Ngày thế giới cầu nguyện cho đại kết của phụ nữ
Truyền thống cầu nguyện này được tổ chức vào thứ sáu đầu tiên của tháng ba. Năm 1886 nó được tổ chức ở Hoa Kỳ. Tại Thụy Sĩ vào năm 1936 lần đầu tiên ngày cầu nguyện được tổ chức, sau đó vào năm 2001JMP đã có mặt tại Slovenia nhờ sự khuyến khích của Thụy Sĩ.
Năm nay, tại Thụy Sĩ các phụ nữ Slovenia chuẩn bị phần phụng vụ, khởi đi từ câu trích Kinh Thánh của thánh Luca 14, 17: “Hãy đến, mọi sự đã sẵn sàng”. Trong đoạn Tin Mừng này, Chúa Giêsu kể một dụ ngôn, một người mời khách dự tiệc. Chủ tiệc tức giận vì khách mời không đến; ông quyết định thay thế những người vắng mặt bằng những người nghèo, người bị tật và những người bị gạt ra bên lề để bữa tiệc có thể được diễn ra.
Thực hành việc đón tiếp
Những người tổ chức buổi lễ giải thích:“Dụ ngôn khách dự tiệc như là câu hỏi bắt đầu cho việc thực hành đón tiếp người bị gạt ra bên lề xã hội của chúng ta”. Sở dĩ có ý tưởng này bởi vì đất nước của họ được ghi dấu lịch sử từ một nước Nam Tư cũ, nơi các Kitô hữu từng bị phân biệt đối xử trong nhiều thập kỷ
Trong ngày thứ sáu 01/3, nhiều địa điểm văn hóa ở Thụy Sĩ nói tiếng Pháp tổ chức một cử hành theo văn hóa của các Kitô hữu Slovenia. Ngoài ra các phụ nữ cũng có thể tham gia ở các nhóm nhỏ, kết nối với mạng lưới cầu nguyện toàn cầu.
Tập trung vào Slovenia
Chúng ta không lẫn lộn Slovenia với Slovakia; Slovenia là một trong sáu quốc gia của Nam Tư cũ. Láng giềng với các nước Croatia, Ý, Áo và Hungary. Sovenia có diện tích 20’273 km2, bằng một nửa Thụy Sĩ. Giống Thụy Sĩ, đất nước này là một quốc gia có nhiều núi cao, ngọn núi cao nhất là Triglav (2084m), nó chính là biểu tưởng của quốc gia và trên quốc kỳ của Slovenia có hình núi này. Là một trong những quốc gia ở châu Âu có nhiều cây, Slovenia có khoảng 700 gấu nâu trong rừng.
Lịch sử Slovenia trải qua một thời kỳ dài và phức tạp. Từ năm 1945 đến 1991 là một phần của Cộng hòa liên bang Xã hội chủ nghĩa Nam Tư. Trong giai đoạn này, cộng đoàn Tin lành bị chế độ cộng sản đối xử phân biệt. Từ năm 1991 Slovenia được độc lập và từ năm 2004 trở thành thành viên của Liên minh châu Âu
bài liên quan mới nhất
- Các Giám mục Thái Lan và Campuchia báo động trước các cuộc đụng độ biên giới
-
Đức Lêô XIV gửi các linh mục: Rao giảng Chúa Kitô trong xã hội ồn ào và đầy rối ren ngày nay -
Hồng Kông: Các nhà lãnh đạo Giáo hội châu Á quy tụ để phân định tác động mục vụ của AI -
Đức Lêô XIV: Suy ngẫm về cái chết, thời gian trên trái đất chuẩn bị cho chúng ta cuộc sống đời đời -
Đức Lêô XIV cầu nguyện cho việc chấm dứt xung đột dọc biên giới Thái Lan - Campuchia -
Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm trong trái tim và lời dạy của các Giáo hoàng -
Đức Lêô XIV: Tin như Mẹ Maria đã tin, thưa “vâng” với Thiên Chúa -
Văn kiện phải được đọc của Công đồng Vaticanô II, sau 60 năm -
Đức Lêô XIV: Mùa Vọng dạy chúng ta chờ đợi với niềm hy vọng chủ động -
Đức Lêô XIV: Tòa Thánh sẽ không im lặng trước bất bình đẳng và chiến tranh toàn cầu
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y