Tuyên bố chung của Ủy ban Liên lạc quốc tế Công giáo - Do Thái giáo
WHĐ (4.03.2011) – Trưa ngày 3-03-2011, Ủy ban Liên lạc quốc tế Công giáo - Do Thái giáo đã ra Tuyên bố chung về Hội nghị lần thứ XXI của Ủy ban, diễn ra tại Paris (Pháp) từ ngày 27-02 đến ngày 3-03.
Tuyên bố viết:
“Hội nghị lần này của Ủy ban Liên lạc quốc tế Công giáo – Do Thái giáo mang tên: ‘40 năm đối thoại và suy tư – Những triển vọng’. Các đại biểu tham dự cuộc họp đã cùng nhau nghiên cứu quá khứ, hiện tại và tương lai của việc đối thoại giữa Do Thái giáo và Công giáo, đặt trong bối cảnh quốc tế.
Hội nghị ghi nhận tiến trình tích cực diễn ra sau Công đồng Vatican II và sau Tuyên ngôn Nostra Aetate năm 1965 về quan hệ giữa Giáo Hội và những anh chị em ngoài Kitô giáo. Một trong những kết quả quan trọng là đi sâu vào những mối tương quan cá nhân và ý nguyện được cùng nhau chia sẻ những thách đố mà Do Thái giáo cũng như Công giáo phải đương đầu, trong một thế giới đang có những thay đổi nhanh chóng.
Hội nghị cũng đã đề cập đến những sự kiện đang diễn ra tại Bắc Phi và Trung Đông. Tại những nơi này, có hàng triệu người đang biểu lộ khát vọng được tôn trọng nhân phẩm và được tự do. Tại nhiều nơi trên thế giới, những người thuộc thành phần thiểu số, đặc biệt người Công giáo, bị phân biệt đối xử, bị hạn chế tự do tôn giáo một cách bất công, bị đàn áp và sát hại.
Các đại biểu tham dự Hội nghị bày tỏ mối ưu tư sâu sắc trước việc tái diễn những hành động bạo lực và khủng bố lại được nhân danh Thượng Đế!
Hội nghị cũng ghi nhận hiện nay đang gia tăng những cuộc tấn công nhằm vào người Công giáo cũng như những lời kêu gọi hủy diệt Giêrusalem”.
(Theo VIS)
bài liên quan mới nhất
- Philippines: Các Nữ tu Thừa sai trao lương thực, sức mạnh và niềm an ủi
-
Kitô hữu và Hồi giáo tại Pakistan cùng nhau cầu nguyện cho hòa bình -
Đức Giám mục Berardi: Chúng ta phải cầu nguyện để không bị cuốn vào vòng xoáy này -
Đức Lêô XIV: Hãy băng bó những vết thương của khu phố bằng điều thiện -
Đức Lêô XIV nói về Iran: Hòa bình không được xây dựng bằng những đe dọa lẫn nhau hay vũ khí giết người -
Đức Lêô XIV: Đấng Cứu Chuộc biến đổi những vết thương của lịch sử -
Đức Lêô XIV: Cuộc sống trở nên rối loạn khi thiếu tương quan với Thiên Chúa -
Lời cầu nguyện và suy tư của Đức Thánh Cha khi kết thúc Tuần tĩnh tâm Mùa Chay -
Giáo Hội tại Cuba: Dấu chỉ an ủi giữa khát vọng sống xứng đáng của người dân -
Tĩnh tâm Mùa Chay: Đức cha Varden suy tư về việc truyền thông niềm hy vọng
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y