Chúa nhật 24 Thường niên năm C (+video)

Chúa nhật 24 Thường niên năm C (+video)

Chúa nhật 24 Thường niên năm C (+video)

Lc 15,1-32

           "Giữa triều thần Thiên Chúa, ai nấy sẽ vui mừng

vì một người tội lỗi ăn năn sám hối" (Lc 15,10)

Chúa muốn nói gì với chúng ta qua bài Tin Mừng thật dài hôm nay? Nội dung Chúa muốn nói rất nhiều nhưng tôi chỉ muốn dừng lại ở hai điểm này: Ngài muốn nói với chúng ta về những nguyên do, những động lực làm cho con người lìa xa Chúa và sau đó Chúa cũng muốn cho chúng ta hiểu được thế nào là lòng yêu thương của Ngài.

A. Những động lực làm cho người ra lìa xa Chúa:

1. Con người có thể lìa xa Chúa vì dại dột.

100 con chiên. 99 con lúc nào cũng đi theo chủ. 99 con lúc nào cũng đi theo đàn,

Chỉ có một con. Tỉ lệ thật ít: 1/99. Một con tự tách đàn và không theo chủ.

Dụ ngôn không cho chúng ta biết lý do. Nhưng chúng ta cũng có thể suy đoán mà không sợ sai lầm rằng: Rất có thể nó nghĩ rằng tách ra như thế nó sẽ được tự do hơn, thoải mái hơn, được hưởng trọn vẹn những mảng cỏ xanh hiếm hoi trong mảnh đất khô chồi, khỏi chen nhau bên dòng nước hiếm hoi. Nhưng nó có ngờ đâu là bao nhiêu nguy hiểm muông sói, thú dữ đang rình chờ. Chỉ cần một sơ sót là mạng sống của nó có thể bị lâm nguy ngay.

2. Có những người lìa xa Chúa vì sự bất cẩn của người khác.

- Khác với con chiên, đồng tiền là vật vô tri vô giác. Người đàn bà chỉ có 10 đồng tiền bị lạc mất một đồng. Tỉ lệ 1/10. Lý ra thì bà phải giữ  gìn cẩn thận. 10 tuy nhỏ không có là bao so với những người giàu có, nhưng với một người nghèo thì nó là một cái gì thật quí giá. Vậy mà vì thiếu cẩn thận mà bà đã để mất 1 đồng. Mất 1/10 những gì mình có quả thực cũng là nhiều lắm.

3. Có những người cố tình xa lìa Chúa.

Khác với con chiên xa lìa đàn, xa chủ vì dại dột, khác với đồng tiền bị lạc mất vì bất cẩn, việc người con thứ trong dụ ngôn thứ ba trong bài Tin Mừng hôm nay lìa bỏ nhà ra đi, xa nhà, xa người cha đầy lòng yêu thương mình là một chọn lựa có tính toán, có suy nghĩ thật cẩn thận.

B. Thái độ của Chúa.

Thái độ của Chúa rất đặc biệt, khác hẳn với những thái độ thông thường trong cuộc sống đời thường hằng ngày của con người.

 Quả thật là khó mà tìm thấy trong đời thường những hình ảnh như một người cha, như một chủ chiên, như người đàn bà trong những dụ ngôn hôm nay. Thế nhưng, chính từ trong cái nghịch thường của những câu chuyện Chúa đưa ra mà chúng ta dễ nắm bắt được ý của Chúa qua bài Tin Mừng hôm nay.

Vâng, lòng yêu thương của Chúa thật lạ lùng, nhiều khi chúng ta không thể tưởng tượng nổi.

Thánh Irênê đã viết một câu thật đáng cho chúng ta suy nghĩ: "Sự sống của con người là vinh quang của Chúa".

Một Linh mục dòng Tên người Iceland, cha Doyle, nổi tiếng vì lòng hay giúp đỡ người khác và sự thánh thiện của cha. Một buổi tối, sau khi giảng một bài về sự truyền giáo, ngài đi ra đường và gặp một thiếu nữ. Ngài nói dịu dàng với chị:

- Con ạ, trời đã khuya. Con chưa về nhà sao? Rồi, với tâm hồn nhiệt thành, Ngài nói tiếp: Đừng làm Chúa đau khổ. Ngài yêu con.

Năm tháng trôi qua. Vào một đêm nọ, có điện tín của bề trên sai Ngài đi Dublin ngay lập tức, để gặp một người nữ sắp bị hành hình vào sáng mai. Người phụ nữ này yêu cầu được gặp Ngài. Ngài ra đi đến nơi lúc 5 giờ sáng, và được dẫn ngay tới phòng giam của cô Fanny Cranbush, một cô gái bất lương đã bị kết án vì cộng tác với kẻ khác đầu độc nhiều người. Vừa thấy Linh mục, cô ấy quỳ gối và nói:

- Thưa cha, cảm ơn Chúa vì Cha đã đến đây.

- Nhưng con ạ, Cha chưa biết con, con cần gì?

- Cha không nhớ con sao? Hai năm trước đây Cha đã gặp con trên đường phố Yarmouth vào một đêm tối. Con là cô gái xấu nết, cả đời con là vậy. Cha đã nói với con: "Con ạ, trời đã khuya. Con chưa về nhà sao? Ngài yêu con không? Ngài là ai? Con biết quá ít về Ngài. Con chưa bao giờ cầu nguyện và chưa bao giờ được rửa tội. Nhiều tuần lễ, con muốn lánh xa con đường tội lỗi, nhưng cái đói đã làm con phải phạm tội. Mỗi ngày con càng lún sâu trong tội, đến độ giờ đây con sắp bị treo cổ. Con đã tuyệt vọng, và không muốn gặp vị Linh mục nào. Nhưng rồi con nhớ lại lời cha đã nói. Con khóc lên. Con ước muốn gặp Cha. Xin cha nói cho con về Ngài Giêsu".

Cha dạy giáo lý cho cô ta với thời gian cho phép trước khi rửa tội cho cô. Ngài lập một bàn thờ nhỏ trong phòng giam, dâng Thánh lễ, cho cô ta rước lễ lần đầu và cũng là lần cuối. Trên đường đi pháp trường, cô thì thầm: "Thưa Cha, con quá đỗi hạnh phúc. Chúa Giêsu biết con ăn năn hối lỗi vì đã xúc phạm đến Ngài. Con biết Chúa Giêsu hằng yêu mến con".

Lạy Chúa Giêsu, xin dạy chúng con biết hết lòng yêu mến Chúa. Amen.

 

Top