Công bố tài liệu chuẩn bị Thượng Hội Đồng Giám Mục về miền Amazzonia

VATICAN. Hôm 8.6.2018, Tòa Thánh đã công bố Tài liệu chuẩn bị Thượng Hội Đồng Giám Mục đặc biệt về miền Amazzonia (Nam Mỹ) sẽ nhóm họp vào tháng 10 năm tới, 2019, tại Roma.
Văn kiện mang tựa đề “Amazzonia: những hành trình mới đối với Giáo hội và để đạt tới một môi sinh toàn diện”.
Văn kiện dài 17 trang chữ nhỏ, ngoài phần Nhập đề, được chia làm 3 phần theo phương pháp: XEM - XÉT – HÀNH ĐỘNG. Phần cuối có các câu hỏi tham khảo ý kiến các Hội Đồng Giám Mục, các Giáo hội Công giáo Đông phương, và các cơ quan khác của Tòa thánh và Giáo hội.
Phần I: XEM căn tính và tiếng kêu của miền Amazzonia hiện nay, phần II: XÉT và hướng tới sự hoán cải mục vụ và môi sinh, sau cùng Phần III: đề xuất những HÀNH ĐỘNG, những con đường mới cho Giáo hội có khuôn mặt của miền Amazzonia.
Dựa theo các bản trả lời từ các nơi gửi về Roma, một tài liệu làm việc sẽ được soạn thảo và dùng làm căn bản cho các cuộc thảo luận tại Công nghị Giám Mục.
Tài liệu chuẩn bị trên đây được trình bày trong cuộc họp báo sáng hôm qua (8.6) tại Phòng báo chí Tòa Thánh do Đức Hồng y Lorenzo Baldisseri Tổng thư ký Thượng Hội Đồng Giám Mục, cùng với Đức Cha Phó Tổng thư ký và linh mục Paolo Mora, nhân viên của Văn phòng này.
Đức Hồng y cho biết: cũng có đại diện các thổ dân sẽ tham dự Thượng Hội Đồng Giám Mục trong tư cách là dự thính viên, theo qui chế của Thượng Hội Đồng Giám Mục. Họ có thể phát biểu, nhất là trong các phiên họp nhóm, nhưng không có quyền bỏ phiếu. Tuy nhiên, sẽ không có sự hiện diện của các chính quyền hay đảng phái, vì Thượng Hội Đồng Giám Mục không phải là nơi dành cho họ. (Rei 8-6-2018)
(Nguồn: vi.radiovaticana.va)
bài liên quan mới nhất

- "Ngài đã có một tỷ số tuyệt vời" tại Mật nghị
-
"Giám mục là một mục tử gần gũi với dân chúng, không phải là người quản lý" -
Đức Thánh cha Lêô XIV tạm thời xác nhận các vị trí lãnh đạo và các thành viên của Giáo triều Roma -
Chúa nhật 18/5, Thánh lễ khai mạc triều Giáo hoàng của Đức Thánh Cha Lêô XIV -
Bài giảng lễ của Đức Thánh Cha Lêô XIV trong Thánh lễ cử hành với các Hồng y cử tri -
Ký ức của Đức tân Giáo Hoàng Lêô XIV về Đức cố Giáo Hoàng Phanxicô -
Việc chọn tông hiệu Giáo hoàng Lêô XIV nêu bật sứ mạng của Giáo hội -
Đức Giáo hoàng Lêô XIV và cuộc cách mạng công nghệ mới -
Thánh Lễ của Đức Tân Giáo Hoàng Lêô XIV với các Hồng Y (9/5) -
Từ khói trắng đến “Habemus Papam”
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y