Thánh Địa cần một lòng thương xót không biên giới
WHĐ (16.03.2016) – “Thánh Địa cần một lòng thương xót không biên giới” sẵn sàng đón nhận và dung nạp mọi cộng đồng tôn giáo hiện diện ở đây. Đó là lời kêu gọi của Đức cha William Shomali, Giám mục phụ tá Toà Thượng phụ Jerusalem, tại Hội nghị liên tôn do ngài chủ trì, trong khuôn khổ Năm Thánh. Đại diện của các tôn giáo khác nhau đã trình bày “lòng thương xót của Thiên Chúa” theo góc nhìn của tôn giáo mình.
Hội nghị do Đại học Giáo hoàng của Dòng Salêdiêng tổ chức vào ngày 10 tháng Ba tại Jerusalem với chủ đề “Lòng thương xót không biên giới: cử hành Lòng thương xót của Thiên Chúa trong Do Thái giáo, Kitô giáo và Hồi giáo”. Trong số các tham dự viên, có thẩm phán của tòa án Hồi giáo Sharia ở Jerusalem Iyad Zahalka, và giáo sĩ Do Thái giáo David Rosen.
Trích lời Đức Thánh Cha Phanxicô về chủ đề lòng thương xót, Đức giám mục Shomali nói rằng cả ba tôn giáo độc thần đều nhìn nhận lòng thương xót là “một trong những phẩm tính quan trọng nhất của Thiên Chúa”. Ngài nhận định: “Có một khía cạnh của lòng thương xót vượt ra khỏi ranh giới của Giáo hội Công giáo: Lòng thương xót loại trừ tất cả các hình thức bạo lực và phân biệt đối xử”. Vì vậy, theo Đức cha, lòng thương xót là một lối ứng xử và là một tiêu chí “quan trọng cho Trung Đông và Thánh Địa, nơi mà hận thù và bạo lực đã đè bẹp lòng từ bi thương xót”.
Đức cha Shomali nhấn mạnh cần phải dung hoà lòng thương xót với công lý; ngài nói, điều quan trọng là giảng dạy và phổ biến mô hình “lòng thương xót đối với người khác” trong việc giáo dục người trẻ. Đức cha nhấn mạnh: “Giáo dục có một vai trò rất quan trọng; có thể cổ võ hoà bình hay căm ghét, lòng thương xót hay báo thù”, và ngài đề nghị “đưa ra khỏi chương trình giáo dục trong các trường học của chúng ta những gì gây thương tổn đến hình ảnh của người khác hoặc những gì làm gia tăng tình trạng loại trừ”. Đức cha kết luận: “Chúng ta cần xây dựng các chương trình giáo dục mới với sách giáo khoa chứa đựng các giá trị chung, trong đó có lòng thương xót”.
bài liên quan mới nhất
- Đức Lêô XIV: Thánh Stêphanô dạy chúng ta rằng tử đạo là một sự sinh ra trong ánh sáng
-
Đức Lêô XIV trong sứ điệp Urbi et Orbi: Hòa bình là trách nhiệm chung -
“Giáng Sinh Hòa Bình” đầu tiên của Đức Thánh Cha Lêô XIV -
Đức Lêô XIV: Hãy loan báo niềm vui Giáng Sinh - lễ hội của đức tin, đức ái và niềm hy vọng -
Đức Lêô XIV kêu gọi 24 giờ hòa bình trên toàn thế giới trong dịp Giáng Sinh -
Gặp gỡ nữ nghệ sĩ thực hiện Hang đá Giáng Sinh “bảo vệ sự sống” tại Vatican -
Sứ vụ và hiệp thông - Diễn văn của Đức Thánh Cha Lêô XIV dành cho Giáo triều Roma nhân dịp gặp gỡ chúc mừng Giáng sinh, ngày 22/12/2025 -
Đức Lêô XIV kêu gọi gia tăng tính hiệp đoàn trong thư về thừa tác vụ linh mục -
Đức Lêô XIV: Ước gì mọi trẻ em trên thế giới được sống trong hòa bình! -
Đức Lêô XIV: Dù Năm Thánh khép lại, chúng ta vẫn là những người hành hương của hy vọng
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y