Giáo Phận Đà Lạt: Ngày Quốc tế Truyền thông lần thứ 44

Giáo Phận Đà Lạt: Ngày Quốc tế Truyền thông lần thứ 44

Ngày 16.5.2010, ngày Quốc tế Truyền thông lần thứ 44, tại Giáo Phận Đàlạt, một số anh chị em cộng tác viên trang web của Giáo Phận đã có buổi họp mặt lần đầu tiên sau 10 năm hoạt động.

Buổi họp mặt được tổ chức đơn sơ, với mục đích giao lưu, trao đổi và biết thêm về nhau. Điều đáng quý là anh chị em hoàn toàn tự nguyện khi làm công việc này vì yêu mến Chúa, yêu mến Giáo Hội, muốn đóng góp phần nhỏ bé của mình cho việc loan báo Tin Mừng.

Trong giờ thảo luận, anh chị em được Cha Quản Hạt Đơn Dương giới thiệu sơ lược về lịch sử của ngày truyền thông do Đức Giáo Hoàng Phaolô VI thiết lập qua Sắc lệnh Inter Mirifica (Trong những phát minh kỳ diệu) ngày 04.12.1963. Tiếp đó, mọi người còn được biết thêm về những con đường truyền thông xưa và nay; những nguyên tắc luân lý, tính xác thực kèm theo đức công bình và bác ái trong những cách thế truyền thông; và làm sao để mọi người có thể tiếp cận Tin Mừng qua lãnh vực truyền thông. “Dấn thân tích cực” không chỉ là lời mời gọi của Đức Cố Giáo Hoàng Gioan - Phaolô II, nhưng còn nhắc nhở những nhà truyền thông trong thế giới ngày nay với những công nghệ hiện đại : Truyền thông không được phép làm mất phẩm giá con người hay gây tổn thương cho xã hội, nhưng phải trung thực, đầy đủ, bác ái và công bình.

Giáo phận Đàlạt cũng không đi ngoài con đường mà Thiên Chúa và Hội Thánh đã vạch ra. Bên cạnh đó, anh chị em cộng tác viên còn phải thấy được sứ mạng của mình, ngoài việc thông tin còn giúp người khác gặp được Đức Kitô và đón nhận Ngài. Như vậy, Tin mừng, đức tin phải được cụ thể hóa bằng chính cuộc sống chứ không phải là một thế giới ảo. Những gì mình viết, mình nói phải được biểu lộ trong cuộc sống, phải tự đào luyện về chuyên môn, kỹ thuật và thăng tiến chính mình trong đời sống đạo đức. Như vậy, không chỉ là viết bài, chụp hình nhưng còn là một sinh hoạt Sống Đạo.

Cha Trưởng Ban Thông Tin tuy không hiện diện nhưng đã gửi thư đến anh chị em, trong thư ngài có viết : “Chúng ta có thể biết được thông tin qua lời nói, qua sách báo, qua phim ảnh và hôm nay qua các trang mạng. Hơn tất cả các loại thông tin ở đời này, thông tin công giáo phải mang hai ý nghĩa trung thực và bác ái. Thời gian vừa qua chúng ta thấy rõ đòi hỏi này khi muốn xây dựng Hội Thánh. Từ năm 1967, hằng năm Giáo Hội đều có ngày Quốc tế truyền thông, cử hành vào lễ Chúa Lên Trời, và mỗi năm Đức Giáo Hoàng đều có một sứ điệp, năm nay là lần thứ 44 nhân Năm Linh Mục với chủ đề "Linh mục và việc mục vụ trong thế giới kỹ thuật số : những phương tiện truyền thông mới phục vụ Lời Chúa". Giáo Hội Việt Nam chính thức chọn ngày Lễ Chúa Lên Trời làm ngày truyền thông từ năm 2009. Đây là cơ hội để chúng ta đào sâu về một chủ đề”. Và ngài khuyên : “1/ cần biết lãnh vực thông tin của chúng ta là cộng tác vào việc loan báo Tin Mừng, nghĩa là loan báo về ơn cứu độ mà Chúa muốn ban cho hết mọi người, không loại trừ ai ; 2/ thông tin chúng ta đưa ra phải trung thực và có ý nghĩa xây dựng. Chúng ta có thể học hỏi thêm nơi những người hiểu biết hơn, và như vậy cũng cần một đức tính là sự khiêm tốn và hiền lành, điều Chúa Giêsu dạy các môn đệ.

Buổi gặp mặt còn được trực tiếp nói chuyện, cùng trao đổi trong suốt buổi thảo luận với anh LKT, chủ biên trang web Simonhoadalat.com qua online. Những chia sẻ của anh cũng là bài học cho các cộng tác viên, anh nói : “Với khởi đầu chỉ là một trang web mang tính cách nội bộ của những anh em cựu Chủng sinh Simon Hòa Đàlạt, nhưng với những ưu tư và đề nghị của Đức Cha Phêrô, anh em đã mạnh dạn chuyển trang web để phục vụ cho Giáo phận. Tất cả những gì đã làm trong hơn 10 năm qua, chỉ là vì tâm tình con thảo, tâm tình biết ơn Chủng viện, biết ơn Giáo phận Mẹ đã nuôi dạy anh em”. Anh cũng không quên cám ơn anh chị em cộng tác viên, chính nhờ sự cộng tác quý báu này mà trang web -Giáo phận- được nhiều người trên thế giới biết đến, nhờ sự cộng tác này mà trang web thêm sinh động và mang lại nhiều lợi ích thiết thực trong đời sống đạo của bạn đọc. Anh cũng ao ước các cộng tác viên “Hãy sống hiệp nhất và yêu thương, rồi mọi chuyện khác sẽ đến - Trau dồi thêm các kỹ năng”

Cha K’Brel chia sẻ một vài nhận xét và suy tư, ngài cho biết : internet là trợ thủ đắc lực cho việc rao giảng Tin mừng. Nhưng với người dân tộc, đây là một phương tiện chưa được phổ biến, còn một khoảng cách rất lớn giữa người Dân tộc và người Kinh, ít là trong lĩnh vực này. Đây cũng là điều Cha Quản Hạt Đơn Dương chia sẻ : “Không chỉ là thông tin mà còn giúp nhau sống Đạo và sống làm người, giúp những người lớn tuổi biết cách sử dụng internet, giúp các bạn trẻ sử dụng internet có hiệu quả và lành mạnh và để mọi người có thể bình đẳng trong việc tiếp cận thông tin…”

Cha Phó xứ Lạc Lâm đề nghị cho biết về nội dung của website simonhoadalat.com, anh chủ biên cũng giới thiệu sơ lược những nội dung chính như : Rao giảng Tin Mừng - Thông tin của Giáo Hội toàn cầu, Giáo Hội Việt Nam và Giáo Phận Đàlạt - Những bài viết giúp thăng tiến đời sống tâm linh - Thông tin thời sự… Trong những nội dung này, ưu tiên là Lời Chúa, các giáo huấn của Đức Giám Mục Giáo Phận…

Anh chị em còn nêu lên một vài suy nghĩ cũng như những sinh hoạt trong tương lai như : khi nào nên viết bản tin và khi nào nên viết bài tường thuật ? Làm thế nào để hình ảnh diễn tả được nội dung buổi lễ ? Vấn đề đào tạo, nâng đỡ về kỹ năng, kỹ thuật ?... Có băn khoăn của một bạn trẻ ở Lạc Viên rất đáng lưu tâm : “Khi con giới thiệu trang web cho các bạn không Công giáo, các bạn đã đón nhận nhiệt tình, thường xuyên ghé vào để đọc và có bạn còn muốn cộng tác. Trong khi đó, các bạn Công giáo có vẻ lơ là, vào internet chủ yếu là để chat, chơi game hoặc tìm đến những trang không lành mạnh”.

Một điều cũng được lưu ý là : không được vượt qua các nguyên tắc căn bản trong thông tin (ví dụ : sử dụng bài viết của người khác phải trích nguồn)

Cha Giám Quản Phaolô chia sẻ : “Đây chỉ là bước khởi đầu, mọi vấn đề không thể giải quyết trong ngày hôm nay. Những gì để giúp anh chị em làm tốt hơn công việc của mình sẽ được trao đổi, bàn bạc… Truyền thông không chỉ là mạng iternet, nhưng còn là phát thanh, truyền hình, báo chí… Với chúng ta, ưu tiên hàng đầu là chuyển tải Tin mừng của Đức Kitô. Cha cám ơn sự quảng đại và nhiệt tình của anh chị em trong việc cộng tác để mở mang Nước Chúa. Xin anh Toàn tiếp tục giúp Giáo phận có được phương thế truyền giáo hiệu quả này…”

Đặt mình trước Chúa Giêsu Thánh Thể, anh chị em được Cha Giám Quản Phaolô hướng dẫn suy niệm về lệnh truyền của Đức Kitô : Tin mừng phải được loan báo đến tận cùng thế giới. Con người phải được giới thiệu về Tin mừng vì Thiên Chúa muốn cứu độ tất cả mọi người, không trừ một ai. Nhưng để nghe được phải có người rao giảng - việc rao giảng sẽ mang lại hiệu quả nếu biết trông cậy vào Chúa, biết sử dụng những phương tiện truyền thông phù hợp trong thời đại của mình. Những tâm tình và khẩn nguyện cho công việc cụ thể mà anh chị em đã, đang và sẽ làm đó là :

- Mặc lấy tâm tình sự thật của Chúa Giêsu, không giao rắc nghi ngờ, sai lệch.

- Khiêm tốn để lãnh nhận được Thánh ý Chúa, đón nhận những góp ý và lắng nghe học hỏi người khác.

- Tất cả để làm sáng danh Chúa, biết trân trọng Ơn Chúa đã ban cho mình để tự hoàn thiện mình mỗi ngày và biết tôn trọng người khác.

- Luôn hiệp thông, yêu thương để cộng tác với Giáo Hội địa phương trong việc loan báo Tin Mừng.

Bữa cơm trưa chan hòa tình thân, giúp anh chị em cộng tác viên thấy công việc phục vụ của mình có được sự đồng hành của các mục tử, có sự liên kết chặt chẽ với nhau và nhất là luôn có Chúa hiện diện trong mỗi người để trợ lực, để thúc đẩy, để Ơn cứu độ của Thiên Chúa được mọi người đón nhận.

Chia tay, anh chị em cộng tác viên trở về với cuộc sống thường nhật. Nhưng từ đây, trong công việc thầm lặng của mình, mọi người biết cố gắng hơn vì “hôm nay là điểm mốc để mở ra một hướng mới trong sinh hoạt của Giáo phận Đàlạt thân yêu này” (Trích lời cha Giám Quản Phaolô)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top