Đức Lêô XIV viếng di tích khảo cổ Hippo tại Annaba
Tác giả: Isabella H. de Carvalho
Xuân Đại (TGPSG) biên dịch từ Vatican News
TGPSG/Vatican News -- Trở về vùng đất từng được vị cha thiêng liêng của ngài là thánh Augustinô đặt chân, Đức Giáo hoàng Lêô XIV viếng thăm khu khảo cổ Hippo tại Annaba trong ngày thứ hai của chuyến tông du Algeria.
Theo dấu chân thánh Augustinô, Đức Giáo hoàng Lêô XIV đã đến viếng khu khảo cổ Hippo tại thành phố Annaba ngày nay vào thứ Ba 14/4/2026, trong ngày thứ hai của chuyến tông du tại Algeria.
Hippo cổ đại, hay Hippo Regius, nay là Annaba, từng là một thành phố ven biển quan trọng và trung tâm kinh tế của Đế quốc Rôma. Thánh Augustinô đã làm Giám mục tại đây từ năm 396 cho đến khi qua đời năm 430, hưởng thọ 75 tuổi, trong bối cảnh thành phố bị quân Vandal vây hãm.
Ngày nay, nhiều di tích của thành phố Rôma cổ vẫn được bảo tồn, như quảng trường lát đá, nhà hát, chợ, nhà tắm công cộng, hệ thống bể chứa nước và các bức khảm nghệ thuật. Đồng thời, các dấu tích Kitô giáo từ thời đó cũng được gìn giữ, bao gồm cái gọi là Vương cung thánh đường Pacis - nơi thánh Augustinô thi hành sứ vụ - và một giếng rửa tội.
Dưới bầu trời giông gió, Đức Giáo hoàng Lêô được một đại diện đón tiếp tại khu khảo cổ. Từ xa có thể nhìn thấy Vương cung thánh đường Thánh Augustinô, nơi sau đó Đức Giáo hoàng sẽ chủ sự Thánh lễ, nằm trên đỉnh một ngọn đồi.
Sau đó, Đức Giáo hoàng tiến đến đặt vòng hoa và dừng lại cầu nguyện trong giây lát giữa những phiến đá cổ trên mảnh đất từng được vị cha thiêng liêng của ngài bước đi. Ngài tiếp tục trồng một cây ô liu và lắng nghe ca đoàn của Học viện Âm nhạc Annaba trình bày các bài hát dựa trên các bản văn của thánh Augustinô về hòa bình và tình huynh đệ.
.png)
Đức Giáo hoàng đặt vòng hoa tại địa điểm (@Vatican Media)'
Vị Giáo hoàng đầu tiên viếng thăm Algeria
Dù Đức Giáo hoàng Lêô là vị Giáo hoàng đầu tiên viếng thăm Algeria, ngài đã nhắc lại trong bài phát biểu ngày 13/4/2026 trước chính quyền nước này rằng ngài từng đến Annaba hai lần, vào các năm 2004 và 2013, “như một người con thiêng liêng của thánh Augustinô.”
“Tôi biết ơn kế hoạch nhiệm mầu của sự quan phòng Thiên Chúa, đã sắp đặt để tôi trở lại nơi đây một lần nữa với tư cách là Đấng kế vị Thánh Phêrô,” ngài nói.
Trên chuyến bay từ Rôma đến Algiers vào sáng thứ Hai, Đức Giáo hoàng cũng nhấn mạnh rằng thánh Augustinô “là một nhịp cầu rất quan trọng trong đối thoại liên tôn” và rằng “ngài được yêu mến sâu sắc ngay tại quê hương của mình.”
“Việc có cơ hội viếng thăm những nơi gắn liền với cuộc đời thánh Augustinô, nơi ngài từng làm Giám mục tại thành phố Hippo, nay là Annaba, thực sự là một hồng ân đối với cá nhân tôi,” ngài nói.
“Tôi tin rằng đó cũng là một hồng ân cho Giáo hội và cho thế giới, vì chúng ta luôn phải tìm kiếm những nhịp cầu để xây dựng hòa bình và hòa giải.”
.png)
Những cánh chim bồ câu bay trên cao (@Vatican Media)
Các hoạt động sắp tới
Điểm dừng tiếp theo của Đức Giáo hoàng Lêô XIV là thăm một viện dưỡng lão do các Nữ tu Bác ái Phục vụ Người Nghèo điều hành. Sau đó, ngài có cuộc gặp riêng với các thành viên Dòng Augustinô tại cộng đoàn của họ, trước khi chủ sự Thánh lễ tại Vương cung Thánh đường Thánh Augustinô.
Cuối ngày, Đức Giáo hoàng trở về thủ đô Algiers bằng đường hàng không.
Ngày hôm sau, thứ Tư 15/4/2026, ngài sẽ đến Cameroon cho chặng thứ hai của chuyến Tông du, sau đó sẽ tiếp tục đến Angola và Guinea Xích Đạo.
bài liên quan mới nhất
- Đức Lêô XIV tại Algeria: Trái tim Thiên Chúa tan nát vì chiến tranh, bạo lực, bất công và dối trá
-
Ngày đầu tại Algeria của Đức Lêô XIV - nhà truyền giáo của hòa bình -
Đức Lêô thăm các nữ tu Augustinô, nhắc lại chứng tá tử đạo bền bỉ -
Đức Lêô XIV mời gọi cộng đoàn Algeria cầu nguyện, sống bác ái và hiệp nhất -
Đức Lêô XIV thăm Đại Giáo đường Hồi giáo Algiers, kêu gọi xây dựng hòa bình -
Đức Lêô XIV tại Algeria: Tương lai thuộc về những người kiến tạo hòa bình -
Đức Lêô XIV tại Algeria: Sa mạc và biển cả phải trở thành những ốc đảo hòa bình -
Đức Lêô XIV trên chuyến bay đến Algeria: Tôi không phải là chính trị gia, tôi nói về Tin Mừng -
Đức Lêô XIV thăm Algeria: Sứ giả hòa bình hành hương nơi khai sinh căn tính -
Canh thức cầu nguyện cho hòa bình sử dụng ánh sáng từ Đèn Hòa Bình Assisi
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y