Đức Thượng phụ Bartholomaios xác nhận: Đại Công đồng Chính thống giáo sẽ diễn ra vào năm 2016
WHĐ (03.02.2015) – Đức Thượng Phụ Constantinopolis Bartholomaios I đã xác nhận Đại Công đồng Chính thống giáo sẽ diễn ra tại Istanbul vào ngày Lễ Hiện Xuống năm 2016. Thông tin này đã được loan báo hồi tháng Ba năm ngoái. Công đồng mang tính lịch sử này sẽ quy tụ 14 Giáo hội Chính thống tự trị – như họ vẫn tự nhận với nhau. Các vấn đề nhạy cảm có thể được đem ra thảo luận: tự trị, tương lai của các cộng đồng Chính thống giáo đang sống tản mác (diaspora), tương quan với các Giáo hội Kitô khác, các vấn đề đạo đức và xã hội, lịch phụng vụ và quyền tối thượng của Constantinopolis. Đức Thượng phụ Athenagoras đã từng mong muốn tổ chức Công đồng này từ năm 1961, nhưng từ lâu đã bị Thượng phụ Moskwa ngăn cản. Đức Thượng phụ Bartholomaios đã xác nhận về Công đồng này tại một cuộc họp báo ở Bỉ, nơi ngài hội kiến quốc vương Philippe cùng với các thành viên Ngoại giao và Tư pháp.
Đức Thượng phụ Bartholomaios cũng nhân cơ hội này nhắc lại mối quan ngại về các Kitô hữu ở Trung Đông, đặc biệt là các Kitô hữu của Iraq và Syria. Ngài cho biết chính mình đã đến thăm hàng trăm người tị nạn, để cầu nguyện cho họ và nâng đỡ họ. Theo Đức Thượng phụ, thật khó khăn cho các cộng đồng thiểu số khi sống ở các nước mà người Hồi giáo chiếm đa số. Nhắc lại cuộc gặp gỡ Đức Thánh Cha Phanxicô hồi tháng Mười Một tại Istanbul, Bartholomaios I một lần nữa Đức Thượng phụ Bartholomaios lại lên tiếng ủng hộ công cuộc hoà giải ở Trung Đông, và cuộc đối thoại mang tính xây dựng với Hồi giáo.
Đức Thượng phụ Bartholomaios đã đến Bỉ để tham dự một hội nghị chuyên đề về thần học do Đại học Công giáo Leuven tổ chức trong ba ngày cuối tháng Giêng 2015 vừa qua. Vào tháng Sáu, lần thứ hai trên đảo Halki, gần Istanbul, ngài sẽ tiếp đón một hội nghị thượng đỉnh về thần học, môi trường và ngôn luận; quy tụ các nhà hoạt động, các nhà báo, các chủ doanh nghiệp, các nhà thần học và các giáo sư đại học. Ngài muốn vận động các thế lực để bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, theo ngài những nỗ lực này sẽ không thành công nếu không có một sự thay đổi não trạng dưới ánh sáng của các giá trị đạo đức, tâm linh và tôn giáo.
Minh Đức
bài liên quan mới nhất
- Đức Lêô XIV: Thánh Stêphanô dạy chúng ta rằng tử đạo là một sự sinh ra trong ánh sáng
-
Đức Lêô XIV trong sứ điệp Urbi et Orbi: Hòa bình là trách nhiệm chung -
“Giáng Sinh Hòa Bình” đầu tiên của Đức Thánh Cha Lêô XIV -
Đức Lêô XIV: Hãy loan báo niềm vui Giáng Sinh - lễ hội của đức tin, đức ái và niềm hy vọng -
Đức Lêô XIV kêu gọi 24 giờ hòa bình trên toàn thế giới trong dịp Giáng Sinh -
Gặp gỡ nữ nghệ sĩ thực hiện Hang đá Giáng Sinh “bảo vệ sự sống” tại Vatican -
Sứ vụ và hiệp thông - Diễn văn của Đức Thánh Cha Lêô XIV dành cho Giáo triều Roma nhân dịp gặp gỡ chúc mừng Giáng sinh, ngày 22/12/2025 -
Đức Lêô XIV kêu gọi gia tăng tính hiệp đoàn trong thư về thừa tác vụ linh mục -
Đức Lêô XIV: Ước gì mọi trẻ em trên thế giới được sống trong hòa bình! -
Đức Lêô XIV: Dù Năm Thánh khép lại, chúng ta vẫn là những người hành hương của hy vọng
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y