Ngày thứ tư cuộc hành hương Thánh địa: Đức Thánh Cha viếng Đài tưởng niệm Yad Vashem ở Jerusalem

Ngày thứ tư cuộc hành hương Thánh địa: Đức Thánh Cha viếng Đài tưởng niệm Yad Vashem ở Jerusalem
WHĐ (12.05.2009) - Buổi chiều 11-05, sau khi thăm xã giao Tổng thống Israel tại Dinh Tổng thống ở Jerusalem, Đức Thánh Cha đã đến Đài Tưởng niệm Yad Vashem. Ngài được Tổng thống Peres và vị giáo trưởng tại Yad Vashem đón tiếp.
Sau khi thắp lên ngọn lửa tưởng niệm, đặt vòng hoa và nói chuyện với 6 người sống sót trong thảm họa diệt chủng (Shoah), ĐTC đã đọc bài diễn văn trong đó ngài nhắc lại niềm thương cảm sâu xa của Giáo Hội Công giáo với các nạn nhân của Shoah. Khi vừa đến Tel Aviv, trong bài diễn văn ở phi trường Ben Gurion, ĐTC cũng đã đề cập đến thảm kịch Shoah và nhấn mạnh rằng ngài mong muốn ký ức về 6 triệu người Do thái nạn nhân của Shoah được ghi nhớ và ngài cầu nguyện cho nhân loại không bao giờ phải chứng kiến một tội ác lớn như thế nữa. Ngài mạnh mẽ kết án chủ nghĩa bài Do thái vẫn còn tiếp tục có mặt tại nhiều nơi trên thế giới.
ĐTC khẳng định thảm kịch diệt chủng và các nạn nhân không bao giờ bị quên lãng: “Tôi đã đến để đứng im lặng trong phòng tưởng niệm này, được dựng lên để nhớ đến hàng triệu người Do thái bị sát hại trong thảm kịch Shoah. Họ đã mất mạng sống nhưng không bao giờ mất tên: tên của họ được ghi khắc mãi mãi trong tâm hồn những người thân yêu, các bạn tù và những người quyết tâm không bao giờ để cho những hành vi tàn ác như thế tái diễn cho nhân loại. Nhất là tên của họ được ghi khắc mãi mãi trong ký ức của Thiên Chúa tối cao.”
Ngài cũng nhấn mạnh: “Giáo Hội gần gũi với tất cả những người ngày nay đang phải chịu bách hại vì chủng tộc, màu da, điều kiện sống hoặc tôn giáo - đau khổ của họ cũng là của Giáo Hội và hy vọng của họ mong được công lý cũng là hy vọng của Giáo Hội. Với tư cách giám mục Roma và là Người kế vị thánh Phêrô Tông Đồ, tôi tái khẳng định như các vị tiền nhiệm của tôi rằng Giáo Hội quyết tâm cầu nguyện và làm việc không ngừng để oán thù không bao giờ còn ngự trị trong tâm hồn con người. Thiên Chúa của Abraham, Isaac và Giacob là Thiên Chúa của bình an (x. Tv 85,9).”
Cuối cùng ĐTC kết luận: “Tôi vô cùng cảm tạ Thiên Chúa và biết ơn quý vị đã cho tôi cơ hội đứng đây trong thinh lặng: thinh lặng để tưởng nhớ, thinh lặng để cầu nguyện, thinh lặng để hi vọng”.
ĐTC đã ký Sổ lưu niệm của Yad Vashem, trong đó ngài viết câu trích sách Ai ca: “Lòng thương xót của Người mãi không vơi” đã được nhắc đến trong bài diễn văn. Sau đó ĐTC đến Trung Tâm Đức Bà ở Jerusalem để gặp gỡ các tổ chức đối thoại liên tôn.
bài liên quan mới nhất

- Xác định quyền bầu Giáo hoàng của tất cả các Hồng y cử tri
-
Hồng y đoàn thông báo Thánh lễ trước Mật nghị tại Phiên họp Khoáng đại lần thứ sáu -
Mật nghị Hồng y: Ai sẽ bầu chọn Giáo hoàng kế tiếp? -
Tang lễ Đức Thánh cha Phanxicô: Một làn sóng tình cảm thực sự, không chỉ là một sự kiện truyền thông -
Đức Hồng y Reina: Các Hồng y phải chọn một Giáo hoàng có thể hướng dẫn, nâng đỡ thế giới -
Phiên họp thứ 5: Các Hồng y suy tư về Giáo hội và thế giới và những phẩm chất của Đức Giáo hoàng mới -
Tại Rôma, làn gió Chúa Thánh Thần trước Mật nghị bầu Giáo hoàng -
Mật nghị bầu Giáo hoàng sẽ bắt đầu vào ngày 7/5/2025 -
Video của cố Giáo hoàng Phanxicô gửi người trẻ: "Hãy học cách lắng nghe người khác" -
Bài giảng của ĐHY Giovanni Battista Re trong Thánh lễ An táng Đức Giáo hoàng Phanxicô
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y