Thánh lễ chính thức mở án phong chân phước cho thân sinh thánh Gioan Phaolô II
Trong nghi thức, tổng giáo phận Krakow chính thức thành lập các tòa án để tìm kiếm bằng chứng cho thấy cha mẹ của thánh Giáo hoàng người Ba Lan đã sống đời sống có nhân đức anh hùng, nổi tiếng về sự thánh thiện và được xem là những người cầu bầu cho các tín hữu.
Sau phiên họp thứ nhất của tòa án, Đức tổng giám mục Marek Jędraszewski đã chủ sự Thánh lễ, được truyền chiếu trực tiếp vì Ba Lan vẫn trong tình trạng phong tỏa toàn quốc do đại dịch Covid-19.
Đức Hồng y Stanisław Dziwisz, nguyên là thư ký riêng của thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, đã tham dự nghi lễ. Ngài nói: “Tôi muốn làm chứng ở đây, vào thời điểm này, trước sự hiện diện của Đức Tổng Giám mục và các linh mục, rằng với tư cách là một thư ký lâu năm của Đức Hồng Y Karol Wojtyła và Giáo hoàng Gioan Phaolô II, tôi đã nghe chính ngài nói nhiều lần rằng ngài có các bậc cha mẹ thánh thiện.”
Vai trò của gia đình
Cha Paweł Rytel-Andrianik, phát ngôn viên của Hội đồng giám mục Ba Lan nói: “Các quá trình phong chân phước của ông bà Karol và Emilia Wojtyła... làm chứng trước hết giá trị của gia đình và vai trò to lớn của nó trong việc hình thành nên con người vĩ đại và thánh thiện – Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II… Do đó, thật là một niềm vui lớn khi bắt đầu các quá trình phong chân phước và biết ơn Chúa thật nhiều về cuộc sống của ông bà Emilia và Karol Wojtyła và về việc chúng ta sẽ có thể biết nhiều hơn về họ. Họ sẽ trở thành một hình mẫu và gương mẫu cho nhiều gia đình muốn nên thánh.”
Thỉnh nguyện viên án phong chân phước, cha Sławomir Oder, nói rằng nghi lễ mở án là một cơ hội vui mừng đối với Ba Lan. Cha nói: “Trong thực tế, nhìn vào sự kiện này, tôi nhớ lại những lời mà Đức Gioan Phaolô II đã nói trong Thánh lễ tuyên thánh cho thánh Kinga, được gọi là Cunegonda, được cử hành tại Stary Sącz, Ba Lan, khi ngài nói rằng các vị thánh được sinh ra từ các vị thánh, được các thánh nuôi dưỡng, kín múc sự sống từ các thánh và lời kêu gọi nên thánh của họ.” (CNA 07/05/2020)
Nguồn: Vatican News Tiếng Việt
bài liên quan mới nhất

- Đức Lêô XIV: Hãy yêu Chúa và tha nhân để con người được phát triển
-
Đức Lêô XIV ngỏ lời với các tham dự viên Tuần Đại kết 2025 tại Stockholm -
ĐTC Lêô XIV mời gọi ăn chay và cầu nguyện cho hoà bình vào ngày 22/8/2025 -
Các Giáo hội Kitô ở Châu Âu Kêu gọi “Hòa bình với Thụ tạo” -
Caritas kêu gọi chống bạo lực toàn cầu nhân Ngày Thế giới Nhân đạo -
Đức Lêô XIV dùng bữa trưa với người nghèo: Chúng ta là thụ tạo đẹp nhất của Chúa -
Đức Hồng y Parolin tại Burundi: Mong đạt được công ích và nhân phẩm -
Đức Lêô XIV nói về Ukraine, Gaza và các con tin -
Đức Lêô XIV: Nỗi buồn chân thành có thể dẫn đến hoán cải và niềm vui -
Tòa Thánh công bố quy định về việc trao thầu các hợp đồng công
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y