Chúa nhật 24 Thường niên năm A (+video)

Chúa nhật 24 Thường niên năm A (+video)

Chúa nhật 24 Thường niên năm A (+video)

Mt 18, 21-35

“Thầy không bảo là đến bảy lần,
nhưng là đến bảy mươi lần bảy”
. (Mt 18,21)

Lời Chúa hôm nay dạy ta về sự tha thứ. Gandhi nói: “Nếu áp dụng luật mắt đền mắt, thế giới sẽ chỉ toàn người mù”. Tha thứ cần thiết cho con người như khí trời. Kể dụ ngôn hôm nay, Chúa Giêsu cho ta thấy tính cách cần thiết và cấp thiết phải tha thứ.

Một hôm, gà con cứ bám riết gà mẹ khóc lóc kể lể:

- Mẹ ơi, bọn cò tụi nó chế giễu tai con không bằng một góc tai của chúng

- Tha cho chúng đi con! Gà mẹ trả lời.

- Nhưng bọn cò lại nói, bàn chân của con hèn hơn bàn chân của chúng.

- Tha cho chúng đi con!

- Mẹ! Gà con khóc to lên. Lúc nào mẹ cũng nói tha cho chúng trong khi con bị chế giễu, bị nhạo báng.

- Tại vì họ nói đúng!

- Nhưng tại sao?

- Tại vì con là một con gà.

Như chú gà con nọ, nhiều khi chúng ta cũng cảm thấy bị xúc phạm và khó tha thứ cho anh em, chỉ vì không chịu chấp nhận chính mình.

Phải tha thứ vì con người bất toàn. Có những xúc phạm cố ý. Nhưng rất nhiều khi xúc phạm chỉ là vô tình, thiếu ý thức. Chỉ cần một chút cảm thông, hiểu biết, tôi sẽ dễ bỏ qua, không chấp nhất. Nếu cứ mỗi lần bị xúc phạm tôi không thể nào nguôi ngoai thì chính tôi là người khổ nhất, vì tâm hồn mang nặng oán hờn sẽ không bao giờ bình an. Nếu tôi loại trừ tất cả những ai xúc phạm, thì sau cùng tôi sẽ chẳng còn sống với ai được. Tôi sẽ mất hết bạn bè. Thế giới sẽ chỉ toàn kẻ thù. Và tôi sẽ trở thành cô đơn.

Phải tha thứ vì chính ta cần được thứ tha. Tôi cần sự tha thứ của chính mình vì bản thân tôi có nhiều lầm lỗi. Nếu tôi không tự tha thứ cho mình thì lương tâm sẽ cắn rứt dày vò khiến tôi suốt đời buồn phiền. Tôi cần sự tha thứ của người khác vì tôi đã xúc phạm nhiều đến anh em. Nếu mọi người không tha thứ cho tôi thì tôi đã bị khai trừ khỏi xã hội. Tôi cần sự tha thứ của Chúa vì tôi đã lỗi phạm đến Chúa rất nhiều. Biết bản thân mình yếu đuối, nhiều lỗi lầm, cần được tha thứ, tôi sẽ dễ cảm thông tha thứ cho anh em.

Phải tha thứ vì đó là điều kiện để được thứ tha. Trong Tin Mừng, Chúa nhấn mạnh điều này nhiều lần. Khi dạy ta đọc kinh Lạy Cha, Chúa bắt ta phải hứa tha cho anh em khi xin Người tha thứ lỗi lầm của ta. Ở cuối kinh Lạy Cha, thánh Mátthêô còn thêm: “Thật vậy, nếu anh em tha lỗi cho người ta, thì Cha anh em trên trời cũng sẽ tha thứ cho anh em. Nhưng nếu anh em không tha thứ cho người ta, thì Cha anh em cũng sẽ không tha lỗi cho anh em”. (Mt 6:14-15).

Sau cùng ta cần tha thứ để trở nên giống hình ảnh Thiên Chúa.

Trong một cuộc bạo loạn tại Tây Ban Nha, các phiến quân đã đốt phá nhiều nhà thờ, nhà thương cũng như giết hại nhiều vị linh mục tu sĩ.

Ngày nọ, một vị linh mục già bị bắt và bị kết án tử hình. Ngài bị trói và được điệu đến trước đội quân hành hình. Người nói với tên trưởng toán:

- Xin anh làm ơn cởi trói cho tôi để tôi có thể giơ tay chúc phúc lành cho các anh lần cuối cùng!

Nghe vậy, viên trưởng toán vô thần tức giận, liền vung búa chém đứt không chỉ dây trói mà cả đôi tay của vị linh mục già ấy nữa. Mặc dù rất đau đớn, nhưng vị linh mục vẫn cố nâng cườm tay đầy máu của mình lên để chúc phúc cho kẻ vừa chặt đứt đôi tay của mình và nói:

- Tôi tha thứ cho anh, xin Thiên Chúa cũng tha thứ và chúc lành cho tất cả các anh!

Thiên Chúa là người Cha rất nhân từ và hay tha thứ. Đức Giêsu đã khắc hoạ rất rõ nét chân dung nhân từ của Thiên Chúa Cha trong dụ ngôn “Người Cha nhân hậu”. Và Người không ngừng mời gọi ta hãy nên hoàn thiện như Chúa Cha.

Đức Giêsu xuống trần gian cho ta được chiêm ngưỡng khuôn mặt hiền hậu nhân từ hay tha thứ của Chúa Cha. Còn cảnh tượng nào đẹp hơn cảnh tượng Người bị treo trên Thập Giá mà trái tim vẫn mở rộng yêu thương tha thứ. Còn lời nào đẹp hơn lời Người cầu nguyện trong lúc đau đớn tột cùng mà vẫn nhớ đến người khác, không phải nhớ đến người làm ơn mà là nhớ đến những người xúc phạm, làm hại mình: “Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm” (Lc 23, 34).

Lạy Chúa,
xin cho con quả tim của Chúa.

Xin cho con đừng khép lại trên chính mình,
nhưng xin cho quả tim con quảng đại như Chúa
vươn lên cao, vượt mọi tình cảm tầm thường
để mặc lấy tâm tình bao dung tha thứ.

Xin cho con vượt qua mọi hờn oán nhỏ nhen,
mọi trả thù ti tiện.
Xin cho con đừng quá vui khi thành công,
cũng đừng quá bối rối khi gặp lời chỉ trích.
Xin cho quả tim con đủ lớn
để yêu người con không ưa.
Xin cho vòng tay con luôn rộng mở
để có thể ôm cả những người thù ghét con. Amen.

Top