Thay đổi trong nghi thức trao dây Pallium cho các tân Tổng giám mục

WHĐ (28.06.2012) /VIS – Ngày 27 tháng Sáu 2012, Văn phòng Báo chí Tòa Thánh đã đưa ra bản thông báo giải thích về sự thay đổi trong nghi thức trao dây pallium cho các Tổng giám mục chính tòa, diễn ra hằng năm vào ngày 29 tháng 6, lễ Thánh Phêrô và Thánh Phaolô Tông Đồ.
Bản thông báo viết:
“Chủ yếu mọi thứ sẽ vẫn giữ như cũ, nhưng năm nay, để bảo đảm tính liên tục của Thánh Lễ, sẽ quyết định cử hành nghi thức này trước Thánh Lễ.
Thay đổi này đã được Đức Thánh Cha phê chuẩn và vì những lý do sau đây:
1. Để làm cho nghi thức ngắn gọn hơn. Danh sách các Tổng giám mục chính tòa sẽ được đọc ngay trước khi đoàn rước bắt đầu và hát bài Tu es Petrus, và không thuộc thành phần của nghi thức. Nghi thức trao dây pallium sẽ diễn ra ngay khi Đức Thánh Cha đến bàn thờ.
2. Để bảo đảm Thánh Lễ không bị gián đoạn vì một nghi thức tương đối dài (hiện nay số lượng các tân Tổng giám mục là khoảng 45 vị mỗi năm), khiến cho việc chú tâm vào Thánh Lễ gặp khó khăn.
3. Để giúp cho nghi thức trao dây pallium theo sát Caeremoniale Episcoporum (Sách Nghi thức giám mục), và để tránh hiểu lầm rằng (như đã từng xảy ra) đây là một bí tích nếu được cử hành sau bài giảng. Thật vậy, các cử hành bí tích thường diễn ra sau bài giảng trong Thánh Lễ: Rửa tội, Thêm Sức, Phong chức, Hôn Phối, Xức Dầu Bệnh Nhân. Trái lại, về bản chất, nghi thức trao dây pallium không phải là bí tích”.
Năm nay, có 44 vị Tổng giám mục nhận dây pallium tại Roma, và hai vị nhận dây pallium tại giáo phận của mình.
(Theo VIS, 27-06-2012)
bài liên quan mới nhất

- Thi hài của Thánh Têrêsa Avila được trưng bày công khai lần thứ ba trong hơn bốn thế kỷ
-
Thánh Giá của Đức Lêô XIV có thánh tích của hai Thánh Augustinô và Monica -
Đức Giáo hoàng Lêô XIV: Truyền thông cần thúc đẩy hòa bình và giải giới ngôn từ -
Các Hồng y Hoa Kỳ ca ngợi tấm lòng truyền giáo và kinh nghiệm quốc tế của Đức Thánh Cha Lêô XIV -
Đức Tân Giáo hoàng và Bốn Kỵ Sĩ của Cuộc Cách mạng -
Đức Giáo hoàng Lêô XIV điện đàm với Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky -
Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng (11/5): Cầu nguyện cho các ơn gọi -
Châm ngôn và Huy hiệu của Đức Giáo Hoàng Lêô XIV -
Đức Thánh Cha Lêô XIV gặp gỡ Hồng y đoàn -
Đức Thánh cha Lêô XIV tạm thời xác nhận các vị trí lãnh đạo và các thành viên của Giáo triều Roma
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y