Thoả thuận giữa Toà Thánh và Palestine bắt đầu có hiệu lực
WHĐ (05.01.2016) – Thoả thuận song phương lịch sử này chủ yếu đề cập đến sự hiện diện và hoạt động của Giáo hội Công giáo tại Palestine; và bắt đầu có hiệu lực từ thứ Bảy, 2 tháng Giêng 2016.
Thoả thuận này, trong đó bao gồm một Lời mở đầu và 32 điều khoản, nói về quyền tự do hoạt động của Giáo hội tại Palestine, thẩm quyền của Giáo hội, các nơi thờ tự, các hoạt động xã hội và bác ái, các phương tiện truyền thông xã hội, và các vấn đề thuế khoá cũng như tài sản của Giáo hội. Ngoài ra, Tuyên bố của Toà Thánh cho biết, Thoả thuận cũng tái khẳng định “Giáo hội ủng hộ một giải pháp thương lượng và hoà bình cho cuộc xung đột trong khu vực”.
Bản Thoả thuận, dựa trên thoả thuận cơ bản ngày 15-02-2000, đã được ký kết tại Vatican ngày 26 tháng Sáu 2015, trước sự hiện diện của Đức Tổng giám mục Paul Richard Gallagher, Thư ký Phủ Quốc vụ khanh phụ trách Quan hệ với các nước; ông Riad Malki, Bộ trưởng Ngoại giao Palestine; Đức Thượng phụ Latinh Giêrusalem Fouad Twal; và Đức Tổng giám mục Giuseppe Lazzarotto, Sứ thần Toà Thánh tại Israel kiêm Khâm sứ Toà Thánh tại Jerusalem và Palestine.
Đức Tổng giám mục Gallagher nói: “Người Công giáo không muốn nhận bất kỳ ưu đãi nào ngoài việc được tiếp tục cộng tác với những người đồng hương của mình để phục vụ công ích của xã hội”. Ngài cũng lưu ý rằng “Giáo hội địa phương, đã từng tham gia trong các cuộc đàm phán, hài lòng với kết quả đã đạt được và vui mừng nhìn thấy các mối quan hệ tốt đẹp với chính quyền dân sự được củng cố”.
bài liên quan mới nhất
- Đức Lêô XIV: Thánh Stêphanô dạy chúng ta rằng tử đạo là một sự sinh ra trong ánh sáng
-
Đức Lêô XIV trong sứ điệp Urbi et Orbi: Hòa bình là trách nhiệm chung -
“Giáng Sinh Hòa Bình” đầu tiên của Đức Thánh Cha Lêô XIV -
Đức Lêô XIV: Hãy loan báo niềm vui Giáng Sinh - lễ hội của đức tin, đức ái và niềm hy vọng -
Đức Lêô XIV kêu gọi 24 giờ hòa bình trên toàn thế giới trong dịp Giáng Sinh -
Gặp gỡ nữ nghệ sĩ thực hiện Hang đá Giáng Sinh “bảo vệ sự sống” tại Vatican -
Sứ vụ và hiệp thông - Diễn văn của Đức Thánh Cha Lêô XIV dành cho Giáo triều Roma nhân dịp gặp gỡ chúc mừng Giáng sinh, ngày 22/12/2025 -
Đức Lêô XIV kêu gọi gia tăng tính hiệp đoàn trong thư về thừa tác vụ linh mục -
Đức Lêô XIV: Ước gì mọi trẻ em trên thế giới được sống trong hòa bình! -
Đức Lêô XIV: Dù Năm Thánh khép lại, chúng ta vẫn là những người hành hương của hy vọng
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y