Pakistan: Caritas và công cuộc cứu trợ nạn nhân lũ lụt
Tin tổng hợp (16.08.2010) – Tổ chức Caritas Quốc tế kêu gọi đóng góp 5,5 triệu đô la (4,3 triệu euro) giúp đỡ nạn nhân lũ lụt tại Pakistan.
Lũ lụt do những trận mưa lớn gây ra đã hoành hành tại Pakistan từ hơn hai tuần qua. Đây là trận lụt lịch sử tàn phá 1/5 đất nước Pakistan, gồm cả một vùng rộng lớn Punjab, Azad Jammu và Kashmir.
Liên Hợp quốc cho biết quy mô của thảm họa lũ lụt tại Pakistan vượt qua trận động đất tại Haiti hồi tháng 1-2010, sóng thần Ấn Độ Dương năm 2004 và động đất tại Pakistan năm 2005 cộng lại.
Cũng theo Liên Hợp quốc, số người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tại Pakistan lên đến 15 triệu người. Trong khi đó, số người bị ảnh hưởng bởi động đất tại Pakistan năm 2005 và động đất tại Haiti tháng 1-2010 khoảng 3 triệu người. Số người bị ảnh hưởng bởi sóng thần Ấn Độ Dương năm 2004 ước tính 5 triệu người.
Theo các số liệu thống kê, lũ lụt tại Pakistan đã khiến hơn 1.600 người chết và 200.000 người trở thành vô gia cư. Ngoài ra, lũ lụt đã phá hủy hàng trăm ngàn căn nhà, cuốn trôi đường sá, cầu cống, cây trồng và vật nuôi.
Tổ chức Caritas Quốc tế và Caritas Pakistan đã lên chương trình cứu trợ kéo dài trong ba tháng. Theo đó Caritas sẽ phân phối lương thực thực phẩm, cung cấp nước uống, nơi ở, trang bị cho các trung tâm y tế và vệ sinh.
Hoạt động từ thiện của Caritas đặc biệt hướng vào việc chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng lũ lụt, nhất là việc tiêm chủng ngừa dịch tả đã bắt đầu bùng phát sau thiên tai.
Caritas còn chú ý chăm sóc sức khỏe tâm thần cho những thành phần bị tổn thương nặng nề về tâm lí trong thảm họa: phụ nữ, trẻ mồ côi.
Bà Anila Gill, thư kí thường trực Ủy ban Caritas Pakistan, nói: “Ưu tiên của chúng tôi là bảo đảm cho người dân có lương thực, nước uống, nơi ở và chăm sóc y tế. Rất nhiều người đang lâm cảnh khó khăn nghiêm trọng. Tình cảnh quá bi đát đối với những người mất tất cả, chỉ còn hai bàn tay trắng, đang trông chờ sự giúp đỡ của mọi người. Họ thiếu mọi thứ, từ một cốc nước uống…”
Được biết, ngay khi đang diễn ra trận lũ lịch sử tại Pakistan, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã kêu gọi mọi người rộng tay giúp đỡ các nạn nhân.
bài liên quan mới nhất
- Philippines: Các Nữ tu Thừa sai trao lương thực, sức mạnh và niềm an ủi
-
Kitô hữu và Hồi giáo tại Pakistan cùng nhau cầu nguyện cho hòa bình -
Đức Giám mục Berardi: Chúng ta phải cầu nguyện để không bị cuốn vào vòng xoáy này -
Đức Lêô XIV: Hãy băng bó những vết thương của khu phố bằng điều thiện -
Đức Lêô XIV nói về Iran: Hòa bình không được xây dựng bằng những đe dọa lẫn nhau hay vũ khí giết người -
Đức Lêô XIV: Đấng Cứu Chuộc biến đổi những vết thương của lịch sử -
Đức Lêô XIV: Cuộc sống trở nên rối loạn khi thiếu tương quan với Thiên Chúa -
Lời cầu nguyện và suy tư của Đức Thánh Cha khi kết thúc Tuần tĩnh tâm Mùa Chay -
Giáo Hội tại Cuba: Dấu chỉ an ủi giữa khát vọng sống xứng đáng của người dân -
Tĩnh tâm Mùa Chay: Đức cha Varden suy tư về việc truyền thông niềm hy vọng
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y