Đức Thượng phụ Bartholomaios xác nhận: Đại Công đồng Chính thống giáo sẽ diễn ra vào năm 2016

WHĐ (03.02.2015) – Đức Thượng Phụ Constantinopolis Bartholomaios I đã xác nhận Đại Công đồng Chính thống giáo sẽ diễn ra tại Istanbul vào ngày Lễ Hiện Xuống năm 2016. Thông tin này đã được loan báo hồi tháng Ba năm ngoái. Công đồng mang tính lịch sử này sẽ quy tụ 14 Giáo hội Chính thống tự trị – như họ vẫn tự nhận với nhau. Các vấn đề nhạy cảm có thể được đem ra thảo luận: tự trị, tương lai của các cộng đồng Chính thống giáo đang sống tản mác (diaspora), tương quan với các Giáo hội Kitô khác, các vấn đề đạo đức và xã hội, lịch phụng vụ và quyền tối thượng của Constantinopolis. Đức Thượng phụ Athenagoras đã từng mong muốn tổ chức Công đồng này từ năm 1961, nhưng từ lâu đã bị Thượng phụ Moskwa ngăn cản. Đức Thượng phụ Bartholomaios đã xác nhận về Công đồng này tại một cuộc họp báo ở Bỉ, nơi ngài hội kiến quốc vương Philippe cùng với các thành viên Ngoại giao và Tư pháp.
Đức Thượng phụ Bartholomaios cũng nhân cơ hội này nhắc lại mối quan ngại về các Kitô hữu ở Trung Đông, đặc biệt là các Kitô hữu của Iraq và Syria. Ngài cho biết chính mình đã đến thăm hàng trăm người tị nạn, để cầu nguyện cho họ và nâng đỡ họ. Theo Đức Thượng phụ, thật khó khăn cho các cộng đồng thiểu số khi sống ở các nước mà người Hồi giáo chiếm đa số. Nhắc lại cuộc gặp gỡ Đức Thánh Cha Phanxicô hồi tháng Mười Một tại Istanbul, Bartholomaios I một lần nữa Đức Thượng phụ Bartholomaios lại lên tiếng ủng hộ công cuộc hoà giải ở Trung Đông, và cuộc đối thoại mang tính xây dựng với Hồi giáo.
Đức Thượng phụ Bartholomaios đã đến Bỉ để tham dự một hội nghị chuyên đề về thần học do Đại học Công giáo Leuven tổ chức trong ba ngày cuối tháng Giêng 2015 vừa qua. Vào tháng Sáu, lần thứ hai trên đảo Halki, gần Istanbul, ngài sẽ tiếp đón một hội nghị thượng đỉnh về thần học, môi trường và ngôn luận; quy tụ các nhà hoạt động, các nhà báo, các chủ doanh nghiệp, các nhà thần học và các giáo sư đại học. Ngài muốn vận động các thế lực để bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, theo ngài những nỗ lực này sẽ không thành công nếu không có một sự thay đổi não trạng dưới ánh sáng của các giá trị đạo đức, tâm linh và tôn giáo.
Minh Đức
bài liên quan mới nhất

- Thi hài của Thánh Têrêsa Avila được trưng bày công khai lần thứ ba trong hơn bốn thế kỷ
-
Thánh Giá của Đức Lêô XIV có thánh tích của hai Thánh Augustinô và Monica -
Đức Giáo hoàng Lêô XIV: Truyền thông cần thúc đẩy hòa bình và giải giới ngôn từ -
Các Hồng y Hoa Kỳ ca ngợi tấm lòng truyền giáo và kinh nghiệm quốc tế của Đức Thánh Cha Lêô XIV -
Đức Tân Giáo hoàng và Bốn Kỵ Sĩ của Cuộc Cách mạng -
Đức Giáo hoàng Lêô XIV điện đàm với Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky -
Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng (11/5): Cầu nguyện cho các ơn gọi -
Châm ngôn và Huy hiệu của Đức Giáo Hoàng Lêô XIV -
Đức Thánh Cha Lêô XIV gặp gỡ Hồng y đoàn -
Đức Thánh cha Lêô XIV tạm thời xác nhận các vị trí lãnh đạo và các thành viên của Giáo triều Roma
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y