Nhà thờ chính tòa Nantes ở Pháp bị cháy
Hơn một năm sau vụ cháy nhà thờ Đức Bà, thảm kịch tương tự đã diễn ra tại nhà thờ chính tòa Nantes vào sáng thứ Bảy 18/07. Theo các hình ảnh được lan truyền trên mạng xã hội, các nhân viên cứu hỏa của vùng Litva-Atlantique đã đến chữa cháy tại nhà thờ hai thánh tông đồ Phê-rô và Phao-lô, nơi một đám cháy bùng phát, tỏa khói đen dày đặc.
Lính cứu hỏa nhận được báo động vào lúc 7:44 sáng và 60 người đã được điều đến hiện trường.Đến 8:30 thì tình hình được kiểm soát và chỉ còn đám khói đen dày đặc. Nhiều cư dân đã theo dõi và sửng sốt bởi sự việc. Đàn organ có thể đã bị cháy hoàn toàn và các cửa kiếng cũng bị hư hại nặng
Theo các nhân chứng, đám cháy bắt đầu vào khoảng 7:30 sáng. Một số bức ảnh do báo Le Parisien chụp cho thấy ngọn lửa lớn bùng phát từ trung tâm tòa nhà.
Liên đoàn cứu hỏa quốc gia của Pháp đăng trên Twitter: “Các nhân viên cứu hỏa Cơ quan cứu hỏa và cứu cấp địa phương đã can đảm tham gia chữa cháy tại nhà thờ chính tòa thánh Phê-rô và Phao-lô của Nantes.”
Nhà thờ chính tòa Nantes
Nhà thờ chính tòa hai thánh Phê-rô và Phao-lô của Nantes nổi tiếng bởi kiến trúc gô-tích của nó. Được xây dựng hơn 450 năm, từ năm 1431-1891, nhà thờ được xếp vào hạng di tích lịch sử. Nhà thờ đã bị tàn phá một phần bởi ngọn lửa vào ngày 28/01/1972. Một công nhân lợp mái đang tiến hành sửa chữa trên mái nhà đã vô tình đốt cháy tòa nhà bằng một ngọn đuốc. Các cử hành phụng vụ trong nhà thờ phải đình chỉ cho đến tháng 05/1985, sau hơn 13 năm sửa chữa.
Đại biểu quốc hội của vùng Litva-Atlantique và cựu bộ trưởng François de Rugy, đã bình luận trên Twitter: “Thật buồn khi thấy lịch sử lặp lại ngày hôm nay! Tôi dành tất cả sự ủng hộ cho giáo phận và Cơ quan cứu hỏa và cứu cấp địa phương, những người đang chiến đấu chống lại ngọn lửa để hạn chế thiệt hại.”
Vào năm 2015, cũng ở Nantes, đền thờ Saint-Donatien-et-Saint-Rogatien, một cơ sở tôn giáo có từ thế kỷ 19 đã bị hỏa hoạn phá hủy 3/4 mái nhà.
Nguồn: vaticannews.va
bài liên quan mới nhất
- Hồng Kông: Các nhà lãnh đạo Giáo hội châu Á quy tụ để phân định tác động mục vụ của AI
-
Đức Lêô XIV: Suy ngẫm về cái chết, thời gian trên trái đất chuẩn bị cho chúng ta cuộc sống đời đời -
Đức Lêô XIV cầu nguyện cho việc chấm dứt xung đột dọc biên giới Thái Lan - Campuchia -
Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm trong trái tim và lời dạy của các Giáo hoàng -
Đức Lêô XIV: Tin như Mẹ Maria đã tin, thưa “vâng” với Thiên Chúa -
Văn kiện phải được đọc của Công đồng Vaticanô II, sau 60 năm -
Đức Lêô XIV: Mùa Vọng dạy chúng ta chờ đợi với niềm hy vọng chủ động -
Đức Lêô XIV: Tòa Thánh sẽ không im lặng trước bất bình đẳng và chiến tranh toàn cầu -
Đức Lêô XIV: Phép lạ của Đức Maria và phép rửa tội của chúng ta -
Đức Lêô XIV: ‘Nơi người nghèo, Chúa vẫn đang tiếp tục nói với chúng ta’
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y