Gia đình Truyền Thông bé nhỏ trong cơn đại dịch

Gia đình Truyền Thông bé nhỏ trong cơn đại dịch

Gia đình Truyền Thông bé nhỏ trong cơn đại dịch

TGPSG -- Mùa dịch lại là mùa bận rộn của gia đình truyền thông chúng tôi vì vừa lấy tin vừa hoạt động bác ái...

Ngay sau khi hoàn thành khóa học Mục vụ Truyền thông Tổng quan (MVTT TQ) của Tổng giáo phận Sài Gòn (TGPSG), ngày 1-8-2019, tôi có buổi họp mặt đầu tiên với nhóm MVTT Hạt Thủ Đức.

Trước đó, tôi không hay biết có một nhóm như thế trong Giáo hạt của mình và bất ngờ hơn khi biết rằng nhóm đã sinh hoạt hơn mười năm qua. Cụ thể, vào ngày 21-8-2010, tại Giáo xứ Thánh Giuse Nguyễn Duy Khang, Gia đình MVTT Hạt Thủ Đức được thành lập và ra mắt cộng đoàn với sự chứng kiến của Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, linh mục Trưởng ban MVTT TGPSG và các linh mục (Lm) trong Giáo hạt.

Ngày đó, tôi biết đến khóa học MVTT của TGPSG là từ Lm Giuse Nguyễn Hoàng Thanh - Chánh xứ Bình Chiểu. Lm Giuse cử tôi đi học để sau này về phục vụ công việc Truyền thông cho giáo xứ. Thời gian này, tôi đang làm việc liên quan đến lĩnh vực quảng cáo, truyền thông ở Sài Gòn nhưng khái niệm MVTT khá mới mẻ với tôi. Tôi đăng ký học vì tò mò, muốn biết công việc MVTT cho giáo xứ là gì?

Trong quá trình học MVTT tại Trung tâm Mục vụ, tôi có dịp gặp mặt anh trưởng nhóm MVTT Hạt Thủ Đức nhưng chúng tôi không có nhiều dịp trò chuyện. Lúc đó, tôi chỉ để tâm đến việc học và suy nghĩ xem mình có phù hợp với công việc này không.

Rồi khóa học cũng đến ngày bế giảng. Thời gian cuối khóa, Lm Trưởng ban MVTT và nữ tu phụ trách Câu lạc bộ Media của TGPSG đã nhắn nhủ tôi: “Nhớ phụ giúp công việc Truyền thông trong Giáo hạt và tham gia sinh hoạt với các anh em”. Vì lời nhắn nhủ đó mà tôi đã tham gia sinh hoạt với nhóm MVTT Hạt Thủ Đức và gắn kết với nhóm từ đó.

Thời gian đầu sinh hoạt với nhóm, tôi gặp nhiều trở ngại, chủ yếu là do tôi chưa dò đúng “tần số giao tiếp” với mọi người. Tôi nhớ đã có lần hỏi Lm Trưởng ban và nữ tu phụ trách Media: “Con phải làm gì để hỗ trợ cho công việc Truyền thông của giáo hạt?”. Lời khuyên ngay thời điểm đó là: “Hãy lắng nghe, cảm thông với những khó khăn của các thành viên và động viên, khích lệ họ”. Việc này nghe có vẻ đơn giản nhưng chẳng dễ dàng gì vì chúng tôi đến từ 12 giáo xứ và dòng tu khác nhau nên những việc “nội bộ trong nhà” thì khó lòng tâm sự, giải bày. Chưa hết, nhiều thành viên trong nhóm đều là người lớn tuổi, cỡ bậc cha chú, nên họ có lối tư duy và cách thức làm việc khác với người trẻ. Để có thể đồng cảm và thấu hiểu, tôi cần phải học cách quan sát và tìm cách thức thích hợp để tương tác.

Hằng tháng, chúng tôi có một ngày họp linh đạo truyền thông. Trong buổi họp, chúng tôi cầu nguyện, chia sẻ Lời Chúa, thảo luận về những công việc tông đồ truyền thông, nâng đỡ nhau… Chúng tôi dần dần trở nên thân thiết, quý mến nhau hơn. Tuy nhiên, giữa chúng tôi vẫn còn điều gì đó ngăn trở, chưa thể mở lòng chia sẻ với nhau mọi sự.

Những tháng ngày thực hiện giãn cách xã hội vì dịch Covid, chúng tôi họp online hoặc trao đổi tin nhắn qua mạng xã hội. Những tưởng dịch bệnh sẽ trói tay trói chân chúng tôi nơi góc nhà vì có việc gì để làm nữa đâu. Tuy nhiên, mùa dịch lại là mùa bận rộn của anh em truyền thông chúng tôi vì vừa lấy tin từ hoạt động bác ái của giáo xứ, vừa kiêm luôn vai trò người làm thiện nguyện, vận chuyển lương thực, thực phẩm đến những nơi khó khăn, khu vực cách ly... Có thành viên còn trở thành tình nguyện viên tham gia chống dịch Covid-19 của trung tâm Y tế Thủ Đức, người thì chạy “grab yêu thương” chở bệnh nhân ung thư đi tái khám tại các bệnh viên…

Hằng ngày, chúng tôi thăm hỏi, trao đổi thông tin liên quan đến dịch bệnh để giúp nhau hoàn thành các công việc bác ái và động viên nhau vượt qua cơn đại dịch cách an toàn nhất có thể.

Suốt khoảng thời gian dịch bùng phát nghiêm trọng, có rất nhiều người trong hoàn cảnh khó khăn đã nhắn tin vào trang thông tin của Giáo xứ để xin nhu yếu phẩm hoặc chia sẻ tâm tư khi có người thân bị nhiễm bệnh hay qua đời. Với vai trò là thành viên quản lý trang, chúng tôi ghi nhận và nhanh chóng chuyển thông tin đến các vị đặc trách, đó là các Cha sở, Cha phó hay Trưởng Ban bác ái xã hội, các ông bà trùm khu… để kịp thời hỗ trợ cho họ.

Có những lúc nhận được thông tin xin hỗ trợ của những người sinh sống khác phường, khác quận và tỉnh thành, chẳng hạn như ở Biên Hòa, Bình Dương… chúng tôi chuyển thông tin đến các thành viên truyền thông hoặc chuyển trực tiếp cho các cá nhân, hội đoàn thiện nguyện ở địa phương đó giải quyết.

Vì thường xuyên trao đổi mọi việc trong nhóm MVTT Giáo hạt, chúng tôi nắm bắt được nhiều thông tin. Biết nơi nào có nhiều nguồn lương thực, nơi nào đang thiếu, chúng tôi cung cấp thông tin cho nhau, thậm chí xin giúp và vận chuyển đến nơi đang thiếu luôn. Chúng tôi kết nối người cho với người nhận để nguồn nhu yếu phẩm đến được với các hoàn cảnh khó nghèo ở khắp nơi.

Không chỉ hỗ trợ nhau chút lương thực, thực phẩm là của ăn dưỡng nuôi thân xác, chúng tôi còn hỗ trợ nâng đỡ tinh thần cho nhau:

  • Nghe tin gia đình anh Th một thành viên MVTT - bị nhiễm Covid, chúng tôi liên lỉ cầu nguyện xin Chúa đỡ nâng, sớm chữa lành cho gia đình anh. Mỗi ngày, chúng tôi đều thăm hỏi sức khỏe, động viên, khích lệ để gia đình anh có niềm tin và tinh thần lạc quan chiến thắng dịch bệnh. Chúng tôi dõi theo hành trình của gia đình từ lúc mới nhiễm bệnh tại nhà, lúc tập kết tại một trường trung học ở địa phương trước khi đưa đi cách ly chính thức tại bệnh viện dã chiến. Rồi chúng tôi vỡ òa vui sướng khi biết cả gia đình anh đã bình phục trở về.
  • Hoặc khi anh T cũng là một thành viên MVTT - cho biết gia đình đang tìm một vị linh mục có thể đến bệnh viện xức dầu cho người thân bị nhiễm Covid đang hấp hối tại bệnh viện Hoàn Mỹ Thủ Đức, chúng tôi đã liên hệ với linh mục Chánh xứ Xuân Hiệp để nhờ ngài giúp đỡ. Linh mục Giuse sẵn sàng lên đường phục vụ nếu được bệnh viện đồng ý. Tuy nhiên, vì bệnh viên đang điều trị bệnh nhân Covid, nên linh mục Giuse chỉ có thể gởi lời an ủi anh T và hứa sẽ thêm lời cầu nguyện cho người thân của anh. Anh T cho biết, gia đình cảm thấy ấm lòng khi được Lm Giuse tận tình giúp đỡ và cảm phục sự dấn thân phục vụ của ngài.

Còn rất nhiều sinh hoạt phục vụ mà nhóm MVTT Hạt Thủ Đức chúng tôi đã cùng nhau thực hiện trong suốt thời gian dịch bệnh bùng phát nghiêm trọng. Và tôi cảm thấy rằng, nếu không có sự hiệp thông, hỗ trợ nhau trong mọi sự, chúng tôi đã không hoàn thành được công việc. Và đặc biệt, chúng tôi đã làm tất cả điều đó nhờ vào các phương tiện truyền thông.

"Thiên Chúa là tình yêu, và hễ ai ở trong tình yêu thì ở trong Chúa, và Chúa ở trong người ấy" (1 Ga 4:16) - Trải qua giai đoạn khốc liệt vì dịch Covid, tôi nhận thấy Chúa đã yêu thương nhóm MVTT Hạt Thủ Đức chúng tôi quá đỗi. Chúa không để chúng tôi phải thiếu thốn của ăn, lại ban dư tràn tình thương của Người trên mỗi người chúng tôi cách riêng. Chúng tôi không những được mạnh khỏe, bình an mà còn có khả năng giúp ích cho nhiều phận người khó nghèo, khổ cực.

“Lạy Chúa, con cảm tạ Chúa đã gắn kết Gia đình MVTT Hạt Thủ Đức chúng con. Chúa đã dưỡng nuôi chúng con bằng tình yêu của Ngài. Vậy, xin Chúa cũng ban cho chúng con biết yêu thương nhau, cùng vun đắp, xây dựng cho gia đình nhỏ này ngày càng phát triển hơn. Amen”.

JosHR (MVTT Hạt Thủ Đức – TGPSG)
(Ánh sáng Gia đình thời Covid)

Top