Khi vướng Covid, chúng ta đã luôn có nhau…

Khi vướng Covid, chúng ta đã luôn có nhau…

Khi vướng Covid, chúng ta đã luôn có nhau…

TGPSG – “Covid tưởng còn xa xôi / Đùng một phát đã đến nơi nhà mình!”. ­Cảm ơn vì trong khó khăn của đại dịch, đặc biệt là khi vướng Covid, chúng ta luôn có nhau...

Nhật ký mùa Covid

"Nhật ký mùa Covid" của gia đình anh Nam bắt đầu với sự kiện hiếm có: Bữa cơm gia đình kỷ niệm thượng thọ ‘bách niên giai lão’ của bố anh là ông Nguyễn Văn Điều, diễn ra trong khuôn khổ ‘nội bộ’. Bố anh sinh năm 1921, năm nay được Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng k‎‎ý tặng thiệp mừng thọ 100 tuổi.

Nhưng sự kiện hiếm có này lại diễn ra đúng vào thời điểm Sài Gòn đang thực hiện giãn cách toàn xã hội. Gia đình anh - cũng như bao nhiêu gia đình khác ở thành phố này - đã có những biến động bất ngờ vì đại dịch. Ngày 23-7-2021 khu vực gia đình anh ở bị phong tỏa vì có ca F0 trong xóm.

Ngày 27-7-2021, Y tế HCDC xuống xét nghiệm nhanh. Anh bất ngờ nhận ‘tin sét đánh’: 2 đứa cháu của anh là F0. 5 thành viên còn lại - gồm bố anh, vợ chồng và hai con của anh - dù kết quả xét nghiệm là âm tính, thì cũng đã trở thành F1: “Covid tưởng còn xa xôi / Đùng một phát đã đến nơi nhà mình!”

Bên Y tế (HCDC) đã hẹn sau 2 hoặc 3 ngày nữa sẽ xuống xét nghiệm lần nữa. Nhưng họ đã không xuống, có lẽ do y tế đã quá tải. Lúc đó bố anh trở bệnh, gọi cấp cứu 115 nhưng họ từ chối, có lẽ vì các bệnh viện cũng bị quá tải, đang tập trung điều trị các bệnh nhân Covid. Các nhà thuốc tây thì không được bán các loại thuốc ho, hạ sốt… Phải có giấy của chính quyền họ mới được bán những thuốc đó!

Lúc này cả nhà anh thấp thỏm lo lắng, không biết rồi sẽ thế nào. Tất cả đều đeo khẩu trang 24/24 giờ. Còn khu vực gia đình anh ở bị phong tỏa, nội bất xuất ngoại bất nhập: một khung cảnh đầy lo sợ…

Sau khi bình tĩnh lại, việc đầu tiên các thành viên trong gia đình anh đã làm, đó là thông báo việc mình trở thành F1 cho mọi người xung quanh, để nếu có tiếp xúc gần với mình trong vài ngày qua, mọi người sẽ chủ động khai báo y tế và kiểm tra sức khỏe.

Bóng tối tử thần

Ngày 31-7-2021, một sự kiện không thể ngờ đã đến: Bố anh vừa được mừng thượng thọ rất hân hoan, đã qua đời. Lúc đó tang gia thật bối rối, không biết lo liệu ra sao. Công an và Ủy ban Phường đã lo liệu dùm. Họ làm giúp giấy khai tử, ghi Bố anh qua đời vì bệnh già.

Ngày 1-8-2021, hai đứa cháu của gia đình anh - được xác định là F0 - đã được y tế (HCDC) xuống đọc loa, mời đi cách ly tập trung tại bệnh viện dã chiến.

Hai ngày sau, 4 thành viên còn lại (vợ chồng anh, con trai và con gái) bắt đầu có triệu chứng. Người đầu tiên là vợ anh, ho nhiều, tức ngực, sốt nhẹ, chán ăn, đặc biệt là khó thở. Kế tiếp là đến anh: tiêu chảy, chán ăn, mệt mỏi… Rồi con trai anh bị mất khứu giác, vị giác, nấu cơm giúp mẹ nhưng không nhận biệt được mùi vị; nêm nếm mặn nhạt cũng không biết. Còn con gái ở phòng riêng lo học thì bị nhẹ hơn, chỉ ho và sổ mũi. Tất cả đều giảm cân, ‎‎từ 3 đến 5kg, tùy theo từng người…

Trong vòng tay yêu thương

Trong thời gian tự điều trị cách ly tập trung tại gia đình, mọi người đều bị ‘sốc’, vừa sợ vừa mệt. Rất may, người thân và bạn bè gọi điện, nhắn tin, động viện, hỏi thăm, giúp đỡ về tinh thần lẫn vật chất, mua giúp lương thực, thuốc men và đồ dùng thiết yếu, đem tới tận nhà. Điện thoại, tin nhắn đến liên tục, không còn sức mà trả lời! Cả nhà động viên nhau, ngày nào cũng xem lễ trực tuyến và đọc kinh tối gia đình

Gia đình anh cảm thấy rất biết ơn những lời hỏi thăm, nhờ đó tâm lý mọi người trong nhà thoải mái hơn; nỗi sợ bệnh tật vơi đi phần nào. Dù sao thì cũng đã rơi vào tâm trạng hết sức bất ngờ vì trước đó anh đã từng bồn chồn khẩn cầu cùng Chúa và Mẹ Maria: “Xin đừng để cho vợ chồng và các con dính phải thứ virus tai quái này".

"Nhà mình sẽ ổn thôi mà!"

Dù biết rõ mình đã là F0 rồi, nhưng khi sống cách ly với nhau, mọi người trong nhà vẫn cứ hài hước nói với nhau rằng: Do gia đình mình làm việc nhiều quá, thức khuya dậy sớm chăm sóc cho Bố, nên mới có những triệu chứng như vậy thôi, chứ có phải là nhiễm Covid gì đâu!

Rồi mọi người động viên nhau: Cho dù có mắc Covid đi nữa, thì triệu chứng vẫn còn nhẹ và chóng qua, "nhà mình rồi sẽ ổn thôi, có gì đâu mà lo!"

Con trai và con gái bất đắc dĩ trở thành ‘nội trợ’ trong khu cách ly gia đình như: giặt giũ, nấu cơm, vệ sinh nhà cửa…   

Đến ngày 8-8-2021, Y tế phường mời gia đình ra chích ngừa mũi 1, nhưng gia đình xin hoãn vì vẫn còn bệnh và mệt mỏi.

Bạn bè và người thân khi đó mới hỏi thăm là đã đi chích ngừa chưa. Bị tác động tâm lý, gia đình anh Nam lúc đó, dù vẫn đang mệt mỏi, cũng dự định cho 2 đứa con đi chích ngừa trước, còn vợ chồng anh sẽ chích ngừa sau, để nếu sau khi chích ngừa, lỡ có triệu chứng gì thì người khỏe sẽ lo cho người yếu.

Khi hai đứa con chuẩn bị đi chích ngừa, gia đình anh lo lắng cầu xin Chúa và Đức Mẹ ban ơn bình an, vì nghe nói sau khi chích ngừa sẽ bị sốt nặng  hơn, có thể bị đông máu dẫn đến tử vong. Nhưng khi tới nơi chích ngừa, các con anh không được chích, vì hôm đó chỉ chích ngừa cho những người trên 65 tuổi.

Ít ngày sau, Ủy ban phường và Tổ dân phố lại gọi điện thoại nói gia đình đi chích vắcxin Astra-Zeneca. Nhưng vợ chồng anh vẫn còn yếu, hai đứa con trai bị đau và sưng chân đi ‘cà nhắc’. Một lần nữa gia đình anh lỡ hẹn chích ngừa trong nỗi lo lắng: không biết khi khỏe lại có còn được chích ngừa nữa không…

Phác đồ ‘chiến đấu’ với cơn bệnh

Cả gia đình anh Nam được nằm trong phác đồ giúp đỡ điều trị Covid của ‘Nhóm từ thiện trong giáo xứ giúp những người bị F0 và F1’. Nhóm này gồm có 6 thành viên, trong đó có một bác sĩ.

Gia đình anh ‘ngoan ngoãn’ nghe lời bác sĩ và nhóm thiện nguyện này: Uống các loại thuốc giảm sốt, thuốc ho, thuốc suy nhược cơ thể, kèm theo thuốc xông hơi tỏi, và mỗi tối uống thuốc thảo dược cho bớt căng thẳng, dễ ngủ, vv…

Đặc biệt vẫn tín thác vào lòng thương xót của Chúa, nên cho dù đang trong cơn bệnh và cơ thể rất yếu, mọi thành viên trong gia đình anh hằng ngày vẫn tham dự trực tuyến thánh lễ buổi sáng, giờ kinh Lòng Thương xót lúc 15 giờ và kinh tối chung với nhau.

Tạ ơn Đức Mẹ Maria, đúng vào ngày 14-8-2021 chuẩn bị mừng lễ ‘Đức Mẹ hồn xác lên trời’ - đây là ngày mà anh sẽ ghi nhớ mãi - cả nhà tự nhiên phục hồi sức khỏe cách nhanh chóng. Cả gia đình anh hầu như không còn triệu chứng gì nữa, chỉ còn hơi mệt mỏi sau cơn bệnh.

Ngày 8-9-2021, gia đình anh Nam xét nghiệm Covid tại Bệnh Viên Hoàn Mỹ và nhận kết quả âm tính. Ngày 10-9-2021, Bộ Y tế thông báo những ai bị bệnh Covid mà khỏi bệnh sẽ được chích ngừa sau 6 tháng, cả gia đình thở phào nhẹ  nhõm.

Y tế phường đã cấp giấy xác nhận cho từng thành viên trong gia đình anh là đã mắc Covid-19, đã khỏi bệnh và hoàn thành thời gian cách ly tại nhà (từ 27-7 đến 27-8- 2021), đủ điều kiện được cấp “thẻ xanh Covid” để được hòa nhập với cộng đồng.

Cảm ơn vì trong khó khăn, chúng ta luôn có nhau

Các thành viên trong gia đình anh Nam thật vui mừng được ‘tự do’ vì đã khỏi bệnh sau thời gian tự cách ly tại nhà và đã xét nghiệm âm tính. Trong biến cố bất ngờ này, gia đình luôn yêu thương nhau và được sự động viên của mọi người, không hề trách móc nhau điều gì.

Từ đó gia đình anh đã rút ra những điều cần tránh khi gặp khó khăn, đau khổ:

- Đừng điều tra “tại ai”. Hãy cám ơn dụng cụ Chúa đã dùng để thánh hóa mình.

- Đừng than thở với bất cứ ai. Hãy đến cầu nguyện với Chúa - là nơi mình phải tâm sự trước tiên.

- Khi chuyện đã qua, đừng nhắc lại và trách móc, đổ lỗi cho ai. Hãy quên đi, không nhắc lại bao giờ và hãy tung hô: “Alleluia, Tạ ơn Chúa!”

Đau khổ, khó khăn không những giúp ta can đảm, nhẫn nại, nhưng còn có giá trị cứu chuộc rất lớn lao, nếu ta kết hiệp với sự thương khó Chúa Giêsu. Bằng không, bước qua đời sau, ta sẽ tiếc nuối: “Phải chi mình đã có thêm nhiều dịp mến Chúa và chịu khổ vì Chúa hơn!”

Thật may mắn là những khó khăn trở ngại đã không đánh gục mà còn tiếp thêm thật nhiều sức mạnh cho ta.

Cầu mong những điều may mắn sẽ đến với mọi người. Và sớm thôi, tất cả chúng ta sẽ được tự do đi lại, tự do kết nối, tự do trao cho nhau những vòng tay thân ái.

­Cảm ơn vì trong khó khăn của đại dịch, đặc biệt là khi vướng Covid, chúng ta luôn có nhau!

Thành Nam (TGPSG)
(Ánh sáng Gia đình thời Covid)

Top