Chúa nhật 5 mùa Chay năm C (+video)

Chúa nhật 5 mùa Chay năm C (+video)

Chúa nhật 5 mùa Chay năm C (+video)

Ga 8,1-11

"Thôi, chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa"
(Ga 8,11)

Bài Tin Mừng chúng ta vừa nghe chẳng khác gì một phiên toà. Bị cáo là người phụ nữ. Nguyên cáo là các luật sĩ và những người Pharisêu. Tội phạm là tội ngoại tình. Bản án là tử hình bằng cách bị ném đá. Họ đến hỏi ý kiến Đức Giêsu không phải với thiện ý nhưng nhằm gài bẫy Đức Giêsu. Nếu Chúa tha cho người phụ nữ họ có cớ để tố cáo Chúa chống lại luật Môisen. Nếu Chúa kết án người phụ nữ họ sẽ rêu rao với mọi người rằng, Chúa là Người mâu thuẫn với chính mình vì Chúa vẫn giảng dạy về lòng nhân từ thương xót. Cái bẫy thật hiểm độc. Đằng sau bản án dành cho người phụ nữ họ hy vọng sẽ có một bản án khác dành cho Đức Giêsu.

Đứng trước sự việc đó Chúa đã phản ứng thế nào?

Chúa đã im lặng, và Người cúi xuống viết trên đất. Người im lặng vì không đồng tình với thái độ của họ. Người im lặng để mọi người có thời gian trở về với cõi lòng của mình và thấy được những gì đang lắng đọng ở trong đó. Người không trả lời vì câu hỏi họ đặt chưa đúng chỗ. Người không trả lời câu hỏi của họ để rồi sau đó Người đưa ra cho họ một câu hỏi khác cơ bản hơn.

Người cúi xuống để người phụ nữ khỏi xấu hổ. Người cúi xuống để những luật sĩ và những người Pharisêu biết nhìn vào tâm hồn mình. Người cúi xuống buồn phiền vì sự độc ác của con người.

Vì họ cứ hỏi mãi nên Người đành ngẩng lên. Họ chờ đợi Người lên tiếng thì Người lên tiếng. Nhưng lời Người khiến họ chới với. "Ai trong các ông sạch tội, cứ việc lấy đá mà ném trước đi" (Ga 8,7). Họ mời Đức Giêsu làm quan toà xét xử người phụ nữ, nhưng thật không ngờ là Đức Giêsu lại trở thành quan toà xét xử họ. Họ đợi chờ Đức Giêsu kết án người phụ nữ, nhưng thật không ngờ là Đức Giêsu lại kết án họ. Họ mang đá đến để ném vào người phụ nữ, nhưng thật không ngờ là Đức Giêsu lại ném một hòn đá vào chính lương tâm họ.

Xét xử các luật sĩ và những người Pharisêu rồi, Đức Giêsu mới quay lại xét xử người phụ nữ. Với ánh mắt dịu dàng, với những lời lẽ hiền từ, Đức Giêsu đã đưa ra lời phán xét: "Tôi không kết án chị đâu! Thôi, chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa (Ga 8,11).

Đó là nội dung câu chuyện qua bài Tin Mừng hôm nay.

Khi chú giải về sự kiện này, Thánh Augustinô viết một câu rất vắn, nhưng cũng rất hay: chỉ còn lại hai: "một bên là sự khốn nạn và bên kia là lòng xót thương". Cha Nil Guillemetre còn viết thêm "Lòng xót thương giáp mặt với sự khốn cùng, đó là tất cả Tin Mừng ".

Xin kết thúc bằng một câu chuyện có thật: Anh tên là Demay. Anh bị bắt vì tội giết người. Anh giết tới 5 người trong đó có viên thanh tra cảnh sát tên là Pierre Bréant.

Khi bị đưa ra tòa, Demay bị lãnh án tử hình. Ai cũng cho như thế là đích đáng.

Thế nhưng, tổng thống Vincent Auriol đã ân xá cho anh ta. Sau khi ân xá cho Demay, trong một cuộc phỏng vấn tổng thống đã tâm sự như thế này: "Có những vấn đề đã làm tôi phải thức trắng đêm. Trường hợp của Demay cũng vậy. Tại sao tôi lại không chấp thuận để đưa nó lên đoạn đầu đài? Vì lẽ gì tôi đã bằng lòng ân xá cho nó. Đây là lý do. Lý do này tôi đọc được trong bản báo cáo của phiên tòa xử Demay. Đây là lời của Demay nói trước quan  tòa:

"Tôi muốn nói với quí vị một vài lời. Tôi xin thưa với quí vị rằng, mẹ tôi thường không cho tôi bú sữa dầu tôi có phải khóc lên vì đói. Mẹ tôi say sưa cả ngày. Cha tôi cũng vậy. Ông thường dùng gậy để đập vào đầu tôi.

Qúi vị là những người được may mắn sinh trưởng trong một gia đình khá giả, đủ ăn đủ mặc, được học hành đầy đủ. Quí vị đâu có biết cái cảnh những đứa trẻ con nghèo đói rách nát phải đi lang thang bới những thứ người ta vất đi ở thùng rác mà sống.

Quí vị đâu có thấy được cái cảnh một bà mẹ say sưa nằm chết sõng sượt trên vũng bùn nhơ, rồi đứa con thơ phải cố lôi xác mẹ vào trong một túp lều ở dưới hầm cầu, tắm rửa, thay quần áo cho mẹ, rồi đợi để đưa mẹ đi chôn. Hình ảnh đứa bé vừa lên chín ấy là tôi.

Tôi sống trong sự cơ hàn. Mãi đến năm 20 tuổi tôi vẫn chưa có được một ly rượu ngọt để uống.

Quí vị là những người tượng trưng cho cái xã hội thượng lưu. Quí vị là những người có nhiệm vụ lo cho đời sống của mọi công dân trong nước… Thế mà quí vị đã để cho tôi đói khát, không chút tình thương, không được học hành, không hiểu thế nào là đạo đức, là luân lý. Vậy mà bây giờ quí vị lại đứng ra buộc tội tôi. Tôi muốn tố cáo ngược lại quí vị, tố cáo cái xã hội đầy bất công là nguyên nhân đã gây ra tội lỗi này."

Lạy Chúa, xin cho con có được lòng nhân từ như Chúa. Amen

Top