Hoà giải nghệ thuật và đức tin để có một “lối nhìn khác” trong xã hội

WHĐ (24.01.2017) – “Kết hợp với nhau, nghệ thuật và đức tin có thể kiến tạo một lối nhìn khác và có những đóng góp khác cho xã hội”, đó là phát biểu của Đức hồng y Gianfranco Ravasi, Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh về Văn hoá trên Đài Phát thanh Vatican. Ngài khuyến khích hoà giải nghệ thuật và đức tin, vốn đã từng “ly dị” nhau một cách nào đó.
Hợp tác với Hội đồng Giám mục Italia, Hội đồng Toà Thánh về Văn hoá đã đề ra dự án “Đào tạo theo cái đẹp. Khảo sát việc đào tạo giáo sĩ và các nghệ sĩ để có được các tác phẩm nghệ thuật cho việc thờ phượng Kitô giáo”. Dự án này đã được giới thiệu hôm thứ Năm 19-01 tại Vatican.
Đức hồng y Ravasi khẳng định, cần phải “tái lập cuộc đối thoại, cuộc gặp gỡ này giữa hai thực tại: nghệ thuật và phụng vụ hay đời sống đức tin. Nghệ thuật và phụng vụ đã thực sự ly dị nhau trong thế kỷ qua; không như trong quá khứ hai bên luôn quyện vào nhau: nghệ thuật và đức tin, phụng vụ và các nghệ sĩ”.
Đức hồng y Ravasi nói tiếp: “Một đàng, điều tuyệt đối cần thiết là phải xem nghệ thuật như một trong nhiều cách biểu lộ trác tuyệt của con người và xã hội loài người, tìm cách vượt lên cái thường ngày và đào sâu để tìm ra ý nghĩa, và thậm chí, điều siêu việt. Đàng khác, chúng ta có phụng vụ hay đời sống đức tin vốn dĩ – đến lượt mình – lại có nhiệm vụ tra vấn ý nghĩa của cuộc sống, tra vấn mầu nhiệm quanh chúng ta và ở trong chúng ta. Bằng cách sử dụng hai con đường giao nhau này, chúng ta có cơ hội trải nghiệm vừa về mặt văn hoá vừa về mặt tôn giáo”.
Kết luận, Đức hồng y Ravasi nói rằng dự án nhằm tạo ra một “bản đồ” để chỉ dẫn về việc đào tạo những người hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo các tác phẩm nghệ thuật dành cho những nơi thờ phượng.
(Theo Zenit)
bài liên quan mới nhất

- "Ngài đã có một tỷ số tuyệt vời" tại Mật nghị
-
"Giám mục là một mục tử gần gũi với dân chúng, không phải là người quản lý" -
Đức Thánh cha Lêô XIV tạm thời xác nhận các vị trí lãnh đạo và các thành viên của Giáo triều Roma -
Chúa nhật 18/5, Thánh lễ khai mạc triều Giáo hoàng của Đức Thánh Cha Lêô XIV -
Bài giảng lễ của Đức Thánh Cha Lêô XIV trong Thánh lễ cử hành với các Hồng y cử tri -
Ký ức của Đức tân Giáo Hoàng Lêô XIV về Đức cố Giáo Hoàng Phanxicô -
Việc chọn tông hiệu Giáo hoàng Lêô XIV nêu bật sứ mạng của Giáo hội -
Đức Giáo hoàng Lêô XIV và cuộc cách mạng công nghệ mới -
Thánh Lễ của Đức Tân Giáo Hoàng Lêô XIV với các Hồng Y (9/5) -
Từ khói trắng đến “Habemus Papam”
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y