Đức Thánh Cha Phanxicô triệu tập Thượng Hội đồng Giám mục ngoại lệ về Gia đình

WHĐ (09.10.2013) – Hôm qua thứ Ba 08-10, Phòng Báo chí Tòa Thánh thông báo Đức Thánh Cha Phanxicô đã triệu tập Đại hội chung ngoại lệ lần thứ ba của Thượng Hội đồng Giám mục tại Vatican từ ngày 05 đến ngày 19 tháng Mười 2014, về chủ đề “Những thách đố mục vụ đối với gia đình trong bối cảnh loan báo Tin Mừng”.
Trong Chương 2 (thuộc Thiên 1, Phần II, Quyển 2) của Bộ Giáo Luật về Thượng Hội đồng Giám mục, điều 346, § 2 quy định: “Thượng Hội đồng Giám mục nhóm họp trong Đại hội chung ngoại lệ để bàn về những vấn đề đòi hỏi phải có một quyết định mau lẹ”*. Và điều 343 viết: “Thượng Hội đồng Giám mục bàn thảo những vấn đề được đề ra và bày tỏ những nguyện vọng, nhưng không được giải quyết những vấn đề đó và cũng không được ban hành các sắc lệnh về các vấn đề đó; trừ khi được Đức giáo hoàng cho quyền biểu quyết trong những trường hợp nhất định; trong trường hợp này, ngài phê chuẩn các quyết định của Thượng Hội đồng”.*
Cha Federico Lombardi, S.J., giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh khẳng định: “Việc triệu tập Đại hội chung ngoại lệ củaThượng Hội đồng Giám mục về mục vụ gia đình là rất quan trọng. Đây là cách mà Đức Thánh Cha muốn đẩy mạnh việc suy tưvà hướng dẫn cộng đồng Giáo Hội, với sự tham gia có trách nhiệm của hàng giám mục từ các nơi trên thế giới” .
Cha nói thêm: “Giáo hội phải là một cộng đồng tiến bước trong suy tư và cầu nguyện, và cần có những chỉ dẫn mục vụ chung vềnhững điểm quan trọng nhất - chẳng hạn như mục vụ gia đình - theo hướng dẫn của Đức giáo hoàng và các giám mục. Việc triệu tập Đại hội chung ngoại lệ này rõ ràng làm nổi bật đường hướng ấy. Trong bối cảnh này, các giải pháp mục vụ đặc thù do những con người hoặc địa phương đề nghị sẽ đem đến nguy cơ là tạo ra sự rối ren. Do đó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đi theo con đường hoàn toàn hiệp thông với Giáo hội hiện nay là rất đúng lúc”.
Cha Lombardi cho biết: hôm thứ Hai 07-10 Đức Thánh Cha Phanxicô đã tham dự cuộc họp của Ban thư ký Thượng Hội đồng,hiện đang diễn ra tại đường Hoà giải.
Cũng cần nhắc lại, vị tân Tổng Thư ký Thượng Hội đồng Giám mục hiện nay là Đức Tổng giám mục Lorenzo Baldisseri – Tổnggiám mục hiệu tòa Diocleziana, nguyên là Thư ký Bộ Giám mục–, vừa được Đức Thánh Cha bổ nhiệm ngày 21-09 vừa qua.
____________________
* Trích Bộ Giáo luật 1983, Bản dịch của Hội đồng Giám mục Việt Nam
bài liên quan mới nhất

- Đức Thánh Cha trả lời thư của một người vợ bị chồng phản bội
-
Hướng dẫn dành cho bậc cha mẹ Công giáo giúp trẻ sử dụng YouTube an toàn -
Hôn nhân và gia đình: Các bí tích kết hiệp chúng ta với Thiên Chúa -
Gia đình trong thế kỷ XXI: Thách đố và hy vọng -
Đức Thánh Cha: Con cái không bao giờ phải là “con tin” giữa cha mẹ ly thân -
“Hỡi Bà, này là con Bà!” - Đức Maria, Mẹ các tín hữu -
Dạy con như thế nào? -
Ủy ban Giáo dân - Thường huấn tháng 12/2024: Vai trò của gia đình trong Giáo hội -
Bí quyết dạy con nhỏ lần chuỗi Mân Côi của Jesse và Kathleen -
Tôi có thể làm gì cho những đứa con không sống đạo của mình?
bài liên quan đọc nhiều

- Hôn nhân khác đạo
-
Vấn đề "Chữ Hiếu" của giới trẻ ngày nay -
Phá thai & Quyền giải vạ tuyệt thông -
Câu chuyện gia đình cảm động -
Cha mẹ là những nhà giáo dục Đức Tin đầu tiên của con cái -
Sự kiện Mục vụ Gia đình 2023 với chủ đề "Ước Mơ Của Mẹ" -
Đặc ân Thánh Phêrô và đặc ân Thánh Phaolô -
Giờ Kinh Chung Trong Gia Đình -
10 điều con cái mong chờ ở cha mẹ -
Chăm sóc cha mẹ già