Đức hồng y Hàn Quốc thăm Bắc Triều Tiên

WHĐ (23.05.2014) – Lần đầu tiên trong lịch sử, một vị Hồng y của Giáo hội Công giáo đã đến thăm Bắc Triều Tiên. Hôm thứ Tư 21-05, Đức hồng y Andrew Yeom Soo-jung, Tổng giám mục Seoul kiêm Giám quản Tông toà giáo phận Bình Nhưỡng (Bắc Triều Tiên), đã đến khu công nghiệp hợp tác Bắc-Nam tại Kaesong, Bắc Triều Tiên để tham quan và gặp gỡ những người Hàn Quốc đang làm việc tại đây.
Khu công nghiệp chung, nằm ở ngay phía bắc vùng biên giới trang bị vũ khí hạng nặng, là dự án tái lập lại mối quan hệ liên Triều cuối cùng còn lại giữa hai miền Triều Tiên đang đối đầu nhau. Khu công nghiệp này –hoạt động từ mười năm nay– kết hợp sáng kiến, vốn và công nghệ của Hàn Quốc với lao động giá rẻ của Bắc Triều Tiên. Hoạt động tại khu công nghiệp đã bị đình chỉ trong nhiều tháng hồi năm ngoái khi mối căng thẳng gia tăng vì Bắc Triều Tiên nhiều lần đe doạ sử dụng vũ khí hạt nhân.
Trở về sau chuyến viếng thăm một ngày tại Bắc Triều Tiên, Đức hồng y Yeom nói với các phóng viên rằng khi nhìn thấy các công nhân Nam và Bắc Triều Tiên làm việc hài hòa với nhau ngài hy vọng hai nước có thể “vượt qua được nỗi đau buồn”.
Giới chức Công giáo Hàn Quốc đã phủ nhận đồn đoán của giới truyền thông cho rằng chuyến đi của Đức hồng y Yeom có thể nhằm mục đích chuẩn bị cho một chuyến viếng thăm của Đức giáo hoàng Phanxicô đến Bắc Triều Tiên khi ngài tông du Hàn Quốc vào tháng Tám sắp tới. Cha Hur Young-yup, người cùng đi Kaesong với Đức hồng y cho biết, Đức hồng y Yeom đã không gặp một quan chức Bắc Triều Tiên nào tại đây.
Minh Đức
bài liên quan mới nhất

- Các nữ thần học gia châu Phi vạch con đường mới cho một Hội Thánh hiệp hành
-
Bài giảng của Đức Thánh Cha Lêô XIV trong Thánh lễ phong thánh cho Carlo Acutis và Pier Giorgio Frassati (7/9/2025) -
Tiểu sử tóm lược của Thánh Carlo Acutis (1991-2006) -
Tiểu sử tóm lược của Thánh Pier Giorgio Frassati (1901-1925) -
Sắp tuyên phong Chân Phước Eduard Profittlich: Trở thành người Estonia bằng máu tử đạo -
Truyền hình trực tiếp: Thánh lễ phong thánh cho Carlo Acutis và Pier Giorgio Frassati -
Cha Faltas: Gaza đang trong tình cảnh vô nhân đạo -
Vatican tổ chức hội thảo “Thụ tạo, Thiên nhiên, Môi trường vì Hòa bình Thế giới” -
Đức Lêô XIV kêu gọi ứng phó với cuộc khủng hoảng tại Sudan -
Đức Lêô XIV cầu nguyện cho 1.000 người thiệt mạng trong lũ lụt tại Sudan
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y