Chúa nhật 21 Thường niên năm C (+video)

Chúa nhật 21 Thường niên năm C (+video)

Chúa nhật 21 Thường niên năm C (+video)

Lc 13,23-30

 "Hãy chiến đấu để qua được cửa hẹp mà vào,

vì tôi nói cho anh em biết:

có nhiều người sẽ tìm cách vào mà không thể được"
(Lc 13,24).

Qua bài Tin Mừng hôm nay, Chúa nói vói chúng ta về điều kiện để được vào Nước Trời.

Nước Trời rộng mênh mông, có thể đón tiếp tất cả mọi người. Nhưng không phải tất cả mọi người vào được, vì vào Nước Trời đòi có những điều kiện cần thiết. Cửa hẹp chính là để tuyển lựa những người có phẩm chất thích hợp với Nước Trời.

Như vậy, ai muốn vào Nước Trời phải phấn đấu.

1. Trước hết phải phấn đấu hạ mình xuống. Ở đời người ta thường phấn đấu để vươn lên. Người ở địa vị thấp phấn đấu để được địa vị cao. Người hèn kém phấn đấu để được trọng vọng. Người phải phục vụ phấn đấu để được người khác phục vụ mình. Nhưng trong Nước Trời thì ngược lại. Phải phấn đấu để đi xuống. Phải phấn đấu để tìm chỗ thấp hèn nhất. Phải phấn đấu để phục vụ anh em. Như Lời Chúa dạy: "Ai nâng mình lên sẽ bị hạ xuống. Ai hạ mình xuống sẽ được nâng lên" (Lc 14,11). "Ai lớn nhất trong anh em, thì phải nên như người nhỏ tuổi nhất, và kẻ làm đầu thì phải nên như người phục vụ" (Lc 22, 26). "Ai không đón nhận Nước Thiên Chúa với tâm hồn một trẻ em, thì sẽ chẳng được vào" (Mc 10,15).

Sau đó phải phấn đấu để bé nhỏ lại. Thông thường ở đời người ta phấn đấu để to ra. Ai có nhà nhỏ phấn đấu để có nhà lớn hơn. Ai có ruộng vườn nhỏ cũng phấn đấu để vườn ruộng lớn rộng thêm. Ai cũng phấn đấu để có nhiều của cải hơn, có nhiều đặc quyền, đặc lợi hơn. Trái lại, người muốn vào Nước Trời phải phấn đấu để trở nên bé nhỏ. Phải phấn đấu để trở nên nghèo. Phải phấn đấu để bỏ bớt của cải đi. "Hãy đi bán tài sản của anh và đem cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo tôi" (Mt 19,21). "Phúc thay ai có tinh thần nghèo khó, vì Nước Trời là của họ" (Mt 5,3).

2. Cửa vào Nước Trời hẹp vì được làm theo kích thước của Ðức Giêsu.

Cửa này thấp vì Ðức Giêsu đã hạ mình thẳm sâu. Là Thiên Chúa, Người đã tự nguyện trở nên người phàm. Từ trời cao, Người đã tự nguyện xuống nơi đất thấp. Là Thầy, nhưng Người đã tự nguyện trở nên người phục vụ. Vô cùng thánh thiện nhưng Người đã để bị đối xử như một đại tội phạm. Người đã bị vùi dập xuống tận bùn đen.

Cửa này bé vì Ðức Giêsu đã trở nên bé nhỏ. Người đã sinh ra nghèo, sống nghèo và chết nghèo. Người đã bị bóc lột hết, không phải chỉ quần áo mà cả uy tín và danh dự.

Ðức Giêsu đã mở đường về Nước Trời. Muốn vào Nước Trời chẳng có con đường nào khác ngoài con đường Ðức Giêsu đã đi. Chẳng có cửa nào khác ngoài khung cửa hẹp mà Ðức Giêsu đã qua. Ai muốn qua đó cũng phải noi gương Ðức Giêsu phấn đấu hạ mình thẳm sâu và thu mình thành bé nhỏ nghèo nàn. Chỉ những ai hạ mình khiêm tốn và từ bỏ hết cái tôi cồng kềnh ích kỷ mới qua được khung cửa hẹp mà vào Nước Thiên Chúa.

Một người đàn ông trung niên luôn cảm thấy cuộc sống của mình nặng nề, áp lực quá lớn, nên muốn tìm cách giải thoát cho mình khỏi sự đau khổ phiền não. Ông đã thỉnh giáo một nhà thông thái.

Nhà thông thái đưa cho ông ta một cái sọt và bảo ông ta khoác lên lưng. Rồi nhà thông thái chỉ vào con đường gập ghềnh phía trước mặt và nói:

- Mỗi khi anh tiến về phía trước một bước, anh hãy cúi người xuống nhặt một viên đá bỏ vào sọt. Sau đó hãy nói cho tôi biết cảm nhận của anh.

Người đàn ông trung niên này làm theo đúng lời dặn của nhà thông thái. Sau khi ông ta khoác trên lưng một sọt đầy đá, nhà thông thái hỏi ông ấy về những cảm nhận trên đường đi.

Ông ta trả lời rằng:

- Tôi cảm thấy càng ngày càng nặng.

Nhà thông thái nói:

- Khi đến với thế giới này, mỗi người chúng ta đều đeo trên lưng một chiếc sọt trống rỗng. Mỗi khi tiến về phía trước một bước, chúng ta sẽ nhặt thêm một thứ gì đó của thế giới này để bỏ vào sọt. Vì thế chúng ta mới than thở rằng cuộc sống này ngày càng nặng nề.

Người đàn ông trung niên lại hỏi:

- Thế có cách nào có thể làm giảm bớt gánh nặng của cuộc đời không?

Nhà thông thái hỏi lại ông ta:

- Thế anh có đồng ý vứt bỏ danh vọng, tiền tài, gia đình, sự nghiệp và bạn bè ra khỏi chiếc sọt của anh không?

Ông ta im lặng không trả lời.

Nhà thông thái nói tiếp:

- Trong chiếc sọt của chúng ta đều đựng những thứ mà chúng ta theo đuổi. Một khi đã có chúng, thì chúng ta phải có trách nhiệm với chúng.

Vâng, quả đúng như thế. Chúng ta không thể vào Nước Trời với thân xác nặng nề, cồng kềnh với tất cả những gì chúng ta vun quén thu góp từ cuộc sống.

Hãy xin Chúa giúp cho chúng ta được can đảm vứt bỏ đi những gì không phù hợp để được vào Nước Trời với Chúa. Amen.

 

Top