Đức Lêô XIV: Ước gì mọi trẻ em trên thế giới được sống trong hòa bình!

Đức Lêô XIV: Ước gì mọi trẻ em trên thế giới được sống trong hòa bình!

Xuân Đại (TGPSG) biên dịch từ Vatican News

TGPSG/Vatican News -- Suy niệm về hình ảnh Thánh Giuse trong Chúa Nhật IV Mùa Vọng, Đức Thánh Cha Lêô XIV nhắc lại những nhân đức mà ngài đã sống - lòng đạo đức, đức ái và lòng thương xót - những nhân đức giáo dục con tim để gặp gỡ Đức Kitô và anh chị em của chúng ta.

Trong khi chờ đợi ngày Đấng Cứu Thế giáng sinh, Đức Thánh Cha khích lệ chúng ta trở thành “một máng cỏ rộng mở đón chào, một mái nhà hiếu khách, một dấu chỉ của sự hiện diện Thiên Chúa”, để mọi trẻ em được sống trong hòa bình.

Suy niệm Tin Mừng hôm nay, vốn mời gọi chúng ta chiêm ngắm hình ảnh Thánh Giuse, Đức Thánh Cha Lêô XIV nhắc lại cách Thiên Chúa mặc khải sứ mạng của ngài trong một giấc mơ; và Thánh Giuse đã đáp lại bằng đức tin và lòng can đảm lớn lao, luôn “nhạy cảm sâu xa và rất con người”, ngay cả khi phải đối diện với những thách đố to lớn đã được báo trước và sẽ phải đương đầu.

Trong bài giáo lý chia sẻ với các tín hữu và khách hành hương quy tụ tại Quảng trường Thánh Phêrô trong buổi đọc Kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật IV Mùa Vọng này, Đức Thánh Cha đã thuật lại rằng Thánh Giuse, ngay cả trước khi Thiên Thần mặc khải cho ngài mầu nhiệm đang diễn ra nơi Đức Maria, đã chọn một “con đường kín đáo và nhân hậu” của lòng thương xót đối với Mẹ, cho đến khi ngài trải nghiệm giấc mơ qua đó kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa được tỏ lộ cho ngài.

Đức Thánh Cha giải thích rằng “sự trong sạch và cao quý trong những tâm tình của ngài” càng trở nên nổi bật hơn khi Chúa mặc khải kế hoạch cứu độ của Người, cho thấy vai trò mà Thánh Giuse phải đảm nhận với tư cách là bạn trăm năm của Đức Trinh Nữ, Mẹ của Đấng Mêsia; và “bằng một hành vi đức tin lớn lao, Thánh Giuse từ bỏ cả chỗ dựa an toàn cuối cùng của mình để lên đường hướng tới một tương lai giờ đây hoàn toàn nằm trong tay Thiên Chúa.”

“Lòng đạo đức và đức ái, lòng thương xót và sự phó thác: đó là những nhân đức của người thợ thành Nadarét mà phụng vụ hôm nay cho chúng ta thấy, để đồng hành với chúng ta trong những ngày cuối cùng của Mùa Vọng tiến về Giáng Sinh. Đây là những thái độ quan trọng giúp giáo dục con tim để gặp gỡ Đức Kitô và anh chị em của chúng ta. Những nhân đức ấy cũng giúp chúng ta trở nên, cho nhau, một máng cỏ đón tiếp, một mái nhà hiếu khách, một dấu chỉ của sự hiện diện Thiên Chúa.”

Đức Thánh Cha khuyến nghị rằng “trong thời gian ân sủng này”, chúng ta hãy noi gương Thánh Giuse và thực hành những điều ngài đã làm: “biết tha thứ, khích lệ, trao ban một chút hy vọng cho những người chúng ta đang sống cùng và những người chúng ta gặp gỡ; đồng thời, trong cầu nguyện, làm mới lại sự phó thác thảo hiếu của chúng ta cho Chúa và cho sự quan phòng của Người, tín thác mọi sự cho Người với niềm tin tưởng.”

Ngài nói thêm rằng chúng ta có thể chắc chắn tìm được sự trợ giúp nơi Đức Trinh Nữ Maria và Thánh Giuse, “những Đấng đã đón nhận Chúa Giêsu, Đấng Cứu Độ trần gian, trước tiên với đức tin và tình yêu lớn lao.”

Sau đó, Đức Thánh Cha đã chào thăm tất cả những người hiện diện tại Quảng trường Thánh Phêrô, trong đó có hơn 1.500 em thiếu nhi đến từ Rôma, cùng với các em khác, đặc biệt từ Tây Ban Nha và Hồng Kông. Các em thiếu nhi Rôma đã trình Đức Thánh Cha những tượng Chúa Hài Nhi, gọi là bambinelli theo cách gọi tại Ý, mà các em mang theo để xin Đức Thánh Cha làm phép. Sau đó, các tượng Hài Nhi này sẽ được đặt trong các hang đá tại gia đình, trường học, giáo xứ và các nhà nguyện của các em.

“Các con thân mến, trước hang đá Giáng Sinh, hãy cầu nguyện với Chúa Giêsu theo ý chỉ của Đức Giáo Hoàng. Cách riêng, chúng ta hãy cùng nhau cầu xin để tất cả trẻ em trên thế giới được sống trong hòa bình. Cha chân thành cảm ơn các con! Và xin Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần luôn chúc lành cho các Bambinelli và cho mọi biểu hiện đức tin của chúng ta nơi Chúa Hài Nhi Giêsu. Cha chúc mọi người một Chúa Nhật vui tươi và một lễ Giáng Sinh thánh thiện, an bình!”

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top