Nghèo đói làm vùng Sahel bất an
Theo một phúc trình mới đây của cơ quan cứu trợ Công giáo Hoa Kỳ (CRS), sự gia tăng bạo lực tại miền Sahel, bên Phi châu là do tình trạng chênh lệch giàu nghèo quá lớn, chứ không phải do những cuộc đụng độ có tính chất tôn giáo.
Trong những năm gần đây, miền Sahel, gồm những nước ở vùng sa mạc Sahara, đã trở thành nơi mà bạo lực leo thang từ phía những nhóm thánh chiến Hồi giáo, tạo nên một trong những cuộc khủng hoảng trầm trọng nhất về nhân đạo hiện nay tại miền này, theo các thống kê của Liên Hiệp Quốc.
Phúc trình tựa đề “Những bước tiến tới hòa bình” (Steps Toward Peace), do cơ quan cứu trợ Công giáo Hoa Kỳ thực hiện, qua một loạt các cuộc phỏng vấn và thăm dò dư luận nơi giới nông dân, những người làm nghề chăn nuôi súc vật, các dân quân địa phương, các vị lãnh đạo tôn giáo và các truyền thống tại ba quốc gia ở trung tâm bạo lực là Mali, Burkina Faso và Niger. Nhiều người được phỏng vấn chống lại trào lưu tôn giáo cực đoan. Các tín hữu Công giáo, tuy là thiểu số trong vùng, nhưng được tôn trọng, không tùy thuộc tín ngưỡng của họ, và Giáo hội được coi như một nhân tố trung lập, khách quan, chứ không phải là một nhân tố chính trị trong vùng.
Bà Jennifer Overton, Giám đốc cơ quan cứu trợ Công giáo Hoa Kỳ ở miền Tây Phi, cho biết phúc trình nêu bật điều này là: mặc dù cuộc khủng hoảng ở miền Sahel được mô tả như có tính chất tôn giáo hoặc chủng tộc, nhưng trong thực tế khủng hoảng này là kết quả của một sự chênh lệch giàu nghèo và một sự bất mãn với chính quyền. Vì thế, điều thúc đẩy nhiều người trẻ gia nhập các nhóm võ trang chính là tình trạng nghèo đói. Những thành phần thánh chiến Hồi giáo và các nhóm tội phạm lợi dụng những người nghèo, người thất nghiệp, những người bất mãn nói chung và sự thiếu tín nhiệm đối với giới lãnh đạo chính trị quốc gia, để chiêu dụ họ gia nhập các lực lượng võ trang.
Các vị lãnh đạo cộng đoàn và tôn giáo, dù là Hồi giáo hay Kitô giáo, dấn thân chiến đấu cho sự đoàn kết và kháng chiến án bình, vì thế họ là đối tượng của những vụ giết người, với toan tính phá hủy ảnh hưởng của họ.
Đức cha Laurent Dabire, giám mục giáo phận Dori, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Burkina Faso và Niger, khi giới thiệu bản phúc trình của cơ quan cứu trợ Công giáo Hoa Kỳ, đã nói rằng: “Những tên khủng bố không tha một ai, dù là người Hồi giáo, Công giáo, Tin lành hay là tín đồ các tôn giáo truyền thống.”
Cơ quan cứu trợ Công giáo Hoa Kỳ hiện diện và hoạt động từ 60 năm nay ở vùng Sahel và đầu tư nhiều vào việc củng cố hòa bình, cổ võ sự tham gia nhiều hơn của phụ nữ, người trẻ, các vị lãnh đạo địa phương vào những tiến trình nhắm giải quyết các cuộc khủng hoảng trong vùng.
Nguồn: vietnamese.rvasia.org
bài liên quan mới nhất

- Việc chọn tông hiệu Giáo hoàng Lêô XIV nêu bật sứ mạng của Giáo hội
-
Đức Giáo hoàng Lêô XIV và cuộc cách mạng công nghệ mới -
Thánh Lễ của Đức Tân Giáo Hoàng Lêô XIV với các Hồng Y (9/5) -
Từ khói trắng đến “Habemus Papam” -
Lời chào đầu tiên của Đức Tân Giáo Hoàng Lêô XIV -
Robert Francis Prevost - Tiểu sử của vị Tân Giáo Hoàng -
Lêô XIV là vị tân Giáo hoàng -
Khói trắng đã bốc lên từ Nhà nguyện Sistine: Chúng ta có vị Tân Giáo hoàng Leo XIV -
“Phòng Nước mắt” đã sẵn sàng chờ đợi Đức tân Giáo hoàng -
Sau 3 lần bỏ phiếu, các Hồng y vẫn chưa bầu chọn được Giáo hoàng mới
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y