ĐHY Parolin: ưu tiên hòa giải Công Giáo tại Trung Quốc
ĐHY Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, xác quyết rằng sự hòa giải các cộng đồng Công Giáo tại Hoa Lục là một ưu tiên hàng đầu: hiệp nhất, tin tưởng và cần một đà tiến mục vụ mới.
ĐHY Parolin khẳng định như trên trong lời tựa cuốn sách được báo ”Civiltà Cattolica” (Văn minh Công Giáo), của dòng Tên Italia, xuất bản hôm 19-3-2019, với tựa đề ”Giáo Hội tại Trung Quốc. Một tương lai cần viết” (La Chiesa in Cina. Un futuro da scrivere). ĐHY viết:
Thách đố lớn cần đương đầu: hòa giải
Tuy Cộng đồng Công Giáo tại Trung Quốc rất sinh động, nhưng công cuộc loan báo Tin Mừng tại quốc gia vĩ đại này ngày nay vẫn còn là một thách đố quyết định, cần có sự hiệp nhất. Chính vì thế, ĐGH Phanxicô đã thu hồi vạ tuyệt thông cho những Giám mục Trung Quốc thụ phong mà không có sự ủy nhiệm của Tòa Thánh.
Cần nghiêm túc thanh tẩy ký ức
ĐHY Parolin nhìn nhận rằng ”Tuy tất cả các Giám mục ở Hoa lục hiện nay đã hiệp thông với Tòa Thánh, nhưng con đường hiệp nhất chưa hoàn toàn được thực hiện và sự hòa giải vẫn còn là một mục tiêu ưu tiên. Vì thế, cần có ”một con đường nghiêm túc thanh tẩy ký ức”.
Không thể nghi kỵ chống lại một nước
Theo ĐHY Quốc vụ khanh, Giáo Hội Công Giáo hoàn vũ không thể nuôi dưỡng những tâm tình nghi kỵ hoặc thù địch chống lại một nước. ”Sự loan báo Tin Mừng tại Trung Quốc không thể tách rời khỏi thái độ tôn trọng, quí chuộng và tin tưởng đối với dân tộc Trung Quốc và các nhà cầm quyền hợp pháp tại đây”.
Mục tiêu ngàn đời của Giáo Hội
Tuy nhiên các mục tiêu của Tòa Thánh tại Trung Quốc vẫn là những mục tiêu ngàn đời, đó là phần rỗi các linh hồn và tự do của Giáo Hội. Điều này có nghĩa là được tự do hơn trong việc loan báo Tin Mừng ”trong một khuôn khổ xã hội, văn hóa, và chính trị tin tưởng hơn” (Cath.ch 18-3-2019)
bài liên quan mới nhất
- Các Giám mục châu Á kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức tại Trung Đông
-
Các cộng đoàn Kitô hữu Trung Đông đối diện với nỗi đau và sự bất định -
Đức Hồng y Parolin: Chiến tranh phòng ngừa có nguy cơ thiêu rụi thế giới -
Đức Hồng y Radcliffe: Trong thời chiến, các Kitô hữu được mời gọi trở thành những người của hy vọng -
Đức Lêô XIV: Hãy hoạt động cho hòa bình và tìm kiếm giải pháp không dùng vũ khí -
Philippines: Các Nữ tu Thừa sai trao lương thực, sức mạnh và niềm an ủi -
Kitô hữu và Hồi giáo tại Pakistan cùng nhau cầu nguyện cho hòa bình -
Đức Giám mục Berardi: Chúng ta phải cầu nguyện để không bị cuốn vào vòng xoáy này -
Đức Lêô XIV: Hãy băng bó những vết thương của khu phố bằng điều thiện -
Đức Lêô XIV nói về Iran: Hòa bình không được xây dựng bằng những đe dọa lẫn nhau hay vũ khí giết người
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y