Đức Hồng Y tân cử Becciu làm Tổng trưởng Bộ Phong Thánh 26/05/2018

VATICAN. Hôm 26-5-2018, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm Đức Hồng Y tân cử Giovanni Angelo Becciu làm Tổng trưởng Bộ Phong Thánh và sẽ nhận nhiệm vụ từ cuối tháng 8 tới đây.
Thông cáo của Tòa Thánh nói rằng Đức TGM Becciu tiếp tục chu toàn nhiệm vụ Phụ Tá Quốc Vụ khanh Tòa Thánh cho đến ngày 29-6-2018 và tiếp tục làm Đặc Ủy của ĐTC nơi Hội Hiệp Sĩ Malta.
ĐHY tân cử Becciu năm nay 70 tuổi (2/6/1948) sinh tại Sassari, đảo Sardegna, Italia, thụ phong linh mục năm 1972, đậu tiến sĩ giáo luật và bắt đầu phục vụ trong ngành ngoại giao Tòa Thánh từ ngày 1-5-1984: lần lượt tại các sứ quán Tòa Thánh tại Cộng hòa Trung Phi, Sudan, New Zealand, Liberia, Anh quốc, Pháp, và Hoa Kỳ.
Ngày 15-10-2001, ngài được thăng TGM sứ thần Tòa thánh tại Angola, rồi kiêm nhiệm Sứ thần tại São Tomé và Principe.
Ngày 23-7-2009, ngài được ĐTC Benedict XVI bổ nhiệm làm Sứ thần Tòa Thánh tại Cuba cho đến năm 2011 thì thăng Phụ tá Quốc Vụ Khanh, chức vụ này thường được coi như tương đương với Bộ trưởng Nội vụ của Tòa Thánh.
Chúa nhật 20-5-2018, ĐTC tuyên bố sẽ bổ nhiệm Đức TGM Becciu làm Hồng Y trong công nghị ngày 29-6-2018 cùng với 13 tiến chức Hồng Y khác.
Ngài sẽ kế nhiệm ĐHY Angelo Amato, SDB, 80 tuổi, từ 10 năm nay là Tổng trưởng Bộ Phong Thánh (Rei 26-5-2018)
G. Trần Đức Anh OP
Nguồn: vi.radiovaticana.va
bài liên quan mới nhất

- "Ngài đã có một tỷ số tuyệt vời" tại Mật nghị
-
"Giám mục là một mục tử gần gũi với dân chúng, không phải là người quản lý" -
Đức Thánh cha Lêô XIV tạm thời xác nhận các vị trí lãnh đạo và các thành viên của Giáo triều Roma -
Chúa nhật 18/5, Thánh lễ khai mạc triều Giáo hoàng của Đức Thánh Cha Lêô XIV -
Bài giảng lễ của Đức Thánh Cha Lêô XIV trong Thánh lễ cử hành với các Hồng y cử tri -
Ký ức của Đức tân Giáo Hoàng Lêô XIV về Đức cố Giáo Hoàng Phanxicô -
Việc chọn tông hiệu Giáo hoàng Lêô XIV nêu bật sứ mạng của Giáo hội -
Đức Giáo hoàng Lêô XIV và cuộc cách mạng công nghệ mới -
Thánh Lễ của Đức Tân Giáo Hoàng Lêô XIV với các Hồng Y (9/5) -
Từ khói trắng đến “Habemus Papam”
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y