Đức Lêô XIV nói về vai trò của gia đình tại châu Phi
TGPSG/CNA -- Trong thông điệp video gửi đến các tham dự viên Đại hội lần thứ ba của Mạng lưới Công giáo Toàn châu Phi về Thần học và Mục vụ, Đức Giáo Hoàng Lêô XIV đã nhắc lại vai trò nền tảng của gia đình, “nơi đầu tiên mà chúng ta nhận được tình yêu và sự nâng đỡ cần thiết.”
Sự kiện với chủ đề “Cùng nhau bước đi trong hy vọng như Hội Thánh - Gia đình Thiên Chúa tại châu Phi” đang diễn ra từ ngày 5 đến 10-8-2025 tại Đại học Công giáo Tây Phi, Abidjan, Bờ Biển Ngà.
Mục tiêu chính của cuộc họp là thúc đẩy sự giao lưu trong khu vực Toàn cầu phía Nam bằng cách quy tụ các nhà thần học, mục vụ, giáo dân và các lãnh đạo tu sĩ để cùng suy tư, chia sẻ kinh nghiệm và phát triển công tác mục vụ theo góc nhìn châu Phi.
Ngay đầu thông điệp được công bố ngày 6-8-2025, Đức Thánh Cha đặc biệt bày tỏ lòng biết ơn đối với những người tổ chức sự kiện và bảo đảm cầu nguyện cho các tham dự viên, những người đang trong những ngày này suy tư về tương lai của Hội Thánh tại châu Phi.
Trong bối cảnh Năm Thánh Hy Vọng, Đức Giáo Hoàng Lêô XIV nhấn mạnh vai trò quan trọng của hy vọng trong cuộc hành trình trần gian của chúng ta. Ngài nói: “Đức tin và thần học cung cấp nền tảng để nhận biết Thiên Chúa, trong khi đức ái là sự sống của tình yêu mà chúng ta hưởng cùng với Ngài.”
Tuy nhiên, ngài giải thích rằng “chính nhờ đức hy vọng mà chúng ta khao khát đạt tới sự viên mãn của hạnh phúc đó trên thiên đàng. Do đó, hy vọng truyền cảm hứng và nâng đỡ chúng ta tiến gần hơn với Thiên Chúa ngay cả khi đối mặt với những gian truân của cuộc sống,” ngài nói thêm.
Ngài chỉ ra rằng: “Gia đình thường là nơi đầu tiên chúng ta nhận được tình yêu và sự nâng đỡ cần thiết để tiến bước và vượt qua những thử thách trong cuộc sống.”
Trong bối cảnh đó, ngài khích lệ tiếp tục xây dựng “gia đình các Giáo hội địa phương” tại các quốc gia châu Phi “để có những mạng lưới hỗ trợ dành cho tất cả anh chị em trong Đức Kitô và cả cho xã hội rộng lớn hơn, đặc biệt là những người ở vùng ngoại vi.”
Cuối thông điệp, Đức Giáo Hoàng Lêô XIV nhấn mạnh tầm quan trọng của việc “nhận thức sự hiệp nhất giữa thần học và công tác mục vụ.”
Ngài nhấn mạnh: “Chúng ta phải sống những gì mình tin. Chúa Kitô đã nói rằng Ngài đến không chỉ để ban cho chúng ta sự sống mà là ban sự sống viên mãn. Vì vậy, nhiệm vụ của các bạn là cùng nhau làm việc để thực hiện các chương trình mục vụ thể hiện cách giáo huấn của Hội Thánh giúp mở lòng và tâm trí con người đến với chân lý và tình yêu của Thiên Chúa.”
Tác giả: Almudena Martínez-Bordiú
bài liên quan mới nhất
- Đức Lêô XIV cầu nguyện cho các nạn nhân vụ tấn công tại Sydney
-
Khai mạc Cây Thông Giáng Sinh và Hang Đá tại Quảng trường Thánh Phêrô -
Đức Lêô XIV kêu gọi chấm dứt bạo lực tại Cộng hòa Dân chủ Côngô -
Đức Lêô XIV: Hoa vẫn có thể nở trong chốn lao tù -
Đức Lêô XIV: Lời của Chúa Giêsu “giải thoát chúng ta khỏi nhà tù của tuyệt vọng” -
Những dải ruy-băng trên hang đá Vatican tượng trưng cho những sinh mạng được cứu khỏi nạn phá thai -
Campuchia: Giữa vòng xoáy xung đột, người trẻ lên tiếng kêu gọi hòa bình -
Các Giám mục Thái Lan và Campuchia báo động trước các cuộc đụng độ biên giới -
Đức Lêô XIV gửi các linh mục: Rao giảng Chúa Kitô trong xã hội ồn ào và đầy rối ren ngày nay -
Những lời của Đức Lêô XIV dành cho các tù nhân mang lại niềm hy vọng
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y