Đức Lêô XIV kêu gọi Iran và Israel xử trí với “trách nhiệm và lý trí”
TGPSG / Aleteia -- Đức Giáo hoàng Lêô XIV đã nói rằng "không ai được đe dọa sự tồn tại của người khác".
Vào thứ Bảy 28-6-2025, trong khuôn khổ các buổi tiếp kiến chung của Năm Thánh do Đức Phanxicô khởi sự, Đức Lêô XIV đã tận dụng cơ hội này để đưa ra lời kêu gọi hòa bình liên quan đến cuộc xung đột giữa Iran và Israel.
Ngài nhận định những tin tức trong tình hình hiện tại là "lý do gây lo ngại lớn".
"Tình hình ở Iran và Israel đã xấu đi nghiêm trọng, và tại thời điểm phức tạp như vậy, tôi muốn mạnh mẽ nhắc lại lời kêu gọi của mình về trách nhiệm và lý trí", ngài nói.
Đức Thánh Cha tiếp tục cổ võ đối thoại và hòa bình dựa trên công lý:
Cam kết xây dựng một thế giới an toàn hơn không có mối đe dọa hạt nhân phải được theo đuổi thông qua cuộc gặp gỡ tôn trọng và đối thoại chân thành, để xây dựng một nền hòa bình lâu dài dựa trên công lý, tình anh em và lợi ích chung. Không ai được đe dọa sự tồn tại của người khác. Tất cả các quốc gia đều có nhiệm vụ hỗ trợ sự nghiệp hòa bình, bắt tay vào con đường hòa giải và thúc đẩy các giải pháp đảm bảo an ninh và phẩm giá cho tất cả mọi người.
Cuộc tấn công của Israel vào Iran là cuộc tấn công nghiêm trọng nhất mà quốc gia này phải chịu kể từ cuộc chiến tranh với Iraq từ năm 1980 đến năm 1988.
Tòa Thánh
Tòa Thánh duy trì quan hệ ngoại giao với cả Israel và Iran và luôn cẩn thận để tránh cô lập nước Cộng hòa Hồi giáo Iran trên trường quốc tế.
Sứ thần Tòa thánh là một trong số ít nhà ngoại giao vẫn tại vị trong thời kỳ thay đổi chế độ của Iran vào năm 1979. Do đó, vị Sứ thần này đã có thể đến thăm các nhà ngoại giao tại Đại sứ quán Hoa Kỳ, những người đang bị lực lượng dân quân của chính phủ mới bắt làm con tin.
Trong những năm gần đây, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã có một số cuộc tiếp xúc với các nhà lãnh đạo Iran, bao gồm cả việc tiếp đón Tổng thống Hassan Rouhani vào ngày 26-1-2016, là người đã đến Vatican như một phần trong chuyến công du quốc tế đầu tiên của mình sau thỏa thuận hạt nhân Iran được ký kết vào năm 2015 với sự ủng hộ của Tổng thống Hoa Kỳ khi đó là Barack Obama, nhưng người kế nhiệm ông là Donald Trump đã phản đối.
Đức Hồng y người Bỉ Dominique Mathieu, Tổng giám mục Tehran-Isfahan, bất ngờ trở thành hồng y đầu tiên của Iran vào tháng 12-2024. Vị Hồng y này đã tham gia mật nghị gần đây dẫn đến việc chọn Đức Giáo hoàng Lêô XIV, và đã có cuộc gặp riêng với Đức Tân Giáo hoàng vào ngày 2-6-2025.
Tác giả: Kathleen N. Hattrup
Biên Chính (TGPSG) chuyển ngữ từ Aleteia
bài liên quan mới nhất

- Đức Lêô XIV: Phêrô và Phaolô, mẫu gương của hiệp thông và hòa hợp
-
Đức Lêô XIV nói với người Công giáo Ukraina: “Đức tin của anh chị em đang bị thử thách” -
Kỷ niệm 10 năm Tòa Thánh công nhận Nhà nước Palestine -
Sứ điệp Đức Thánh Cha Lêô XIV gửi các linh mục nhân ngày Thánh hoá các Linh mục năm 2025 -
Đức Lêô XIV: Xin cho các linh mục được Tình Yêu Chúa uốn nắn -
Đức Leo XIV khích lệ các Giáo hội Đông phương tiếp tục làm chứng giữa đau thương chiến tranh -
Đức Lêô XIV kêu gọi các Giám mục trở thành người kiến tạo hiệp thông -
Đức Lêô XIV: Hãy đến với Chúa Giêsu, nguồn hy vọng chữa lành chúng ta! -
Đức Lêô XIV nhắn nhủ các chủng sinh nhiệt thành với đời sống linh mục -
“Các linh mục đầy niềm vui”: Đức Thánh Cha sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo trong mục vụ Ơn gọi
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y