Một người Hồi giáo bị giết cùng với các Kitô hữu
WHĐ (28.04.2015) – Trong đoạn video chiếu cảnh 28 người Ethiopia bị ISIS hành quyết dã man (bằng cách chặt đầu) ở Libya được Al Furqan, bộ máy tuyên truyền của ISIS, phát tán ngày 19-04 vừa qua trên mạng internet, có một người Hồi giáo. Anh tên là Jamal Rahman, một người nhập cư, đã không được tha mạng, dù thuộc về một gia đình Hồi giáo. Anh đã tự nguyện trở thành con tin vì không muốn để người bạn Kitô hữu của anh phải chết một mình.
Câu chuyện trên được Giorgio Bernardelli thuật lại trên tờ MissionLine, tạp chí của Hội giáo hoàng Truyền giáo hải ngoại (PIME). Một chiến binh thuộc nhóm Shabab, phong trào Hồi giáo cực đoan của Somalia, đã xác nhận điều này, khi nói rằng “Jamal đã cải đạo sang Kitô giáo”, theo tường thuật của tờ nhật báo mạng Somaliland. Tuy nhiên PIME nghiêng về một lối giải thích khác “hợp lý hơn”, rằng anh Jamal đã tự nguyện trở thành con tin để tỏ tình liên đới với một người bạn Kitô hữu cùng đi với anh. Có lẽ anh tin rằng sự có mặt của một người Hồi giáo trong nhóm có thể cứu mạng những người khác. Nhưng điều đó đã không xảy ra: Jamal đã bị giết cùng với các Kitô hữu “như một kẻ bội giáo”.
Chọn lựa của Jamaal Rahman làm người ta nhớ lại câu chuyện của một người Hồi giáo khác là Mahmoud Al’Asali, giáo sư luật tại đại học Mosul. Mùa hè năm ngoái, ông đã “công khai chống lại việc trục xuất các Kitô hữu”. Ông cũng phải trả giá cho thái độ này bằng mạng sống của mình.
Nhận định về đoạn video dài 30 phút nói trên, Tổ chức Đoàn kết Kitô hữu Thế giới (Christian Solidarity Worldwide – CSW) cho biết:
Con số chính xác các nạn nhân trong vụ hành quyết này không thể xác định được. Đoạn video mang tên “Khi ấy bọn chúng sẽ rõ”, chuyển từ cảnh khoảng 15 người mặc bộ đồ áo liền quần màu cam bị các tay súng đeo mặt nạ chặt đầu trên một bãi biển ở miền đông Libya, sang cảnh ở một khu vực sa mạc thuộc miền nam Libya, tại đây các thành viên ISIS nguỵ trang tương tự đang hành quyết một nhóm khác cũng gồm khoảng 15 người trong bộ đồ áo liền quần màu đen bằng cách bắn vào đầu họ. Một dòng phụ đề ghi chú dành cho cả hai nhóm nạn nhân là “những kẻ thờ thánh giá thuộc giáo hội Ethiopia thù địch”.
Đoạn video này cũng cho thấy cảnh tàn phá các nhà thờ ở Syria và Iraq và lên án giáo lý về Chúa Ba Ngôi là một hình thức phản đạo. Trước khi hành quyết, một người dẫn chuyện bịt mặt và mặc đồ đen, cảnh báo bằng tiếng Anh rằng “quốc gia của thập giá” phải theo Hồi giáo, phải nộp thuế jizya, nếu không sẽ phải chết.
(Nguồn: WHĐ)
bài liên quan mới nhất
- Khởi động lại nền kinh tế: Tái suy tư về kinh tế dưới ánh sáng Năm Thánh
-
Đức Giáo hoàng mời gọi “suy tư sâu sắc” về vấn đề nhập cư tại Hoa Kỳ -
Đức Lêô XIV: Chức linh mục là một hiến dâng trọn vẹn -
Đức Thánh cha Lêô XIV cầu nguyện tại mộ Đức Thánh cha Phanxicô -
Đức Lêô XIV: Thiên Chúa đã mở cho chúng ta con đường dẫn đến sự sống đời đời -
Đức Lêô XIV tuyên bố thánh Newman lên hàng Tiến sĩ Hội Thánh -
Đặt phụ nữ vào trung tâm của ngoại giao và kiến tạo hòa bình -
Đức Lêô XIV: Nền giáo dục được xây dựng trên đời sống nội tâm, hiệp nhất, tình yêu và niềm vui -
Công bố kế hoạch tổng thể Đại hội Giới Trẻ Thế Giới 2027 tại Seoul -
Đức Thánh Cha gặp gỡ và đối thoại với các nhóm và các tham dự viên Thượng Hội đồng
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y