Đức Thánh Cha kêu gọi Cộng đồng Quốc tế gia tăng liên đới

VATICAN. Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi Cộng đồng Quốc tế gia tăng tình liên đới đối với những anh chị em nghèo khổ và những người di dân, tị nạn.
Lời kêu gọi trên đây được ngài đưa ra trong buổi tiếp kiến sáng 17-5-2018, dành cho các vị đại sứ của 7 nước cạnh Tòa Thánh, đến trình ủy nhiệm thư, đó là các nước Tanzania, Lesotho, Pakistan, Mông Cổ, Đan Mạch, Etiopia và Phần Lan. Các đại sứ này không thường trú ở Roma, nên được ĐTC tiếp kiến chung.
Trong lời chào mừng các vị đại sứ mới ĐTC nói: ”Giáo hội xác tín rằng mục tiêu chung của tất cả các hoạt động ngoại giao phải là sự phát triển, phát triển toàn diện mỗi người và phát triển các quốc gia, trong khuôn khổ chung của cuộc đối thoại và cộng tác nhắm phục vụ công ích”.
Và ĐTC cũng nhận xét rằng dịp kỷ niệm 70 năm Tuyên Ngôn quốc tế nhân quyền của LHQ, mừng trong năm nay, ”phải là một lời mời gọi canh tân tinh thần liên đới đối với tất cả anh chị em chúng ta, nhất là những người đang chịu tai ương nghèo đói, bệnh tật và áp bức. Không ai có thể làm ngơ đối với trách nhiệm tinh thần của chúng ta trong việc chống lại sự hoàn cầu hóa dửng dưng, giả bộ như không có chuyện gì đứng trước những tình trạng bất công thê thảm, đòi phải có một câu trả lời nhân đạo tức khắc”.
Sau cùng, ĐTC nhắc đến một trong những vấn đề nhân đạo cấp thiết ngày nay mà cộng đồng quốc tế cần giải quyết là cần phải đón nhận, bảo vệ, thăng tiến và hội nhập những người trốn chạy chiến tranh và đói khổ, hoặc buộc lòng phải rời bỏ quê hương vì bị kỳ thị, bách hại, suy thoái môi trường”.
”Mặc dù có những vấn đề chính trị và xã hội phức tạp và tế nhị, mỗi quốc gia và cộng đồng quốc tế được kêu gọi góp phần bao nhiêu có thể vào công trình bình định và hòa giải, qua những quyết định và chính sách mang đặc tính cảm thương, sáng suốt và can đảm” (Rei 17-5-2018)
(Nguồn: vi.radiovaticana.va)
bài liên quan mới nhất

- Đức Lêô XIV hiệp lời với các Thượng phụ Jerusalem kêu gọi hòa bình cho Gaza
-
Diễn văn Đức Lêô XIV dành cho các tham dự viên Tổng Công nghị của bốn Dòng, ngày 23/8/2025 -
Chủ đề Ngày Thế Giới Hòa Bình 2026: “Bình an cho tất cả anh em” -
Đức Hồng y Parolin: "Thật kinh hoàng trước những gì đang xảy ra ở Gaza" -
Tưởng nhớ lời kêu gọi hòa bình của Đức Piô XII, sau 86 năm -
Diễn văn Đức Lêô XIV dành cho thành viên Mạng lưới các Nhà lập pháp Công giáo Quốc tế -
Đức Lêô XIV: Hãy yêu Chúa và tha nhân để con người được phát triển -
Đức Lêô XIV ngỏ lời với các tham dự viên Tuần Đại kết 2025 tại Stockholm -
ĐTC Lêô XIV mời gọi ăn chay và cầu nguyện cho hoà bình vào ngày 22/8/2025 -
Các Giáo hội Kitô ở Châu Âu Kêu gọi “Hòa bình với Thụ tạo”
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y