Công dụng của điện thoại di động

Công dụng của điện thoại di động

Ngoài việc tiện lợi trong việc liên lạc hàng ngày, điện thoại di động (cầm tay) còn có thể hữu ích trong một vài trường hợp khẩn thiết. Thật vậy, điện thoại di động có thể cứu mạng sống của chúng ta hoặc giúp chúng ta cầu cứu khi gặp nạn.

Cấp cứu

Số gọi cấp cứu toàn cầu của điện thoại di động là 112. Nếu bạn đang ở ngoài vùng hoạt đông của điện thoại di động của bạn thì khi bạn bấm số 112 điện thoại của bạn sẽ tự động dò tìm bất cứ mạng lưới nào đang hoạt động trong vùng và chuyển số cấp cứu dùm cho bạn. Điều đáng chú ý là dù bảng nút bấm của máy có bị khoá, bạn vẫn bấm được số 112… không tin bạn hãy cứ thử xem!

Khi quên chìa khoá trong xe

Xe bạn có hệ thống mở khóa từ xa không cẩn chìa khoá (remote keyless) phải không? Nếu có thì tiện lắm. Khi bạn quên chìa khoá trong xe và nếu bạn để chìa khóa dự phòng ở nhà thì bạn hãy dùng điện thoại di động gọi về nhà. Sau đó, bạn hãy cầm điện thoại của bạn cách xa cửa xe của bạn 1 bộ (chừng 30 cm) rồi yêu cẩu người nhà của bạn lấy chiếc chìa khoá dự phòng để gần điện thoại của họ và bấm vào nút “unlock”. Như vậy cửa xe sẽ mở mà bạn khỏi cần phải nhờ ai chạy xe đem chìa khoá tới cho bạn. Khoảng cách không thành vấn đề dù là bạn đang ở cách nhà cả trăm dặm miễn sao ở nhà bạn có người nhận điện thoại và bạn có để chìa khóa “remote” của xe ở nhà.

Pin điện thoại di động bị yếu

Giả sử pin điện thoại di động của bạn quá yếu. Muốn kích hoạt lại pin bạn hãy bấm nút *3370#. Điện thoại di động sẽ sử dụng điện năng dự trữ và pin sẽ có 50% gia tăng về điện năng. Tới khi bạn “xạc ” lại máy thì kho dự trữ điện năng cũng sẽ xạc lại luôn.

Điện thoại di động bị lấy căp

Muốn kiễm tra số sản xuất (serial number) điện thoại di động của bạn thì bạn hãy bấm *#06#. Mã số gồm 15 con số sẽ xuất hiện, bạn hãy ghi lại và cất giữ cẫn thận.

Nếu điện thoại bị đánh cắp, bạn có thể gọi công ty điện thoại và cho họ biết mã số nói trên. Họ sẽ “khóa” (block) máy của bạn lại nên dù kẻ đánh cắp có đổi SIM card thì máy của bạn vẫn hoàn toàn vô dụng. Tuy bạn không lấy lại được máy, nhưng ít ra bạn cũng biết không ai có thể sử dụng / bán chiếc máy của bạn.

Tránh đừng ghi mối liên hệ với những người có tên trong điện thoại di động

Một bà bị giật mất bóp trong có điện thoại di động, thẻ tín dụng, ví tiền… Và câu chuyện đáng tiếc sau đây đã xảy ra cho bà:

Khoảng 20 phút sau khi bị giật bóp, bà đã dùng điện thoại công cộng gọi cho “đức lang quân” để báo tin. Nhưng chồng bà bảo là “ Anh đã nhận được thông điêp (message) của em hỏi mã số ngân hàng của chúng ta (PIN number) và anh vừa mới gởi cho em”. Nghe thấy vậy, bà ta đã vội vã cùng chồng chạy tới ngân hàng thì hỡi ôi… bọn cắp đã rút hết tiền.

Thì ra bọn cắp đã sử dụng điện thoại di động của bà để gởi thông điệp tới chồng bà ta để lấy mã số trương mục ngân hàng. Tại sao vậy? Vì bên cạnh các số điện thoại liên lạc, bà ta có ghi mối liên hệ với người được gọi nên bọn cắp tìm ra chồng bà ta.

Vậy thì bạn nên tránh đừng tiêt lộ mối liên hệ của bạn với những người có tên lưu trữ trong điện thoại di động. Bạn hãy tránh dùng những từ như Home, Honey, Hubby, Sweetheart, Dad, Mom…

Nên hủy “thẻ băng từ” khi trả phòng khách sạn.

Trên băng từ của thẻ này có ghi: tên của khách hàng, một phần địa chỉ của khách hàng, số phòng, ngày nhận phòng và ngày trả phòng, số thẻ tín dụng và ngày hết hạn...

Khi bạn hoàn trả thẻ cho khách sạn thì các dữ liệu cá nhân của bạn vẫn còn trên thẻ và bất cứ nhân viên nào cũng có thể truy cập được khi rà trên máy. Vì vậy, một nhân viên nào đó có thể mang một số thẻ về nhà và dùng thiết bị rà để lấy thông tin vể khách hàng trên máy laptop rồi sử dụng để mua hàng. Nói vắn tắt, có nghĩa là khách sạn không xoá ngay các dữ liệu trên thẻ mà các dữ liệu này chỉ mất đi khi các thông tin của khách hàng mới được đánh đè lên.

Vì vậy, khi trả phòng bạn nên giữ thẻ phòng lại, mang về nhà rồi hủy đi. Đừng bao giờ để thẻ lại trong phòng, vứt vào thùng giấy vụn và KHÔNG BAO GIỜ hoàn lại thẻ cho nhân viên quầy tiếp tân (nên nhớ là khách sạn không có quyền tính tiển thẻ này).

Cũng vì lý do trên, nếu ra tới phi trường bạn mới phát hiện là trong túi vẫn còn thẻ phòng khách sạn, thì bạn đừng có vứt vào thùng rác ở phi trường mà nên chờ tới khi về nhà hãy hủy đi.

Nếu bạn có một nam châm nhỏ thì bạn có thể chà lên băng điện từ của thẻ nhiều lần , các thông tin ghi trên thẻ cũng sẽ mất.

Coi chừng khi dùng điện thoại di động

1. Hãy giới hạn thời gian dùng điện thoại di động

Các bạn hãy thử làm một thí nghiệm với 1 quả trứng sống và 2 điện thoại di động trong 65 phút, với 2 máy nối kết với nhau như hình kế bên:

• Các bạn sẽ thấy, trong 15 phút đầu mà 2 điện thoại liên lạc với nhau, không có gì xảy ra.

• Sau 25 phút, quả trứng sống sẽ bắt đầu nóng lên.

• 45 phút sau nữa, quả trứng sẽ thật nóng.

• Đến 65 phút thì quả trứng bị chín hẳn.

Kết luận: Sự phát sóng qua lại giữa hai máy điện thoại di động có tiềm năng biến đổi các protein của quả trứng. Hãy tưởng tượng, chiếc điện thoại này tác động như thế nào đến các protein trong não bộ của bạn, khi bạn nói chuyện thật lâu trên điện thoại!

2- Chớ dùng điện thoại di động đang cắm ổ điện

Cách đây vài ngày, một người đang xạc điện máy điện thoại di động. Vừa lúc đó, điện thoại reo, anh nhấc điện thoại lên nghe mà không rút dây xạc điện.

Sau vài giây, điện truyền không ngừng qua điện thoại và anh ta bị hất mạnh, ngã xuống đất. Bố mẹ anh chạy vào thấy anh ta nằm bất tỉnh, mạch tim yếu, các ngón tay bị cháy đen. Khi chở vào nhà thương thì anh tắt thở.

Bạn nên nhớ, điện thoại di động rất tiện lợi nhưng cũng có thể là dụng cụ giết người. Bạn chớ bao giờ dùng điện thoại di động khi máy đang cắm vào ổ điện.

Cẩn thận: tĩnh điện (static electricity) có thể gây cháy tại cây xăng.

Viện Petroleum Equipment Institute đã điểu tra 150 vụ cháy tại cây xăng và kết quả thật bất ngờ:

1) Phần lớn các vụ hoả hoạn đều liên quan tới phụ nữ

2) Hầu hết các vụ cháy đều do người lái xe vào trong xe khi xăng đang được bơm. Khi máy bơm xong, người lái xuống xe, rút vòi bơm ra thì lúc đó lửa bùng cháy

3) Hầu hết các người liên quan đến vụ cháy đều đi giầy đế cao-su

4) Phần lớn đàn ông không bao giờ vào xe ngồi trong khi xăng đang bơm, vì vậy đàn ông ít có liên quan tới các vụ cháy

5) Đừng bao giờ dùng điện thoại di động khi đang đổ xăng

6) Chính hơi xăng bốc ra gây ra hoả hoạn khi tiếp cận với tĩnh điện

7) Có 29 vụ cháy xảy ra khi xe được đánh vào lại và tay đụng vào vòi bơm đang bơm xăng làm lửa bùng cháy

8) Có 17 vụ cháy xảy ra trước, đang hoặc sau khi nắp bình xăng được mở nhưng trước khi bắt đầu bơm xăng

Lời khuyên Nếu bạn bắt buộc phải vào lại trong xe trong khi đang bơm xăng thì bạn hãy ra khỏi xe, đóng cửa xe, tay sờ vào thành kim loại của xe, rồi sau đó mới rút vòi bơm xăng ra. Như thế, tĩnh điện trong người bạn sẽ thoát ra hết hơn trước khi bạn rút vòi bơm xăng .

Không nói điện thoại di động khi đang xạc diện

Một ngưởi đang xạc điện vào điện thoại di đông thì chuông reo. Anh ta cầm điện thoãi lên nói chuyện nhưng quên không rút máy xạc điện. Trong vòng vài giây luồng điện đổ vào máy , điện thoại nóng quá phát nổ. Ngưỡi sử dụng bị bật văng xuống đất, tim đập yếu ớt và tay bị cháy xém. Chở vào tới nhà thương thì người này tắt thở...

Bạn nên nhớ là khi đang xạc điện vào điện thoại di động mà có người gọi vào thì bạn phải tháo máy xạc điện ra khỏi ổ điện trước khi nghe

Khi bình điện máy điện thoại hết điện tới vạch CHÓT, đừng nên trả lời điện thoại vì bức xạ lúc này cao gấp 1000 lần

Khuyến cáo quan trọng của hãng xăng Shell khi đổ xăng và dùng Cell phone

Tác Giả : Shell Oil Co.

Những điều quan trọng cần biết khi đổ xăng :

Đây là vài lý do giải thích tại sao ta không được xử dụng cell phone tại những nơi có chứa xăng dầu, khí đốt, chất dễ bốc cháy:

Công ty Xăng Shell cảnh báo vừa mới xảy ra 3 tai nạn do cell phone gây hỏa hoạn trong lúc đổ xăng :

1- Trường hợp thứ nhất là cái cell phone được để trên thùng xe trong khi tài xế châm xăng; cell phone reo lên và phát hỏa làm cháy rụi chiếc xe lẫn trạm xăng.

2- Trường hợp 2, tài xế bị phỏng cả mặt khi nghe điện thoại trong lúc đang đổ xăng.

3- Trường hợp 3, một người đang đổ xăng thì chiếc cell phone để trong túi reo lên & phát hỏa khiến đùi và bụng dưới của anh ta bị phỏng.

Bạn nên biết là cái cell phone của bạn có thể tóe lửa làm bốc cháy xăng dầu hay khí đốt.

Khi bật mở, hay khởi động, cellphone phát ra 1 số năng lượng đủ tóe ra tia lửa để đốt cháy hơi xăng hay khí đốt.

Không nên xử dụng cell phone khi đang đổ xăng xe, châm dầu máy cắt cỏ, máy tàu, v.v..

Không nên xử dụng hay tắt cell phone gần những máy móc đang phát ra chất khí dễ cháy hay dễ nổ hay bụi bặm (như xăng, dầu, khí đốt, v...v...)

Bốn điều cần để ý khi đổ xăng dầu:

- Tắt máy

- Không hút thuốc

- Không sử dụng cell phone

- Không trở vào trong xe khi đang đổ xăng (vì lý do "static electricity" (tĩnh điện)

Hơi bốc từ dầu xăng sẽ bốc cháy khi chạm phải tĩnh điện (static electricity)

Ô.Renkes nhấn mạnh là: không bao giờ trở vào xe trong khi đang đổ xăng.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top