Đức Lêô XIV: Mối đe dọa nhắm vào toàn dân Iran là không thể chấp nhận
Tác giả: Deborah Castellano Lubov
Xuân Đại (TGPSG) biên dịch từ Vatican News
TGPSG/Vatican News -- Trong cuộc gặp gỡ báo chí tại Castel Gandolfo, Đức Giáo hoàng Lêô XIV kêu gọi “mọi người thiện chí hãy luôn tìm kiếm hòa bình và từ chối chiến tranh,” nhấn mạnh cần trở lại bàn đàm phán để theo đuổi giải pháp hòa bình, đồng thời lưu ý rằng: các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng dân sự là vi phạm luật pháp quốc tế.
Hãy luôn tìm kiếm hòa bình và từ chối chiến tranh
Đức Giáo hoàng Lêô XIV đã tái khẳng định lời kêu gọi hòa bình này trong một tuyên bố ngắn vào tối thứ Ba, với nhóm nhà báo chờ gặp ngài bên ngoài Villa Barberini, nơi cư ngụ của Giáo hoàng tại Castel Gandolfo.
Trước bối cảnh chiến tranh Mỹ - Israel chống Iran và lời đe dọa của Tổng thống Mỹ về việc phá hủy “toàn bộ nền văn minh Iran” nếu Tehran không tuân theo hạn chót do Nhà Trắng đặt ra để đạt thỏa thuận mở lại Eo biển Hormuz, Đức Giáo hoàng nói rằng ngài chỉ muốn một lần nữa nhắc lại thông điệp đã nêu trong sứ điệp Urbi et Orbi hôm Chủ nhật: “Kêu gọi mọi người thiện chí hãy luôn tìm kiếm hòa bình, không dùng bạo lực, từ chối chiến tranh, đặc biệt là một cuộc chiến mà nhiều người đã nói là bất công, đang leo thang và không giải quyết được gì.”
Nói bằng tiếng Ý, ngài cho biết: “Hôm nay, như tất cả chúng ta đều biết, cũng có mối đe dọa nhắm vào toàn dân Iran. Điều này thật sự không thể chấp nhận! Tất nhiên có những vấn đề về luật pháp quốc tế ở đây, nhưng còn hơn thế nữa, đó là một vấn đề đạo đức liên quan đến lợi ích chung của toàn dân, toàn thể nhân dân.”
Đức Giáo hoàng cũng không quên nhấn mạnh những hậu quả sâu rộng của xung đột: “Chúng ta đang đối diện với cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, khủng hoảng năng lượng, và tình trạng bất ổn lớn ở Trung Đông, điều này chỉ khiến căm thù lan rộng khắp thế giới.”
Vì vậy, Đức Giáo hoàng kêu gọi: “Hãy trở lại bàn đàm phán. Hãy nói chuyện. Hãy tìm giải pháp bằng con đường hòa bình.”
Ngài tiếp tục nhắc đến tất cả những người đang bị tổn hại bất công trong xung đột.
“Hãy đặc biệt nhớ đến những người vô tội: trẻ em, người già, người bệnh, rất nhiều người đã trở thành hoặc sẽ trở thành nạn nhân của cuộc chiến liên tiếp này, và nhắc nhở mọi người rằng các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng dân sự là vi phạm luật pháp quốc tế, đồng thời là dấu hiệu của sự căm thù, chia rẽ và tàn phá mà con người có thể gây ra.”
Đức Giáo hoàng nhắc lại rằng “tất cả chúng ta đều muốn làm việc cho hòa bình. Mọi người đều muốn hòa bình,” và ngài kêu gọi tất cả cùng góp phần.
Đức Giáo hoàng kết luận: “Tôi mời gọi công dân của tất cả các quốc gia liên quan hãy liên hệ với các nhà cầm quyền, lãnh đạo chính trị, nghị sĩ, để yêu cầu họ, nhắc nhở họ, làm việc cho hòa bình và từ chối chiến tranh cũng như bạo lực. Xin cảm ơn rất nhiều.”
bài liên quan mới nhất
- Đức Hồng y Tehran dịp Phục Sinh: Đức Kitô mang lại sự sống mới ngay cả giữa thử thách
-
Đức Lêô XIV kêu gọi Kitô hữu nói lên niềm hy vọng đang bị bạo lực bóp nghẹt -
Sứ điệp Urbi et Orbi: Đức Thánh Cha kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới hạ vũ khí -
Đức Lêô XIV: Phục Sinh mở ra niềm hy vọng không bao giờ tàn -
Sứ điệp Phục Sinh Urbi Et Orbi năm 2026: Sức mạnh của Đức Kitô Phục Sinh hoàn toàn phi bạo lực -
Nhà thờ trên đảo Sri Lanka được dọn sạch mìn, mang lại hy vọng dịp Phục Sinh -
Đức Lêô XIV vác Thánh giá tại Đấu trường Colosseum ở Rôma -
Thứ Sáu tuần Thánh (03/4/2026) - Suy niệm Đàng Thánh giá với Đức Thánh Cha -
Đức Hồng y You Heung-sik gọi mọi linh mục là Bạn Hữu của Chúa -
Đức Lêô XIV trong Thánh lễ Truyền Dầu: Linh mục phải truyền rao hòa bình của Chúa Kitô nơi sự chết thống trị
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y