phòng Báo chí Toà Thánh, và cố gắng tìm xem có thể cải thiện công việc của Phòng Báo chí Toà Thánh như thế nào”.

Vẫn theo thành viên này, “không giống như Uỷ ban Tham vấn về Tổ chức kinh tế–quản trị của Toà Thánh (COSEA), Uỷ ban Truyền thông cho thấy cắt giảm chi phí không phải là mong muốn duy nhất của mình, nhưng điều mong muốn trước hết là tìm ra một phương thức hiệu quả để chia sẻ thông tin của Vatican”.

Trong cuộc họp sắp tới vào tháng Giêng 2015, các thành viên của Uỷ ban có thể sẽ thảo luận về các kết quả các chuyến thăm viếng thăm vừa qua, và phân tích kỹ lưỡng những phản ứng của các chuyên gia truyền thông và các nhà báo.

Sắp tới, có nhu cầu cải tổ ngành truyền thông của Toà Thánh một cách toàn diện, có thể là hợp nhất ba cơ quan truyền thông lớn là Đài phát thanh Vatican, Truyền hình Vatican, và nhật báo L’Osservatore Romano – theo một nền tảng kỹ thuật số duy nhất.

Cho đến nay, các cơ quan truyền thông của Vatican vẫn trực thuộc Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh, nhưng có một số đề nghị cải tổ giáo triều –vẫn còn đang được Hội đồng Hồng y tư vấn thảo luận– cho rằng cần tạo ra một Quốc vụ viện chuyên về Truyền thông trong Giáo triều Roma.

Tuy nhiên ý niệm về việc thành lập một Quốc vụ viện thứ ba dường như đã bị loại bỏ, trong khi ý tưởng đặt mọi cơ quan truyền thông thuộc quyền Hội đồng Toà Thánh về Truyền thông Xã hội vẫn còn đang được bàn thảo.

(Nguồn: WHĐ - Theo CNA / EWTN News)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top