Đức Lêô XIV tại Vương cung Thánh đường Thánh Augustinô: Đức Kitô mời gọi canh tân trọn vẹn đời sống

Tác giả: Deborah Castellano Lubov

Xuân Đại (TGPSG) biện dịch từ Vatican News

TGPSG/Vatican News -- Đức Giáo hoàng Lêô XIV, vị Giáo hoàng đầu tiên thuộc Dòng Augustinô, đã cử hành Thánh lễ tại Vương cung Thánh đường Thánh Augustinô ở Annaba, Algeria, và nhắc nhở các tín hữu rằng, như vị thánh tiến sĩ vĩ đại của Hội Thánh, không bao giờ là quá muộn để đón nhận lời mời gọi của Chúa nâng chúng ta lên khỏi những khó khăn thử thách, và nhờ sức mạnh của Ngài, canh tân và biến đổi đời sống.

“Anh chị em Kitô hữu thân mến tại Algeria, anh chị em vẫn là dấu chỉ khiêm tốn và trung tín của tình yêu Đức Kitô trên mảnh đất này. Hãy làm chứng cho Tin Mừng qua những cử chỉ đơn sơ, những tương quan chân thành và một cuộc đối thoại được sống mỗi ngày: bằng cách đó, anh chị em mang lại hương vị và ánh sáng cho nơi mình đang sống.”

Đức Giáo hoàng Lêô XIV đưa ra lời nhắc nhở này trong Thánh lễ ngài cử hành tại Vương cung Thánh đường Thánh Augustinô ở Annaba, trong thời gian lưu lại Algeria, chặng đầu tiên trong chuyến Tông du bốn quốc gia tại châu Phi.

Đọc toàn văn bài giảng của Đức Giáo hoàng Lêô XIV

Đức Giáo hoàng nhắc lại rằng “nơi đây các vị tử đạo đã cầu nguyện” và “nơi đây thánh Augustinô đã yêu thương đoàn chiên của mình”, nhiệt thành tìm kiếm chân lý và phục vụ Đức Kitô với đức tin cháy bỏng. Ngài mời gọi các tín hữu trở nên những người thừa kế truyền thống này, làm chứng qua đức ái huynh đệ và sống trong tự do của những người “được sinh ra từ trên cao”, như một dấu chỉ hy vọng cho thế giới.

Ngài mở đầu bằng nhận định rằng dù tên gọi của những nơi chốn đã thay đổi qua các thế kỷ, các thánh vẫn là những vị bảo trợ và chứng nhân trung tín, gìn giữ mối liên kết với mảnh đất bắt nguồn từ trời cao.

Nhắc lại việc Đức Kitô đã mời gọi các thánh trong suốt dòng lịch sử bước vào đời sống mới, “được sinh ra từ trên cao”, Đức Giáo hoàng nhấn mạnh rằng lời mời gọi này cũng dành cho mọi người đang tìm kiếm ơn cứu độ. Ngài nói rằng lời mời gọi ấy làm phát sinh sứ mạng của toàn thể Giáo hội, kể cả cộng đoàn Kitô hữu tại Algeria.

Đức Giáo hoàng giải thích rằng trong viễn tượng này, đức tin vượt thắng những gian nan trần thế và “ân sủng của Chúa làm cho sa mạc trổ bông.”

Đức Kitô mời gọi chúng ta canh tân đời sống

Đức Giáo hoàng nhìn nhận rằng lời của Đức Kitô “các con phải được sinh ra từ trên cao” mang sức mạnh của một mệnh lệnh có thể xem ra không thể thực hiện.

Đức Giáo hoàng Lêô giải thích: Tuy nhiên, khi lắng nghe cách chăm chú, chúng ta hiểu rằng đây không phải là một áp đặt khắc nghiệt hay một sự ràng buộc, “càng không phải là một án phạt dẫn đến thất bại”, nhưng là “một ân ban của tự do”, vì mặc khải rằng chúng ta có thể được tái sinh từ trên cao nhờ Thiên Chúa.

Chúng ta được mời gọi đón nhận điều này theo thánh ý yêu thương của Thiên Chúa, Đấng muốn canh tân nhân loại bằng cách đưa chúng ta vào sự hiệp thông sự sống khởi đi từ đức tin.

Đức Giáo hoàng Lêô nhắc nhở rằng: khi mời gọi chúng ta canh tân hoàn toàn đời sống, Đức Kitô cũng ban cho chúng ta sức mạnh để thực hiện điều đó.

Như những người đi trước, Đức Giáo hoàng nhìn nhận rằng chúng ta thường hỏi Chúa liệu cuộc đời mình có thể thực sự thay đổi không, nhất là khi chúng ta bị đè nặng bởi bao vấn đề, khó khăn và thử thách.

Câu trả lời là có, Đức Giáo hoàng diễn tả với niềm kinh ngạc, nhắc nhớ rằng, chính Chúa, với tình yêu lớn lao của Ngài, làm cho điều đó trở nên khả thi.

Đức Giêsu mang lấy gánh nặng cùng với chúng ta và cho chúng ta

Đức Giáo hoàng nói rằng dù nỗi đau hay tội lỗi của chúng ta có nặng nề đến đâu, Chúa vẫn mang lấy những gánh nặng ấy cùng với chúng ta và cho chúng ta.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Dù chúng ta có nản lòng vì những yếu đuối của mình đến đâu, thì chính lúc đó Thiên Chúa lại biểu lộ sức mạnh của Người.”

Đức Giáo hoàng Lêô XIV cử hành Thánh lễ tại Vương cung Thánh đường Thánh Augustinô ở Annaba, Algeria (@Vatican Media)

Đức Giáo hoàng nói rằng Thiên Chúa đã làm cho Đức Kitô sống lại từ cõi chết để ban sự sống cho thế gian, đồng thời nhắc rằng mỗi người chúng ta đều có thể trải nghiệm sự tự do của đời sống mới phát sinh từ niềm tin vào Đấng Cứu Chuộc.

Theo cách đó, Đức Giáo hoàng nói, các Kitô hữu thực sự được sinh ra từ trên cao, được Thiên Chúa tái sinh như anh chị em của Đức Giêsu, và được Giáo hội nuôi dưỡng bằng các bí tích.

Một cộng đoàn của bác ái và chứng tá

Đức Giáo hoàng mời gọi các tín hữu chiêm ngắm những hoa trái cụ thể của sự hiệp nhất thiêng liêng giữa các tín hữu, nơi mọi người có mọi sự, cùng chia sẻ của cải cho nhau như các chi thể của một thân thể duy nhất.

Trước cảnh nghèo đói và áp bức, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng nguyên tắc hướng dẫn các Kitô hữu là đức ái. Được thúc đẩy bởi lề luật khắc ghi trong tâm hồn bởi Thiên Chúa, Giáo hội không ngừng được tái sinh, mang lại hy vọng, phẩm giá và sự hòa giải ở những nơi cần thiết nhất.

Đức Giáo hoàng Lêô lưu ý rằng Giáo hội ôm trọn mọi dân tộc thuộc mọi ngôn ngữ và văn hóa:

“Các Tông đồ đã mạnh mẽ làm chứng cho sự phục sinh của Chúa Giêsu, và tất cả đều được đầy tràn ân sủng.” Đức ái thúc đẩy họ không chỉ là một bổn phận luân lý, nhưng là dấu chỉ của ơn cứu độ: các Tông đồ loan báo rằng đời sống chúng ta có thể được biến đổi vì Đức Kitô đã sống lại từ cõi chết.

Các mục tử được mời gọi canh tân sứ mạng

Ngỏ lời với các Giám mục và linh mục, Đức Giáo hoàng thúc giục họ không ngừng canh tân sứ mạng này vì những người được trao phó cho họ, đồng thời nhắc rằng toàn thể Giáo hội phải là một sứ điệp về đời sống mới cho những ai chúng ta gặp gỡ.

Vì thế, ngài cảnh báo các mục tử đừng để nỗi sợ dẫn họ đi lạc hướng hoặc để những khó khăn khác làm suy yếu chứng tá của mình.

Sau cùng, theo bước chân thánh Augustinô và các vị tử đạo, Đức Giáo hoàng Lêô XIV mời gọi các Kitô hữu tại Algeria trở nên muối và ánh sáng cho đất nước của họ.

“Anh chị em Kitô hữu thân mến tại Algeria, anh chị em vẫn là dấu chỉ khiêm tốn và trung tín của tình yêu Đức Kitô trên mảnh đất này,” ngài nói, và khích lệ: “Hãy làm chứng cho Tin Mừng qua những cử chỉ đơn sơ, những tương quan chân thành và một cuộc đối thoại được sống mỗi ngày. Bằng cách đó, anh chị em mang lại hương vị và ánh sáng cho nơi mình đang sống.”

Đức Giáo hoàng Lêô XIV cử hành Thánh lễ tại Vương cung Thánh đường Thánh Augustinô ở Annaba, Algeria (@Vatican Media)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top