Phụng vụ Lời Chúa: Chúa Nhật 2 Mùa Vọng, năm A

Phụng vụ Lời Chúa: Chúa Nhật 2 Mùa Vọng, năm A

CHÚA NHẬT II MÙA VỌNG

 (Is 11,1-10; Rm 15,4-9; Mt 3,1-12)

HÃY ĂN NĂN SÁM HỐI

“Anh em hãy sám hối, vì nước trời đã đến gần” (Mt 3,2)
 

I. CÁC BÀI ĐỌC

1. Bài đọc 1 (Is 11,1-10)

Đoạn sách Isaia hôm nay là một bài thơ tuyệt đẹp về một vương quốc thanh bình được dẫn dắt bởi một vị minh quân. Những đặc tính của vị vua là dấu hiệu của vị minh quân được Thiên Chúa tuyển chọn, và trợ giúp; đó là vị vua mà Thiên Chúa hứa cho dân Người qua lời ngôn sứ Natan. Điều này cũng cho thấy, không phải bởi sức mạnh hay mưu lược chính trị giúp vua cai trị thành công, nhưng chính với sự trợ giúp của Thiên Chúa, với những sự khôn ngoan hiểu biết, công bình và chính trực, đặc biết là lòng kính sợ Thiên Chúa. Với một vị vua tốt lành như thế, viễn cảnh hòa bình chắc chắn là kết quả của sự cai trị của Người.

Thị kiến trong sách của ngôn sứ Isaia được xem là nhắm vào dòng tộc Đavid dựa trên lời hứa Thiên Chúa đã hứa với ngôn sứ Natan. Nhưng thực tế, không có một vị vua nào của dòng tộc Đavid có thể ví như vị minh quân này, cũng như không có một triều đại nào xây dựng được cảnh thái bình trăm họ như thế. Đoạn sách được hiểu theo ý nghĩa Messia, nói về một vương quốc được cai trị bởi chính Đấng Messia, Người bao bọc những người nghèo khổ, Người cai trị trong công bình chính trực, Người sẽ tụ họp muôn dân đến nghỉ ngơi trong vinh quang của Người.

2. Bài đọc 2 (Rm 15,4-9)

Thánh Phaolô trong thư gửi giáo đoàn Rôma khuyên nhủ các tín hữu theo gương của Đức Kitô liên kết, gắn bó, trợ giúp và đón nhận lẫn nhau. Chính thánh nhân cũng đã là mẫu gương cho các tín hữu: ngài luôn hành động vì lợi ích của người khác. Chắc chắn có những khác biệt giữa người này với người kia, giữa người Do thái vá các dân ngoại, nhưng hãy theo gương Đức Kitô để tiếp nhận nhau. Tất cả vì vinh quang của Thiên Chúa.

3. Bài Tin Mừng (Mt 3,1-12)

Nếu như Chúa nhật thứ II Mùa Vọng nổi bật với chủ đề “chuẩn bị, dọn đường cho Đức Chúa”, thì chủ đề này lại được các tác giả của bốn sách Tin Mừng liên kết với một nhân vật nổi bật trong Mùa Vọng, đó là Thánh Gioan Tẩy Giả, vị tiền hô của Đấng Cứu Thế. Đoạn Tin Mừng thánh Matthêu hôm nay tường thuật lại cuộc xuất hiện của Gioan với lời mời gọi ăn năn sám hối, và dân chúng kéo đến với ông để xưng thú tội lỗi và chịu phép rửa. Nhưng Gioan chưa phải là Đấng mà các ngôn sứ loan báo, chưa phải là Đấng Cứu Thế được hứa ban cho muôn dân. Gioan chỉ là sứ giả của Người, là vị tiền hô mà ngôn sứ Isaia đã loan báo hàng trăm năm trước. Sứ vụ của Gioan chính là dọn đường và loan báo về việc Đấng Cứu Thế đang đến, và chính Gioan ý thức rõ ràng về sứ vụ của mình. Những lời nói và việc làm của Gioan đều là chuẩn bị cho Đấng sẽ đến sau ông, nhưng cao trọng hơn ông.

Gioan kêu gọi: hãy ăn năn sám hối, vì Nước Trời đã đến gần. Gioan loan báo cho các người đương thời của mình về việc xuất hiện của Đức Giêsu, Đấng Cứu Thế. Có lẽ nếu không có lời loan báo của Gioan, người ta sẽ không nhận ra được Đấng Cứu Thế từ trời xuống lại mang thân phận của một con người nghèo hèn, bình thường như thế. Gioan nói cho mọi người biết lời hứa từ ngàn xưa đã được thực hiện, vì này Đấng được hứa ban đang đến giữa họ. Để tiếp đón Người, cần phải có sự chuẩn bị: đó là hoán cải. Hoán cải chứ không chỉ là sám hối theo nghĩa đơn thuần là hối lỗi về những việc xấu mình làm nhưng chưa có quyết tâm thay đổi. Sám hối và hoán cải đó là cách thức dọn đường mở lối cho Người. Đấng Cứu Thế đang đến gặp gỡ mọi người, và Người là Đấng thấu suốt tâm hồn con người và sẽ xét xử họ. Do đó, sửa đổi cho tâm hồn ngay thẳng, uốn nắn những núi đồi gập ghềnh cong queo mới là sự chuẩn bị chính đáng, chứ không phải là dựa vào tổ phụ Abraham.

Lời của thánh Gioan Tẩy Giả vẫn đang nói với chúng ta mỗi ngày: hãy ăn năn sám hối vì Nước Trời đã đến gần, đặc biệt là khi chúng ta đang sống trong hành trình Mùa Vọng. Thật ra Đức Kitô đã đến lần thứ nhất và Người cũng đang đến mỗi ngày với chúng ta, nên việc chuẩn bị để đón gặp Người luôn là điều cần thiết. Đặc biệt chúng ta tin rằng vào ngày sau hết Người sẽ trở lại để phán xét và cứu độ chúng ta. Do đó, chúng ta không chần chừ trong việc hoán cải, nhưng luôn sống trong tỉnh thức, chuẩn bị đón Người đến. Đây chính là tinh thần của Mùa Vọng mà Giáo Hội hàng năm vẫn nhắc nhở chúng ta.

II. GỢI Ý MỤC VỤ

1. Lời mời gọi hoán cải của thánh Gioan có nhắc nhở chúng ta luôn sống trong sự chuẩn bị đón Chúa đến bằng cách sửa đổi những tính hư nết xấu, xa lánh điều tội?

2. Để chuẩn bị đón Chúa Giáng sinh, lời mời gọi của thánh Phaolô giúp chúng ta có một chuẩn bị thích hợp: giúp đỡ những người nghèo khổ thiếu thốn, nâng đỡ những người yếu đau bị bỏ rơi, hàn gắn làm hòa với những ai xích mích chia rẽ, gặp gỡ những người cô đơn, ...

III. LỜI NGUYỆN CHUNG

Chủ tế: Anh chị em thân mến! Thiên Chúa đã chọn thánh Gioan Tẩy Giả làm người dọn đường cho Đấng Cứu Thế với lời mời gọi mọi người hãy ăn năn thống hối. Với quyết tâm chuẩn bị tâm hồn chào đón Chúa đến, chúng ta cùng hiệp ý dâng lời cầu xin:

1. “Hãy ăn năn thống hối, vì nước trời gần đến.” Chúng ta cùng cầu nguyện cho mọi thành phần Hội Thánh, luôn quyết tâm thực hành lời dạy của thánh Gioan; đồng thời, tích cực mời gọi con người thời đại biết thành tâm hoán cải, để xứng đáng lãnh nhận ơn cứu độ.

2. “Hãy làm việc lành cho xứng với sự thống hối.” Chúng ta cùng cầu nguyện cho mọi người, mọi dân tộc trên thế giới biết tôn trọng sự thật và yêu quí điều thiện hảo, nỗ lực vượt qua những bất hòa chia rẽ, nhằm kiến tạo một nền hòa bình đích thực cho thế giới.

3. Thánh Phaolô nhắn nhủ: “Hãy tiếp rước nhau như chính Chúa Giêsu đã tiếp nhận anh em.” Chúng ta cùng cầu nguyện cho mọi Kitô hữu biết diễn tả niềm tin của mình bằng một lối sống thấm nhuần yêu thương bác ái, trở nên dấu chỉ loan báo ơn cứu độ cho mọi người.

4. “Chính Người sẽ rửa anh em trong Chúa Thánh Thần và lửa.” Chúng ta cùng cầu nguyện cho mọi người trong cộng đoàn chúng ta biết cử hành và sống mùa Vọng này một cách tích cực, để xứng đáng được Chúa Thánh Thần thanh luyện và biến đổi.

Chủ tế: Lạy Chúa là Cha Chí Thánh, Chúa đã sai Con Một Chúa đến cứu chuộc chúng con. Xin thương nhậm lời chúng con cầu nguyện và ban ơn Thánh Thần giúp chúng con luôn kiên trì bước đi trên đường ngay nẻo chính. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.

 

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top