Tòa Thánh có văn phòng tại Tổ chức các nước Mỹ châu
Một văn phòng mới của Tòa Thánh tại Tổ chức các nước Mỹ châu, gọi tắt là OAS, mới được mở tại Washington. Và hôm 31/8, ĐTC đã bổ nhiệm Đức ông Mark Miles làm Quan sát viên thường trực tại đây.
Tiểu sử Đức ông Mark Miles
Đức ông Miles 52 tuổi, sinh trưởng tại Gilbralta, một giải đất ở Bán đảo Tây Ban Nha nhưng thuộc lãnh thổ Anh quốc. Vì thế ngài thông thạo tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha, và thường làm thông dịch cho Đức Thánh Cha trong các cuộc viếng thăm của ngài tại nước ngoài. Đức ông còn có thể nói tiếng Ý và Pháp.
Đức ông Miles gia nhập ngành ngoại giao Tòa Thánh năm 2003, từng phục vụ tại Ecuador và Hungari, rồi làm Tham tán Sứ Thần phục vụ tại Bộ ngoại giao Tòa Thánh.
Tổ chức các nước Mỹ châu
Tổ chức các nước Mỹ châu được thành lập năm 1948, là tổ chức lâu đời nhất tại vùng này, và thường được miêu tả như là một “Liên Hiệp quốc nhỏ”. Tổ chức này bao gồm 35 quốc gia độc lập của Mỹ châu và có chức năng của một diễn đàn chính trị đa phương để giải quyết các vấn đề chính trị.
Trụ sở chính của Tổ chức này nằm ở Washington và có hơn 70 quốc gia và tổ chức là Quan sát viên tại tổ chức này. Tòa Thánh cũng là một trong những Quan sát viên.
Cho đến năm 2012, vai trò Quan sát viên Thường trực tại Tổ chức các nước Mỹ châu do Khâm sứ Tòa Thánh tại Hoa Kỳ đảm trách. Từ tháng 8/2012, vị trí này được Quan sát viên Thường trực của Tòa Thành tại Liên Hiệp Quốc kiêm nhiệm, hiện nay là Đức Tổng Giám mục Bernadito Auza.
Việc Tòa Thánh mở một văn phòng riêng cho Tổ chức này cho thấy một bước tiến nữa của Tòa Thánh trong việc phát triển các mối quan hệ đa phương.
bài liên quan mới nhất

- Diễn văn Đức Lêô XIV dành cho các tham dự viên Tổng Công nghị của bốn Dòng, ngày 23/8/2025
-
Chủ đề Ngày Thế Giới Hòa Bình 2026: “Bình an cho tất cả anh em” -
Đức Hồng y Parolin: "Thật kinh hoàng trước những gì đang xảy ra ở Gaza" -
Tưởng nhớ lời kêu gọi hòa bình của Đức Piô XII, sau 86 năm -
Diễn văn Đức Lêô XIV dành cho thành viên Mạng lưới các Nhà lập pháp Công giáo Quốc tế -
Đức Lêô XIV: Hãy yêu Chúa và tha nhân để con người được phát triển -
Đức Lêô XIV ngỏ lời với các tham dự viên Tuần Đại kết 2025 tại Stockholm -
ĐTC Lêô XIV mời gọi ăn chay và cầu nguyện cho hoà bình vào ngày 22/8/2025 -
Các Giáo hội Kitô ở Châu Âu Kêu gọi “Hòa bình với Thụ tạo” -
Caritas kêu gọi chống bạo lực toàn cầu nhân Ngày Thế giới Nhân đạo
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y