Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI bổ nhiệm Đặc sứ Tòa Thánh tham dự Đại hội FABC tổ chức tại Việt Nam
WHĐ (17.10.2012) – Ngày 13-10 vùa qua, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã bổ nhiệm Đức hồng y Gaudencio B. Rosales, nguyên Tổng giám mục Manila (Philippines), đã nghỉ hưu, làm Đặc sứ Tòa Thánh tham dự Đại hội Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC) được tổ chức tại Việt Nam, từ ngày 19 đến 25 tháng Mười Một sắp tới.
ĐHY Rosales sinh ngày 10-08-1932 tại Batangas, thành phố cảng kỹ nghệ của Philippines. Ngài thụ phong linh mục ngày 23-03-1958, thuộc tổng giáo phận Lipa, Philippines. Ngày 12-08-1974, ngài được ĐGH Phaolô VI bổ nhiệm làm giám mục phụ tá TGP Manila. Ngày 9-06-1982, ĐGH Gioan Phaolô II đặt ngài làm giám mục phó giáo phận Malaybalay và 14-09-1984 kế nhiệm giám mục chính tòa. Đến 30-09-1992, ngài được đặt làm TGM Lipa, sau đó 15-09-2003, làm TGM Manila. Ngày 24-03-2006, ĐTC Bênêđictô XVI đặt ngài lên hàng hồng y. Ngày 13-10-2011, ngài về hưu ở tuổi 79.
FABC - Liên Hội đồng Giám mục Á châu- là tổ chức liên kết các Hội đồng Giám mục tại châu Á, được thành lập với sự chấp thuận của Tòa Thánh vào năm 1972. Mục đích của FABC là cổ võ tinh thần liên kết, đồng trách nhiệm giữa các thành viên, nhằm phục vụ lợi ích của Giáo Hội và xã hội tại châu Á. Các quyết định của FABC không mang tính bắt buộc về pháp lý, nhưng được các thành viên đón nhận để thể hiện tinh thần hợp tác thực thi sứ vụ.
Cấp điều hành cao nhất của FABC là Đại hội các Hội đồng Giám mục châu Á diễn ra 4 năm một lần.
Đại hội lần thứ Mười của FABC sẽ diễn ra từ ngày 19 đến 25 tháng Mười Một 2012 tại giáo phận Xuân Lộc, Việt Nam.
Đại hội sẽ quy tụ các Chủ tịch HĐGM quốc gia và các giám mục được HĐGM đề cử.
Chủ đề của Đại hội FABC lần thứ Mười là: “Kỷ niệm 40 năm thành lập: FABC trước những thách đố tại châu Á”.
(Nguồn: WHĐ)
bài liên quan mới nhất
- Philippines: Các Nữ tu Thừa sai trao lương thực, sức mạnh và niềm an ủi
-
Kitô hữu và Hồi giáo tại Pakistan cùng nhau cầu nguyện cho hòa bình -
Đức Giám mục Berardi: Chúng ta phải cầu nguyện để không bị cuốn vào vòng xoáy này -
Đức Lêô XIV: Hãy băng bó những vết thương của khu phố bằng điều thiện -
Đức Lêô XIV nói về Iran: Hòa bình không được xây dựng bằng những đe dọa lẫn nhau hay vũ khí giết người -
Đức Lêô XIV: Đấng Cứu Chuộc biến đổi những vết thương của lịch sử -
Đức Lêô XIV: Cuộc sống trở nên rối loạn khi thiếu tương quan với Thiên Chúa -
Lời cầu nguyện và suy tư của Đức Thánh Cha khi kết thúc Tuần tĩnh tâm Mùa Chay -
Giáo Hội tại Cuba: Dấu chỉ an ủi giữa khát vọng sống xứng đáng của người dân -
Tĩnh tâm Mùa Chay: Đức cha Varden suy tư về việc truyền thông niềm hy vọng
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y