Đức Thánh Cha Phanxicô gửi thư cho vị Imam của Đại học Hồi giáo al-Azhar
WHĐ (23.09.2013) – Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một thư riêng cho ngài Ahmed al-Tayyeb, vị đại Imam của Đại học Hồi giáo al-Azhar, một trong những cơ sở danh tiếng nhất của phái Hồi giáo Sunni trong thế giới Ả Rập. Một thông báo chính thức của Đại học này đã cho biết như trên và nói rằng lá thư của Đức giáo hoàng bày tỏ lòng tôn trọng “đối với Hồi giáo và tín đồ Hồi giáo”. Thông báo cũng hy vọng sẽ có những nỗ lực nhằm thúc đẩy “sự hiểu biết giữa các Kitô hữu và người Hồi giáo trên thế giới, để kiến tạo hòa bình và công lý”.
Lá thư riêng của Đức giáo hoàng đã được Sứ thần Tòa Thánh tại Ai Cập, Đức Tổng giám mục Jean-Paul Gobel, chuyển đến vị đại Imam của đại học al-Azhar hôm thứ Ba 17-09, cùng với sứ điệp gửi các tín đồ Hồi giáo nhân dịp kết thúc tháng Ramadan, do chính Đức giáo hoàng ký.
Trong thời gian gần đây, cuộc đối thoại giữa Tòa Thánh và Đại học al-Azhar bị gián đoạn vì tổ chức Hồi giáo này đã giải thích phát biểu của Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI về việc cần phải bảo vệ Kitô hữu ở Ai Cập và Trung Đông như một sự can thiệp quá mức của phương Tây, sau cuộc tấn công Nhà thờ chính toà Copt ở Alexandria vào đêm giao thừa 2011. Cha Hani Bakhoum, thư ký Tòa Thượng phụ Alexandria thuộc Giáo hội Công giáo Copt, nói rằng: “Thư của Đức giáo hoàng Phanxicô gửi Imam al-Tayyeb là cách thể hiện lòng tôn trọng và tình cảm sâu sắc của Giáo hội Công giáo, Tòa Thánh và Đức giáo hoàng đối với người Hồi giáo và đặc biệt là đối với al-Azhar, tổ chức tiêu biểu nhất của phái Hồi giáo Sunni ôn hoà. Chắc chắn lá thư này sẽ giúp vượt qua thời gian để bỏ sang một bên những hiểu lầm và nối tiếp lại các cuộc đối thoại song phương với Tòa Thánh.
(Fides 19-09-2013)
bài liên quan mới nhất
- Đức Lêô XIV trong sứ điệp Urbi et Orbi: Hòa bình là trách nhiệm chung
-
“Giáng Sinh Hòa Bình” đầu tiên của Đức Thánh Cha Lêô XIV -
Đức Lêô XIV: Hãy loan báo niềm vui Giáng Sinh - lễ hội của đức tin, đức ái và niềm hy vọng -
Đức Lêô XIV kêu gọi 24 giờ hòa bình trên toàn thế giới trong dịp Giáng Sinh -
Sứ vụ và hiệp thông - Diễn văn của Đức Thánh Cha Lêô XIV dành cho Giáo triều Roma nhân dịp gặp gỡ chúc mừng Giáng sinh, ngày 22/12/2025 -
Đức Lêô XIV kêu gọi gia tăng tính hiệp đoàn trong thư về thừa tác vụ linh mục -
Đức Lêô XIV: Ước gì mọi trẻ em trên thế giới được sống trong hòa bình! -
Đức Lêô XIV: Dù Năm Thánh khép lại, chúng ta vẫn là những người hành hương của hy vọng -
Thông điệp từ Đất Thánh: Hòa bình không phải ảo tưởng mà là một lựa chọn sống -
Đức Lêô XIV: Thầy Lawrence dạy chúng ta vui sống mỗi ngày trong sự hiện diện của Thiên Chúa
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y