Niêm phong căn hộ của Đức Thánh Cha và Dinh Tông Toà
Căn hộ của Đức Thánh Cha tại nhà thánh Marta và Dinh Tông Tòa đã được niêm phong. Cổng Đồng, nằm bên phải hàng cột ở Quảng trường Thánh Phêrô, chỉ mở một nửa, trong khi cờ tại Vatican và các Tòa Sứ thần Tòa Thánh trên toàn thế giới đều rủ xuống một nửa.
Căn hộ của Đức Thánh Cha tại nhà thánh Marta và Dinh Tông Tòa đã được niêm phong. Cổng Đồng, nằm bên phải hàng cột ở Quảng trường Thánh Phêrô, chỉ mở một nửa, trong khi cờ tại Vatican và các Tòa Sứ thần Tòa Thánh trên toàn thế giới đều rủ xuống một nửa.
Việc niêm phong căn hộ Giáo hoàng, chuông Đền Thánh Phêrô, và cờ rủ trên khắp lãnh thổ Vatican là những dấu hiệu báo tin Đức Giáo hoàng Phanxicô đã qua đời và thời kỳ Sede Vacante (Trống Toà) chính thức bắt đầu.
Cờ rũ tại Vatican (VATICAN MEDIA Divisione Foto)
Trang web chính thức của Tòa Thánh (vatican.va), từ hôm nay, không còn hình ảnh Đức Giáo hoàng cùng các hoạt động của ngài (tông huấn, chuyến tông du, thánh lễ) ở trang chủ, mà thay vào đó là biểu tượng của Tòa Thánh với hai chìa khóa Thánh Phêrô và dòng chữ Latinh “Apostolica Sede Vacans” (Tông Tòa trống ngôi).
Niêm phong Dinh Tông Toà (VATICAN MEDIA Divisione Foto)
Sáng nay, ĐHY nhiếp chính Kevin Farrell cùng với sự chứng kiến của ĐHY Pietro Parolin, Quốc vụ khanh và Đức TGM Edgar Pena Parra đã niêm phong căn hộ của Đức Thánh Cha tại Nhà Thánh Marta, nơi làm việc của ngài và Dinh Tông Tòa.
Niêm phong Dinh Tông Toà (VATICAN MEDIA Divisione Foto)
Theo quy định của Tông hiến Universi Dominici gregis, các dấu niêm phong được đóng lên cả căn hộ Giáo hoàng lẫn Dinh Tông Tòa – nơi Đức Thánh Cha Phanxicô thường sử dụng để đọc Kinh Truyền Tin và tiếp kiến. Điều 17 quy định:
"Đức Hồng y nhiếp chính phải niêm phong văn phòng và phòng ngủ của Đức Giáo hoàng, trong khi những người thường trú tại căn hộ riêng được phép ở lại cho đến sau lễ an táng. Sau đó, toàn bộ căn hộ Giáo hoàng sẽ được niêm phong. Đức Hồng y nhiếp chính cũng phải thông báo tin qua đời cho Đức Hồng y Giám quản Giáo phận Rôma – người sẽ loan tin cho dân chúng qua một thông cáo đặc biệt – cũng như Đức Hồng y Giám quản Đền thờ Thánh Phêrô. Ngoài ra, Đức Hồng y nhiếp chính tiếp quản Dinh Tông Tòa Vatican, và trực tiếp hoặc thông qua đại diện, tiếp quản các Điện Laterano và Castel Gandolfo, đồng thời chịu trách nhiệm bảo vệ và quản lý chúng".
Nguồn: Vatican News
bài liên quan mới nhất

- Đức Lêô XIV kêu gọi ứng phó với cuộc khủng hoảng tại Sudan
-
Đức Lêô XIV cầu nguyện cho 1.000 người thiệt mạng trong lũ lụt tại Sudan -
Ý Cầu Nguyện Của Đức Giáo Hoàng Tháng 9/2025: Cầu Nguyện Cho Mối Tương Quan Của Chúng Ta Với Thế Giới Tạo Thành -
Đức Lêô XIV mời gọi Kitô hữu cùng cử hành Ngày Chăm sóc Thụ tạo 1-9-2025 -
Đức Lêô XIV trong danh sách ‘Những người có ảnh hưởng nhất trong lĩnh vực AI’ của tạp chí Time -
Ý cầu nguyện của Đức Thánh Cha năm 2026 -
Đức Lêô XIV hiệp lời với các Thượng phụ Jerusalem kêu gọi hòa bình cho Gaza -
Diễn văn Đức Lêô XIV dành cho các tham dự viên Tổng Công nghị của bốn Dòng, ngày 23/8/2025 -
Chủ đề Ngày Thế Giới Hòa Bình 2026: “Bình an cho tất cả anh em” -
Đức Hồng y Parolin: "Thật kinh hoàng trước những gì đang xảy ra ở Gaza"
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y