Hội đồng Giám mục Việt Nam: Ủy ban Truyền thông Xã hội hội thảo về "Kế hoạch Mục vụ Truyền thông"

Hội đồng Giám mục Việt Nam: Ủy ban Truyền thông Xã hội hội thảo về "Kế hoạch Mục vụ Truyền thông"

WHĐ -- Trong hai ngày 16-17 tháng Hai 2012, Ủy ban Truyền thông Xã hội trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam đã tổ chức Hội thảo chuyên đề tại Trung tâm Mục vụ Tổng giáo phận TP.HCM. Mục tiêu chính của Hội thảo là xây dựng “Kế hoạch Mục vụ truyền thông” cho Ủy ban.

Tham dự Hội thảo có Đức cha Chủ tịch Ủy ban - Phêrô Nguyễn Văn Khảm, cha Tổng thư ký Giuse Vũ Hữu Hiền, quý cha Trưởng ban Truyền thông Xã hội các giáo phận, quý vị phụ trách Trang tin điện tử và Bản tin Hiệp Thông của HĐGMVN cùng với Ban Thư ký. Ngoài ra còn có một số khách mời tu sĩ và giáo dân là chuyên viên trong lĩnh vực truyền thông.

Trong các ngày diễn ra Hội thảo, các tham dự viên đã đọc kinh sáng và dâng lễ chung với nhau, thể hiện tinh thần hiệp thông trong sứ vụ loan báo Tin Mừng bằng các phương tiện truyền thông.

 

Ngày thứ nhất, 16-02

Mở đầu ngày làm việc thứ nhất, quý cha Trưởng ban Truyền thông Xã hội các giáo phận đã giới thiệu về hoạt động truyền thông tại giáo phận mình. Hầu hết các giáo phận đã có trang web. Khó khăn chung của các giáo phận là thiếu nhân sự, chuyên môn và tài chánh. Do đó, mong muốn của các giáo phận là những người làm truyền thông cần được huấn luyện về linh đạo truyền thông và kỹ thuật chuyên môn.

Tiếp theo, Đức cha Chủ tịch giới thiệu về “Đường hướng Mục vụ Truyền thông Công giáo”. Đức cha nhắc lại bốn yếu tố chính của truyền thông: nguồn, đối tượng, sứ điệp và kênh truyền thông, đồng thời đưa ra bốn tiêu chí cho truyền thông Công giáo, dựa theo Sứ điệp Truyền thông lần thứ 45 của ĐTC Bênêđictô XVI: trung thực, cởi mở, tôn trọng người khác và ý thức trách nhiệm. Đức cha cũng đề cập đến những thách đố, và nhấn mạnh sự cần thiết phải lưu tâm đến sứ điệp và đối tượng – nhất là người trẻ. Các Ban Truyền thông Xã hội cần hợp tác với nhau để công tác mục vụ truyền thông đạt hiệu quả.

Sau đó, đến phần thảo luận chuyên đề “Kế hoạch Mục vụ truyền thông”, các tham dự viên đã đóng góp ý kiến rất nhiệt tình, sôi nổi và hào hứng.

Kết thúc ngày hội thảo, các đại biểu đã thưởng thức một vở kịch rất đặc sắc “Tôi là ai?” tại sân khấu Idecaf, như gợi ý về một kênh truyền thông đắc dụng trong công tác mục vụ truyền thông.

 

Ngày thứ hai, 17-02

Sang ngày làm việc thứ hai, Hội nghị tiếp tục thảo luận về chuyên đề “Kế hoạch Mục vụ truyền thông”.

Sau khi chụp hình lưu niệm, mỗi giáo tỉnh họp riêng để thảo luận: về những phương tiện truyền thông có thể sử dụng trong giáo phận mình, những thuận lợi và thách đố, về đào tạo nhân sự, về cách thức liên kết giữa các Ban Truyền thông Xã hội, về tổ chức Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội năm 2012 tại các giáo phận.

Vào buổi chiều, Hội nghị đã chào đón khách mời là quý tu sĩ thuộc các Dòng tu để lắng nghe những chia sẻ về những thao thức, kinh nghiệm và sáng kiến trong mục vụ truyền thông; đồng thời gặp gỡ các chuyên viên truyền thông để tìm hiểu, giao lưu nhằm hợp tác hữu hiệu hơn.

Sau đó, mỗi giáo tỉnh bầu ra một đại diện cho giáo tỉnh của mình. Quý cha này sẽ là thành viên trong Ban Thư ký của Ủy ban Truyền thông Xã hội trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam.

Xen kẽ những buổi làm việc của Hội nghị, đại diện các Nhóm hạt, các Khối hoạt động, các Thành viên Tán trợ và các Câu lạc bộ của Ban Truyền Thông Xã hội TGP.TPHCM đã đến kính chào, chúc mừng Hội thảo, và giới thiệu đôi nét về hoạt động của mình.

Bế mạc

Cuối cùng, Ban Thư ký đã báo cáo tổng kết hai ngày làm việc và đọc bản phác thảo “Kế hoạch Mục vụ truyền thông” đã được chỉnh sửa.

Trước khi bế mạc Hội thảo, Đức cha Chủ tịch có lời cảm ơn sâu sắc đến cha Tổng Thư ký, quý cha Trưởng ban các giáo phận, quý tu sĩ các Dòng tu và chuyên viên khách mời, cùng tất cả mọi người đã đóng góp công sức, trí tuệ để Hội nghị đạt kết quả tốt đẹp. Điều làm cho ngài hết sức cảm động là trong hai ngày Hội thảo, quý cha đã cùng nhau cầu nguyện, chia sẻ, góp ý rất chân tình và cởi mở như trong một gia đình.

Hội thảo kết thúc với Thánh lễ bế mạc vào sáng sớm ngày 18 tháng Hai 2012.

Ban Thư ký Hội thảo - UB Truyền thông Xã hội

 

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top