Đức giáo hoàng Phanxicô ký Sắc lệnh phong thánh cho Đức Gioan XXIII và Đức Gioan Phaolô II
Hôm thứ Sáu 05-07-2013, Đức giáo hoàng Phanxicô đã phê chuẩn vụ án phong thánh cho hai vị tiền nhiệm đáng kính mà ngài rất yêu quý là Chân phước Gioan XXIII và Chân phước Gioan Phaolô II.
Khi gặp Đức hồng y Angelo Amato, Bộ trưởng Bộ Phong Thánh vào sáng nay, Đức giáo hoàng Phanxicô đã phê chuẩn việc ban hành Sắc lệnh đồng thời cũng triệu tập một Mật nghị Hồng y đặc biệt để thảo luận sâu hơn về việc phong thánh cho Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II.
Ngoài ra, Đức giáo hoàng Phanxicô cũng phê chuẩn việc các Hồng y và Giám mục trong Phiên họp thường lệ đã bỏ phiếu thuận về việc phong thánh cho Chân phước Gioan XXIII.
Động thái hơi khác thường này được cha Lombardi giải thích: mặc dù không có một phép lạ thứ hai, nhưng theo ý Đức giáo hoàng Phanxicô, sự Thánh thiện của vị Giáo hoàng vĩ đại của Công đồng Vatican II cần được công nhận.
Cha Lombardi nói rằng việc phong thánh mà không cần một phép lạ thứ hai vẫn hợp thức, vì đã có phép lạ dẫn đến việc phong chân phước cho Đức giáo hoàng Gioan XXIII. Ngài cũng nói rằng các nhà thần học và các chuyên gia đang thảo luận về việc liệu có cần hai phép lạ riêng cho việc phong chân phước và phong thánh hay không. Cha Lombardi nói thêm rằng chắc chắn Đức giáo hoàng có thẩm quyền miễn trừ phép lạ thứ hai.
Tuy nhiên, cả ngày mở Mật nghị Hồng y cũng như ngày lễ phong thánh chưa được đề cập. Cha Lombardi không loại trừ rằng cả hai lễ phong thánh có thể được cử hành cùng một ngày, mà cha tin rằng sẽ diễn ra vào cuối năm nay và việc này có thể sẽ được ấn định trong Mật nghị Hồng y.
(Theo Vatican Radio)
(Nguồn: http://hdgmvietnam.org)
bài liên quan mới nhất
- Đức Thánh cha Lêô XIV cầu nguyện tại mộ Đức Thánh cha Phanxicô
-
Đức Lêô XIV: Thiên Chúa đã mở cho chúng ta con đường dẫn đến sự sống đời đời -
Đức Lêô XIV tuyên bố thánh Newman lên hàng Tiến sĩ Hội Thánh -
Đặt phụ nữ vào trung tâm của ngoại giao và kiến tạo hòa bình -
Đức Lêô XIV: Nền giáo dục được xây dựng trên đời sống nội tâm, hiệp nhất, tình yêu và niềm vui -
Công bố kế hoạch tổng thể Đại hội Giới Trẻ Thế Giới 2027 tại Seoul -
Đức Thánh Cha gặp gỡ và đối thoại với các nhóm và các tham dự viên Thượng Hội đồng -
Vitae Fest Roma 2025 kết hợp âm nhạc và nghệ thuật để cổ võ hòa giải -
Đức Hồng y Cupich nói về “Dilexi te”: Phụng vụ liên đới với người nghèo -
Công đồng Vatican II tròn 60 năm: Một sức bật mới cho sứ vụ truyền giáo
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y