ĐTC: Chúa nói các môn đệ tỉnh thức cầu nguyện, không phải phòng thủ hay tấn công
Theo tin đã thông báo trước đây, sáng 5/7, ĐTC gặp Hội đồng thường trực của Giáo hội Công giáo Đông phương Ucraina. Trong cuộc gặp có Đức Tổng GM trưởng Sviatoslav Shevchuk của Ucraina và phái đoàn thường trực. Ngoài ra, về phía Toà Thánh có sự hiện diện của các hồng y Bộ trưởng của Giáo triều Roma liên quan đến cuộc gặp này.
Trong diễn văn ĐTC nói rằng: “vai trò chính yếu của Giáo hội Ucraina, đứng trước tình hình phức tạp từ những xung đột, là đưa ra lời chứng về niềm hy vọng Kitô giáo. Không phải là hy vọng của thế giới, đến rồi đi, nhưng là niềm hy vọng không hư mất, vượt trên mọi thử thách nhờ sức mạnh của Thánh Thần”.
Đức Thánh Cha khuyến khích cả mục tử lẫn Dân Chúa quan tâm trên hết đến đời sống thiêng liêng và cầu nguyện. Đây phải là bận tâm trước hết, không một hoạt động nào được phép vượt lên ưu tiên này. Bởi vì, trong đêm tối của thử thách, như Chúa Giêsu trong vườn Ghêsêmani, Chúa nói với các môn đệ “hãy tỉnh thức và cầu nguyện”, chứ không nói phải phòng thủ hay tấn công.
Kế đến, việc hiện thực hoá sứ mạng mục vụ được thực hiện bằng sự gần gũi. Các mục tử cần ở với dân chúng, canh thức bên cạnh họ. Sự gần gũi của các mục tử với tín hữu là một kênh mà phải xây dựng ngày này sang ngày khác. Để dân chúng không chỉ hiểu người mục tử như là người nói về Chúa mà còn cảm nhận là một người cho Chúa bằng cách cho đi chính mình, bằng sự gần gũi và đồng hành với họ.
Thêm vào đó, một điều hết sức quan trọng cần lưu tâm là “tính công nghị”, nghĩa là Giáo hội là một cộng đoàn đi cùng nhau. Nếu giáo hội có công nghị thì chưa đủ, Giáo hội phải là công nghị: cần có sự chia sẻ bên trong Giáo hội, đối thoại giữa các mục tử, giữa mục tử và giáo dân.
Để có thể thực hành tính công nghị, cần có ba điều: lắng nghe, đồng trách nhiệm và có sự dấn thân của giáo dân.
Tính công nghị này sẽ làm cho tầm nhìn được mở rộng và phong phú từ truyền thống riêng bên trong một Giáo hội phổ quát.
Kết thúc diễn văn, ĐTC mời gọi Giáo hội Ucraina sống trong tinh thần phân định với những tiêu chuẩn mà ngài đã đề cập: cầu nguyện và đời sống thiêng liêng phải được đặt lên hàng đầu, sự gần gũi và sau cùng là tính công nghị.
Vì tình hình phức tạp ở Ucraina về sự ly giáo trong nội bộ Giáo hội Chính Thống, ĐTC mời Hội đồng thường trực của Giáo hội Công giáo Đông phương Ucraina về Roma để có cuộc họp này, với mục đích trước tiên là ĐTC bày tỏ gần gần gũi với Giáo hội Công giáo Đông phương Ucraina, sau đó là phân tích tình hình và nhu cầu của Giáo hội Ucraina để loan báo Tin Mừng một cách hiệu quả hơn. (CSR_3977_2019)
(Nguồn: Vatican News)
bài liên quan mới nhất

- Diễn văn Đức Lêô XIV dành cho các tham dự viên Tổng Công nghị của bốn Dòng, ngày 23/8/2025
-
Chủ đề Ngày Thế Giới Hòa Bình 2026: “Bình an cho tất cả anh em” -
Đức Hồng y Parolin: "Thật kinh hoàng trước những gì đang xảy ra ở Gaza" -
Tưởng nhớ lời kêu gọi hòa bình của Đức Piô XII, sau 86 năm -
Diễn văn Đức Lêô XIV dành cho thành viên Mạng lưới các Nhà lập pháp Công giáo Quốc tế -
Đức Lêô XIV: Hãy yêu Chúa và tha nhân để con người được phát triển -
Đức Lêô XIV ngỏ lời với các tham dự viên Tuần Đại kết 2025 tại Stockholm -
ĐTC Lêô XIV mời gọi ăn chay và cầu nguyện cho hoà bình vào ngày 22/8/2025 -
Các Giáo hội Kitô ở Châu Âu Kêu gọi “Hòa bình với Thụ tạo” -
Caritas kêu gọi chống bạo lực toàn cầu nhân Ngày Thế giới Nhân đạo
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y