Chuẩn bị Công nghị Hồng y thời đại dịch
Trong những ngày này, các vị hữu trách tại Tòa Thánh đang chuẩn bị cho Công nghị phong Hồng y mới, vào thứ Bảy 28/11 tới đây.
Đây là lần đầu tiên một Công nghị phong Hồng y diễn ra giữa đại dịch. Theo báo Il Messaggero, Người Sứ Giả, số ra ngày 13/11/2020 vừa qua, các vị hữu trách đang cứu xét những thay đổi cần thiết trong việc tiến hành nghi thức, trong sự tôn trọng các biện pháp chống lan lây virus, như giãn cách, không tụ tập đông người, đeo khẩu trang, khử khuẩn mọi vật dụng, thông khí nơi cử hành. Có thể nghi thức hôn chúc bình an và chúc mừng giữa Đức Thánh cha và vị tân Hồng y, sau khi nhận mũ đỏ và sắc phong, chỉ định nhà thờ hiệu tòa, sẽ được thay thế bằng cử chỉ cúi mình xa xa, hay một dấu hiệu kính trọng.
Tổng cộng có sáu Hồng y người Ý, các vị còn lại thuộc bảy quốc gia, nhưng cho đến nay người ta được biết có hai tiến chức Hồng y người Philippines và Brunei không thể đến Roma để dự công nghị tấn phong.
Một vấn đề nữa là: có nhiều thân nhân, bạn hữu, giáo dân của các tiến chức Hồng y về Roma dự nghi thức tấn phong dưới hình thức một buổi phụng vụ Lời Chúa, rồi cuộc gặp gỡ chúc mừng các tân chức vào chiều thứ Bảy, sau cùng là thánh lễ của các tân Hồng y với Đức Thánh cha vào Chúa nhật hôm sau, 29/11, cũng là Chú nhật thứ I Mùa vọng. Các Hồng y người Ý và thân nhân, giáo dân, có thể về Roma không gặp vấn đề lớn, tuy nhiên các phái đoàn giáo phận nguyên quán hoặc thuộc quyền có thể bị bãi bỏ. Còn các vị từ nơi khác phải vượt qua nhiều trở ngại. Phải chờ đợi thêm một thời gian mới có thể biết rõ giải pháp được ban nghi lễ của Đức Thánh cha đề ra.
Nguồn: vietnamese.rvasia.org
bài liên quan mới nhất

- Thánh Lễ của Đức Tân Giáo Hoàng Lêô XIV với các Hồng Y (9/5)
-
Từ khói trắng đến “Habemus Papam” -
Lời chào đầu tiên của Đức Tân Giáo Hoàng Lêô XIV -
Robert Francis Prevost - Tiểu sử của vị Tân Giáo Hoàng -
Lêô XIV là vị tân Giáo hoàng -
Khói trắng đã bốc lên từ Nhà nguyện Sistine: Chúng ta có vị Tân Giáo hoàng Leo XIV -
“Phòng Nước mắt” đã sẵn sàng chờ đợi Đức tân Giáo hoàng -
Sau 3 lần bỏ phiếu, các Hồng y vẫn chưa bầu chọn được Giáo hoàng mới -
Lần bỏ phiếu đầu tiên: khói đen - các Hồng y chưa bầu được Giáo hoàng -
Trực tiếp Cuộc rước vào Mật viện Bầu Giáo Hoàng (7/5)
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y