Họp báo về chuyến tông du của Đức Thánh Cha đến Luxembourg và Bỉ
Tại buổi họp báo sáng thứ Hai, ngày 23/9, về chuyến tông du đến Luxembourg và Bỉ của Đức Thánh Cha, từ ngày 26 đến 29/9/2024, ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết đây là một cuộc viếng thăm đến trung tâm của châu Âu, và các chủ đề chính được Đức Thánh Cha đề cập trong chuyến tông du liên quan đến hoà bình, di cư, văn hoá, giáo dục và thế tục hoá.
Ông Bruni nhắc lại rằng Luxembourg và Bỉ là hai quốc gia ở ngã tư lịch sử châu Âu, quan trọng không chỉ về mặt lịch sử mà còn có ý nghĩa chính trị. Qua hai quốc gia này người ta có thể hiểu những giai đoạn khác nhau của lịch sử toàn lục địa. Do đó, trọng tâm chuyến tông du của Đức Thánh Cha là suy tư về lịch sử và vai trò mà châu Âu có thể đảm nhận trên thế giới trong tương lai gần, một chủ đề đã được Đức Thánh Cha đề cập đến trong chuyến tông du Strasbourg năm 2014 và trong bài phát biểu trao Giải thưởng Charlemagne danh giá năm 2016.
Dưới cái nhìn này, nội dung các bài phát biểu của Đức Thánh Cha sẽ tập trung vào các vấn đề thời sự như chủ đề đón tiếp, vốn cần một cái nhìn vượt ra ngoài biên giới và tình liên đới giữa các quốc gia. Hơn nữa, chủ đề hoà bình sẽ được đặt lên hàng đầu, như một một ơn gọi phát sinh từ lịch sử châu Âu và ở ngay trung tâm châu Âu, đồng thời gợi nhớ đến những vùng đất đã làm việc vất vả vì hòa bình sau chiến tranh, trong một thời điểm trong đó thế giới có nguy cơ bị kéo vào xung đột một lần nữa.
Giám đốc Phòng báo chí Toà Thánh nói thêm, sự kiện nổi bật của chuyến tông du của Đức Thánh Cha là sự kiện đại học Công giáo Leuven kỷ niệm 600 năm ngày thành lập.
Tiếp đến, theo ông Bruni, những vấn đề cấp bách nhất của châu lục là vấn đề tục hóa, một thách đố đối với đời sống và chứng tá Kitô giáo ở một nơi mà Kitô giáo hiện ít được biết đến hơn so với quá khứ, và nơi mà nhận thức về sự suy thoái đang thống trị.
Nguồn: vaticannews.va/vi
bài liên quan mới nhất
- Năm Thánh 2025 kết thúc mà không có xóa nợ toàn diện
-
Đức Lêô XIV chia sẻ một cuốn sách tiết lộ ngài là ai -
Đức Thánh Cha Lêô XIV kết thúc chuyến Tông du đầu tiên tại Thổ Nhĩ Kỳ và Libăng -
Đức Lêô XIV: Chúng ta không thể quên những người yếu nhất -
Thanh niên Libăng: Đức Lêô XIV như một “người anh lớn” mang đến bình an -
Chuyến thăm Bệnh viện Thánh Giá của Đức Lêô XIV là “một phép lạ” -
Đức Lêô XIV: Vẫn còn thời gian để ước mơ, lên kế hoạch và làm điều thiện -
Trực tiếp Thánh lễ được chủ sự bởi Đức Thánh cha Lêô XIV tại quận Waterfront, Beirut, Libăng (02/12/2025) -
Trực tiếp chuyến Tông du Libăng (1/12): Gặp các Giám mục, Linh mục, Tu sĩ nam nữ và nhân viên Mục vụ -
Đức Giáo hoàng gửi tới các nhà chức trách Libăng: Phúc cho những ai kiến tạo hòa bình
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y