Nhà nguyện Sistine chuẩn bị đón các Hồng y tham dự Mật nghị ngày 7 tháng Năm

Nhà nguyện Sistine chuẩn bị đón các Hồng y tham dự Mật nghị ngày 7 tháng Năm

TGPSG/ Vatican News --- Văn phòng Báo chí Toà Thánh hôm thứ Bảy đã công bố hình ảnh và video ghi lại khung cảnh Nhà nguyện Sistine, nơi đang được chuẩn bị để đón tiếp 133 Hồng y cử tri tham dự Mật nghị Hồng y bầu Giáo hoàng, sẽ khai mạc vào ngày 7 tháng Năm.

Trước đó một ngày, lực lượng cứu hỏa Vatican đã lắp đặt ống khói trên mái Nhà nguyện Sistine. Đây sẽ là nơi phát ra làn khói đen nếu chưa có ít nhất 89 trong số 133 Hồng y đạt được đồng thuận trong việc bầu chọn vị kế vị Thánh Phêrô; trong khi làn khói trắng sẽ là dấu hiệu cho thấy Giáo hội hoàn vũ đã có vị Giáo hoàng thứ 267.

Vào lúc 10 giờ sáng thứ Tư, ngày 7 tháng Năm, các Hồng y cử tri sẽ quy tụ tại Đền thờ Thánh Phêrô để cử hành Thánh lễ trọng thể “Pro Eligendo Romano Pontifice” - Thánh lễ cầu xin ơn soi sáng của Chúa Thánh Thần trong việc tuyển chọn vị Giáo hoàng mới.

Đến 4 giờ 30 chiều cùng ngày, các Hồng y sẽ quy tụ tại Nhà nguyện Thánh Phaolô để đọc Kinh cầu các Thánh, sau đó long trọng đi rước kiệu vào Nhà nguyện Sistine - nơi diễn ra Mật nghị.

Sau cuộc rước, các Hồng y sẽ tuyên thệ, cam kết trung thành thi hành sứ vụ kế vị Thánh Phêrô trong vai trò Mục tử Giáo hội hoàn vũ nếu được tuyển chọn. Đồng thời, các ngài cũng tuyên hứa tuyệt đối giữ bí mật mọi chi tiết liên quan đến tiến trình bầu cử, cũng như dứt khoát từ chối bất kỳ sự can thiệp nào từ bên ngoài nhằm ảnh hưởng đến việc bầu Giáo hoàng.

Sau đó, vị Chưởng nghi Phụng vụ tông tòa sẽ long trọng đọc câu nói “Extra omnes”, mời tất cả những ai không có nhiệm vụ liên quan đến Mật nghị rời khỏi Nhà nguyện Sistine.

Tiếp đến, Đức Hồng y Raniero Cantalamessa – Cựu Giảng thuyết viên Phủ Giáo hoàng - sẽ trình bày bài suy niệm thứ hai trước khi tiến hành bỏ phiếu, với sự hiện diện của vị Chưởng nghi Phụng vụ.

Sau bài suy niệm, Đức Hồng y Cantalamessa và vị Chưởng nghi sẽ rời Nhà nguyện, và tiến trình bỏ phiếu chính thức được bắt đầu, dưới sự chủ tọa của Đức Hồng y Giovanni Battista Re, Niên trưởng Hồng y đoàn.

Lá phiếu đầu tiên sẽ được bỏ vào tối ngày 7-5-2025. Trong những ngày kế tiếp, các Hồng y sẽ tiến hành bốn vòng bỏ phiếu mỗi ngày - hai vòng vào buổi sáng và hai vòng vào buổi chiều.

Tất cả các lá phiếu sẽ được thiêu hủy ngay sau mỗi vòng bỏ phiếu. Làn khói phát ra từ ống khói nổi tiếng trên mái Nhà nguyện Sistine sẽ là tín hiệu báo cho toàn thế giới biết liệu Giáo hội đã có vị Giáo hoàng mới hay chưa.

Tác giả: Devin Watkins

Xuân Đại (TGPSG) biên dịch từ Vatican News

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top